Khát sau cơn lũ

Phước Quốc |

Sau trận lũ vừa qua, tình trạng thiếu nước sinh hoạt đã đẩy người dân Hướng Hóa (Quảng Trị) vào khốn đốn, khát sau những cơn mưa dài.

 

 Huyện Hướng Hóa vừa trải qua cơn lũ. Ảnh: MXH

Ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới và bão số 4 đã gây mưa trên diện rộng ở địa bàn huyện Hướng Hóa làm ngập lụt nhiều nơi. Trong đó, địa bàn thị trấn Lao Bảo và xã xã lân cận bị ngâm trong nước lũ, khó khăn trăm bề. Tuy nhiên, trong và sau lũ, tình trạng nước sạch bị… sạch nước đã ảnh hưởng đến đời sống của cư dân.

 
 
 Tình trạng không có nước và thiếu nước sinh hoạt diễn ra gần 4 ngày nay. Ảnh: PQ
 

Tại địa bàn vùng trũng khóm Duy Tân, chị Võ Thanh Nhàn cho biết: Khi nước lũ vừa rút cũng vừa kịp nhận ra mình thiếu nước sinh hoạt. Không có nước làm công tác vệ sinh sau lũ không được thực hiện, bùn non, rác bám trên nền, tường nhà không được xử lý, rửa sạch. Đến khi khô thì càng khó lau chùi. Mặt khác, sau lũ khiến hệ thống nước giếng bị ô nhiễm nên khôn dám sử dụng. Muốn có nước sạch để phục vụ ăn uống phải đi mua nước bình về dùng.

 
 Bùn non đọng lại sau cơn lũ vừa qua. Anh: MXH

Cùng chung với nghịch cảnh “khát sau cơn lũ”, chị Nguyễn Hoàng Anh ở Xuân Phước cũng khốn khổ “tích cóp” nước từ những cơn mưa. Bao nhiêu thùng, thau chậu và vật dụng lớn nhỏ đều được tận dụng để chứa nước. Với 5 con người sử dụng thì những vật dụng hứng nước ấy không đáp ứng đủ. Chị cho hay: “Nước cúp hơn 3 ngày nay. Ban đêm có nước nhưng vẫn chỉ nhỏ giọt, không đủ rửa mặt chứ đừng nói tắm, giặt”.

 
 Nước mưa là cứu cánh vào lúc này nhưng không đủ dùng. ẢNh: PQ

Trong khi đó, ở những cơ sở kinh doanh khác thì mua máy bơm nhờ nguồn nước giếng của hàng xóm. Những cái giếng vốn bị ngập trong cơn lũ để “khuất mắt” sử dụng.

 
 Thức đêm hứng nước mưa. Ảnh: PQ

Với tình trạng đó, ở thị trấn “cao nguyên” không ngập lụt như Khe Sanh vẫn khát nước sạch giữa những trận mưa 200-300mm. Bởi mưa thúi trời thúi đất nhưng người dân vẫn trông chờ vào vòi nước sạch với ý nghĩ mặc định “lát nữa nước sẽ có”. Và cái “lát nữa” đó kéo dài gần 4 ngày qua đã đưa dân chúng vào cơn khát.

 
 "Nước sạch" tại thị trấn Khe Sanh. Ảnh: FB Thắng KS
 

Ở những nơi thấp trũng của thị trấn Khe Sanh có nước vào đêm khuya nhưng nguồn nước rất bẩn, như mang đầy bùn đất từ hồ chứa mà không qua xử lý. Anh T, thị trấn Khe Sanh cho hay: “Nửa đêm dậy hứng nước để sáng mai có nước đánh răng, rửa mặt nhưng hứng được thứ nước đỏ lòm, đầy bùn”.

 
 Thiếu nước sinh hoạt sau mưa lũ đã làm dân Hướng Hóa khốn đốn. Ảnh: PQ

Không chịu được “cơn khát” trước yêu cầu của khách hàng, anh C, chủ khách sạn K.P ở thị trấn Khe Sanh gọi điện cho những người có trách nhiệm, hỏi về tình trạng nước sạch bao giờ có. Đáp lại là lời lẽ rất trịch thượng, thiếu trách nhiệm của người đứng đầu Xí nghiệp nước sạch trên địa bàn. Anh C cho biết, rất bức xúc trước cách trả lời “đêm nay có nước, không biết mấy giờ. Nếu cứ hỏi nữa thì… trưa mai mới có!”.

Sụp đổ công trình lấn suối A Trùm

Hồ Tấn |

Rạng sáng nay, 6/9/2019, một cụm công trình nằm trong quần thể của Koi coffee (số 2 Quốc lộ 9, khóm Đông Chín, thị trấn Lao Bảo, Hướng Hóa, Quảng Trị) đỗ sụp xuống suối.

Lũ đang xuống chậm, tình người đọng lại

Nguyễn Khiêm |

Sau khi nước lũ rút, trên địa bàn thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) đã xuất hiện nhiều điểm từ thiện phát thực phẩm, nước uống hỗ trợ người dân ngập lũ.

Lao Bảo chìm trong biển nước

Yên Mã Sơn |

Sáng 04/9/2019, theo báo cáo nhanh của ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị), tính đến thời điểm hiện nay, toàn thị trấn đã di dời được 450 hộ/ 2017 khẩu đến nơi an toàn.

Ngập lụt ở các xã miền tây Hướng Hóa

Yên Mã Sơn |

Sáng nay, 3/9, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 4 và bão số 5 đang hình thành, có nguy cơ bão vào miền Trung, tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) mưa to khiến mực nước sông Sê Pôn dâng cao, có nguy cơ gây ngập lụt nặng ở thị trấn Lao Bảo và các xã vùng Lìa.