Hơn 19 triệu người Việt đã nhận hộ chiếu vaccine COVID-19

Hiền Minh |

Hộ chiếu vaccine COVID-19 của người dân sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, ứng dụng PC-Covid.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Chính phủ, ông Nguyễn Bá Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, tính đến ngày 21/5, sau hơn 1 tháng chính thức triển khai cấp hộ chiếu vaccine COVID-19, cả nước đã có hơn 19 triệu người dân đã được ký xác nhận hộ chiếu vaccine.

Hộ chiếu vaccine là chứng nhận tiêm chủng COVID-19 điện tử do các cơ sở tiêm chủng và Bộ Y tế ký số xác nhận dựa trên thông tin tiêm chủng vaccine COVID-19 của người dân. Hộ chiếu này sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế Thế giới và Liên minh châu Âu ban hành và hiện đang được sử dụng tại 62 quốc gia.

Hơn 19 triệu người đã được ký xác nhận hộ chiếu vaccine COVID-19
Hơn 19 triệu người đã được ký xác nhận hộ chiếu vaccine COVID-19

Tính đến ngày 12/5, Việt Nam đã ký thỏa thuận với 20 nước về việc công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine COVID-19, gồm: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, St Louise, Hàn Quốc, Iran, Malaysia và Cộng hòa Dominica.

Đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh, những người dân đã tiêm chủng và được cơ sở tiêm chủng cập nhật dữ liệu lên hệ thống, được xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sẽ được ký số xác nhận hộ chiếu vaccine. Người dân không phải làm thêm thủ tục gì. Người dân chỉ cần vào các ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, ứng dụng PC-Covid để kiểm tra xem đã có hộ chiếu vaccine hay chưa.

Người dân cần kiểm tra thông tin tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên Cổng thông tin tiêm chủng hoặc trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử. Nếu có sai sót hoặc thiếu thông tin đề nghị người dân liên hệ (trực tiếp hoặc phản ánh trên cổng thông tin tiêm chủng COVID-19  với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật.

Trước đó, tại hội nghị trực tuyến quán triệt việc "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng COVID-19 do liên Bộ Y tế, Bộ Công an tổ chức vào cuối tháng 4/2022, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, việc cập nhật thông tin tiêm chủng của người dân từ các cơ sở tiêm chủng vẫn còn thiếu, có thông tin chưa đúng nên chưa đảm bảo việc liên thông dữ liệu. Đó chính là khó khăn, hạn chế không chỉ của Trung ương mà còn của các địa phương trong việc cấp hộ chiếu vaccine cho người dân.

Bộ Y tế đã yêu cầu trước 1/6, các địa phương phải hoàn thành việc cập nhật xác thực thông tin.

Cũng liên quan đến vấn đề cấp hộ chiếu vaccine, Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế thực hiện nghiêm việc quán triệt nhân viên y tế và các cán bộ thuộc quyền quản lý của đơn vị có liên quan đến công tác ký điện tử chứng nhận tiêm chủng COVID-19 và hộ chiếu vaccine, không được gây cản trở, khó khăn và có hành vi trục lợi trong việc hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi của người dân được cấp chứng nhận tiêm chủng COVID-19 và xác nhận hộ chiếu vaccine.

(Nguồn: Chính phủ)

TAGS

Làm thế nào để biết mình được cấp hộ chiếu vaccine hay chưa?

Hải My |

Bộ Y tế đang thực hiện xác nhận hộ chiếu vaccine nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, đặc biệt là ra nước ngoài. Đến nay, gần nửa triệu người đã nhận được hộ chiếu vaccine điện tử. Vậy làm thế nào để biết mình đã được cấp hộ chiếu vaccine hay chưa?

Khoảng 500.000 người đã được cấp hộ chiếu vaccine

Thanh Mai |

Ngày 15/4 là thời điểm đồng loạt thực hiện cấp hộ chiếu vaccine Covid-19 trên cả nước, hiện khoảng 500.000 người đã có xác nhận hộ chiếu vaccine.

Từ 15/4, Bộ Y tế sẽ cấp đồng loạt hộ chiếu vaccine cho người dân

Thanh Mai |

Hộ chiếu vaccine điện tử của Việt Nam sử dụng các tiêu chuẩn do WHO và EU ban hành, hiện đang được sử dụng tại 62 quốc gia.

Những điều cần biết về quy trình cấp 'Hộ chiếu vaccine'

PV |

Ngày 8/4, các cơ sở tiêm chủng bắt đầu thực hiện ký số chứng nhận tiêm chủng COVID-19; từ ngày 15/4, Bộ Y tế sẽ thực hiện ký tập trung để cấp "Hộ chiếu vaccine" cho người dân.