Khi nào công chức được chuyển sang làm viên chức?

Trang Anh |

Công chức có thể được chuyển sang làm viên chức nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về viên chức và sự điều động công chức.

Công chức được chuyển sang làm viên chức tại đơn vị sự nghiệp công lập khi đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật số 52/2019/QH14 về sửa đổ, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và luật viên chức.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chi tiết hơn, tại Khoản 4, Điều 42 Nghị định 29/2012/NĐ-CP, Chính phủ quy định, công chức được điều động về làm viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập khi có đủ các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của pháp luật về viên chức  và hình thức chuyển từ công chức sang viên chức là điều động công chức như sau:

- Có quốc tịch Việt Nam, cư trú tại Việt Nam; Có lý lịch rõ ràng.

- Có đủ sức khỏe để thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ.

- Có văn bằng, chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ hành nghề hoặc có năng khiếu kỹ năng phù hợp với vị trí việc làm;

- Đáp ứng các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí việc làm do đơn vị sự nghiệp công lập xác định nhưng không được trái quy định của pháp luật…

Việc điều động công chức sang viên chức sẽ do người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị được phân công, phân cấp quản lý công chức quyết định.

Công chức đang trong thời hạn xử lý kỷ luật, đang bị điều tra, truy tố, xét xử thì không được điều động.

Hiện nay, việc điều động công chức được thực hiện theo quy định tại Điều 35, Nghị định số 24/2010/NĐ-CP gồm có 3 trường hợp: 

- Theo yêu cầu nhiệm vụ cụ thể.

- Chuyển đổi vị trí công tác theo quy định của pháp luật.

- Theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng công chức trong cơ quan, tổ chức, đơn vị và giữa các cơ quan, tổ chức, đơn vị theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Công chức khi chuyển sang viên chức sẽ được ký hợp đồng làm việc không xác định thời hạn theo quy định tại Khoản 2 Điều 2, Luật số 52/2019/QH14 về sửa đổ, bổ sung một số điều của luật cán bộ, công chức và luật viên chức. 

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Đề xuất chính sách khuyến khích công chức, viên chức nghỉ hưu sớm

M.Phương |

Chính phủ ban hành Nghị quyết 118/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội...

12 nhóm chức vụ, chức danh được kéo dài tuổi nghỉ hưu

Anh Thư |

Tuổi nghỉ hưu của người lao động bắt đầu được áp dụng theo bộ luật Lao động sửa đổi từ năm 2021, trong đó, sẽ có nhiều nhóm chức danh, ngành nghề được kéo dài thêm 5 năm. 

Đà Nẵng có hơn 70% người mắc Covid-19 không có triệu chứng

Minh Tú |

Ban Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng cho biết, trong 243 ca nhiễm Covid-19 đang điều trị tại TP., có đến 172 người không triệu chứng và 32 người có biểu hiện lâm sàng nhẹ.

Tất tần tật về chung kết Champions League: PSG vs Bayern Munich

Nguyên Đăng |

Trận chung kết Champions League giữa PSG vs Bayern Munich đánh đấu lần đầu tiên kể từ năm 1998, 2 đội tranh vô địch đều là những nhà vô địch giải quốc nội.