Không đưa toàn bộ người Quảng Trị có nhu cầu từ vùng dịch về quê

Hưng Thơ |

Thay vì đưa toàn bộ người Quảng Trị đang lưu trú tại vùng dịch về quê, tỉnh Quảng Trị sẽ lập danh sách những người quê Quảng Trị có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn gửi UBND TP.Đà Nẵng, đề nghị quan tâm hỗ trợ tại chỗ. Riêng khách du lịch là người Quảng Trị đang kẹt lại ở TP.Đà Nẵng, tỉnh Quảng Trị sẽ có kế hoạch đưa về địa phương sau.

Ngày 9.8, ông Phan Văn Linh – Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Trị cho biết, vào ngày 4.8, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng ký văn bản số 3542 về việc đưa người trong vùng dịch (người đi lao động, công tác, du lịch…) trở về nhà ở Quảng Trị. Sau khi UBND tỉnh Quảng Trị có chủ trương trên, Sở LĐTB&XH tỉnh đã phối hợp với các cơ quan liên quan lên kế hoạch tổ chức thực hiện.

Sau khi phát hiện 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 tại Quảng Trị, địa phương này hiện có nhiều F1, F2 và phải phong tỏa tạm thời 2 khu dân cư. Ảnh: Hưng Thơ.
Sau khi phát hiện 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 tại Quảng Trị, địa phương này hiện có nhiều F1, F2 và phải phong tỏa tạm thời 2 khu dân cư. Ảnh: Hưng Thơ.

Tuy nhiên, tại TP.Đà Nẵng có nhiều chính sách hỗ trợ cho người lưu trú tại địa bàn rất tốt. Đặc biệt, hiện Quảng Trị đang là điểm dịch với số lượng người F1, F2 không phải là ít. “Vì vậy, phương án đưa người Quảng Trị đang ở TP.Đà Nẵng về quê là không khả thi, không hợp lý” – ông Phan Văn Linh, nói.

Để hỗ trợ người Quảng Trị đang ở TP.Đà Nẵng, Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Trị sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để rà soát những người có điều kiện đặc biệt khó khăn, lập danh sách rồi gửi văn bản cho TP.Đà Nẵng, đề nghị quan tâm, hỗ trợ tại chỗ cho các trường hợp đó.

Cũng theo ông Phan Văn Linh, sau khi có thông tin việc địa phương lên kế hoạch đón người Quảng Trị đang ở TP. Đà Nẵng có nhu cầu về quê, có khoảng 600-700 người dân đã liên hệ với Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Trị để được tư vấn. Nhưng khi được giải thích về Quảng Trị phải chấp hành việc cách ly theo quy định, “thì nhiều người rút lui, và nói rằng sẽ ở lại TP.Đà Nẵng”.

Bên cạnh đó, tại thông báo số 272/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch COVID-19, thì Thủ tướng Chính phủ chỉ đồng ý cho số khách du lịch đang bị kẹt tại TP.Đà Nẵng do thực hiện giãn cách xã hội được trở về các địa phương, chứ chưa đồng ý việc cho phép người lao động trở về các địa phương.

Vì những lý do trên, Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Trị đã kiến nghị UBND tỉnh Quảng Trị không thực hiện việc đưa toàn bộ người Quảng Trị đang ở TP.Đà Nẵng có nhu cầu về quê. Riêng người Quảng Trị là khách du lịch đang "mắc kẹt" ở TP.Đà Nẵng, địa phương này sẽ thống kê, rồi có phương án sau. "Hiện UBND tỉnh Quảng Trị đã đồng ý với những kiến nghị trên" - ông Phan Văn Linh, thông tin.

TAGS

Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa rất to

PV |

Ngày 9/8, học sinh trên ba miền bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) 2020 với thời tiết khá thuận lợi ở Bắc Bộ và Trung Bộ, trong khi Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to đến rất to.

Bắt 3 người vượt biên sang Lào kiếm việc làm

Phan Vĩnh- Điếu Ngao |

Ngày 8/8/2020, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa phát hiện và xử phạt 3 đối tượng vượt biên sang Lào kiếm việc làm.

Phát hiện một số thanh niên dương tính với ma túy

Q.H |

Tầm 11 giờ, hôm nay 6/8/2020, tại một ngôi nhà ở kiệt 18, đường Hoàng Diệu, khu phố 1, phường Đông Giang, Công an phường Đông Giang, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) kiểm tra và phát hiện một số thanh niên dương tính với ma túy và vi phạm quy định về đăng ký lưu trú, tạm trú.

Đau tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết

Minh Tú |

Ngày 6/8, Bộ Y tế thông tin thêm ca thứ 10 tử vong liên quan đến Covid-19. Bệnh nhân cao tuổi và mắc nhiều bệnh nền.