Kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng sẽ “Không để vùng miền nào lùi lại phía sau”

Vũ Lợi |

Theo Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên, trong 10 chữ chủ đề của đại hội, chữ “Dân chủ” không chỉ riêng cho việc lấy văn kiện mà dân chủ thể hiện ở việc kể cả trong công tác cán bộ.


Từ tinh thần dân chủ và đổi mới sáng tạo, Đảng ta đã lãnh đạo đất nước vươn tới nhiều thành công. Đại hội XIII của Đảng diễn ra từ ngày 25/1 đến 2/2, cán bộ, đảng viên và người dân cả nước tiếp tục tin tưởng, kỳ vọng những thành tựu mới.

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Nguyễn Vân Chương, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Điện Biên về nội dung này.
Ông Nguyễn Vân Chương, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên trả lời phỏng vấn phóng viên Vũ Lợi, VOV Tây Bắc.
Ông Nguyễn Vân Chương, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên trả lời phỏng vấn phóng viên Vũ Lợi, VOV Tây Bắc.

PV: Thưa ông Nguyễn Vân Chương, ông có thể chia sẻ quan điểm của mình về 2 chữ “Dân chủ” trong 10 chữ chủ đề của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, suy nghĩ của ông về 2 chữ “Dân chủ” này như thế nào?

Ông Nguyễn Vân Chương: Trong 10 chữ chủ đề của đại hội, chữ “Dân chủ” không chỉ riêng cho việc lấy văn kiện mà dân chủ thể hiện ở việc kể cả trong công tác cán bộ. Chúng ta bắt đầu lấy ý kiến của Nhân dân thông qua nhiều lần, không chỉ lấy Nhân dân trong nước, trong cán bộ Đảng viên mà đối với nhân sĩ, trí thức rồi người Việt Nam ở nước ngoài, tham khảo kinh nghiệm quốc tế nhưng đúc rút để xây dựng riêng văn kiện của chúng ta, đấy đã là thể hiện dân chủ.

Đảng luôn thể hiện ý chí nguyện vọng của cán bộ Đảng viên và Nhân dân trong Nghị quyết của mình. Chưa một đại hội nào mà nhân sự các cấp, kể cả cấp ủy cấp cơ sở cho đến cấp ủy trung ương đều phải trải qua 5 bước, làm trong nội bộ Đảng lấy ý kiến và chúng ta còn thêm một bước đó là lắng nghe ý kiến của Nhân dân, của các tổ chức chính trị xã hội, nghe dư luận báo chí, nghe dư luận xã hội để chúng ta đánh giá. Thì chúng ta đã thể hiện một cái rất dân chủ từ trong nội bộ Đảng đến toàn thể nhân dân, đấy là rất dân chủ.

PV: Là người tham dự nhiều kỳ đại hội Đảng bộ tỉnh, Đại hội Đảng toàn quốc, ông nhận thấy những chuyển biến của Điện Biên, của Tây Bắc qua các kỳ đại hội như thế nào và kỳ vọng của ông về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII như thế nào?

Ông Nguyễn Vân Chương: Đại hội IV là chúng tôi bắt đầu có mặt ở đây và đến nay là Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Qua theo dõi thì các bước đều có phát triển, các nhiệm kỳ nhưng mạnh nhất đó là từ Đại hội VI và đặc biệt là Đại hội XII vừa qua có một bước phát triển vượt bậc về đời sống của người dân, kinh tế của tỉnh Điện Biên.

Nếu trước đây chúng tôi chỉ mơ Điện Biên làm sao thu được vài trăm tỷ thì nhiệm kỳ vừa qua vượt lên con số trên 1.000 tỷ nguồn thu ngân sách địa phương đối với một nơi khó khăn như Điện Biên, đó là sự phát triển. Đường xá, nhà cửa, điện sáng, đời sống nhân dân vùng cao, xây dựng nông thôn mới, y tế học hành…tất cả những cái đó đều có những bước phát triển.

Nhưng một bước phát triển nữa đó là cái chuyển biến về nhận thức, tư tưởng vừa xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của cán bộ Đảng viên, của nhân dân vượt lên rất nhiều thì chúng tôi lại rất kỳ vọng qua nghiên cứu dự thảo văn kiện là đại hội XIII, tôi tin rằng những cái đó sẽ được quyết định một cách nhanh chóng và đó sẽ là động lực để Điện Biên để Tây Bắc phát triển. Đó là định hướng chiến lược về phát triển kinh tế đã được rõ hơn với chủ trương của chúng ta là “không để ai lùi lại phía sau” cũng tương tự là “không để một địa phương, vùng miền nào lùi lại phía sau”.

PV: Xin cảm ơn ông.

(Nguồn: VOV-Tây Bắc)

TAGS

Đại hội XIII của Đảng: Niềm tin và ước vọng phát triển

Nguyễn Viết Tôn |

Đại hội XIII của Đảng diễn từ ngày 25/1 đến 2/2/2021, trong bối cảnh đất nước đang đứng trước nhiều thời cơ, thuận lợi và nhiều khó khăn, thách thức đan xen, nhiều vấn đề mới đặt ra phải giải quyết. Cán bộ, đảng viên và nhân dân đặt kỳ vọng, niềm tin vào những quyết sách đúng đắn, mạnh mẽ của Đảng để đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.

Kỳ vọng của người dân cả nước trước thềm Đại hội Đảng XIII

PV |

Cả nước đang hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, với những kỳ vọng, tin tưởng vào một kỳ Đại hội thành công và sẽ là dấu mốc mới trên chặng đường phát triển đất nước. 

Đại hội XIII của Đảng: Đặt lợi ích quốc gia - dân tộc lên trên hết

V.Tôn |

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến 2/2/2021, tại Thủ đô Hà Nội. Việc xây dựng được một Ban Chấp hành Trung ương là hạt nhân lãnh đạo chính trị và là trung tâm đoàn kết, thống nhất cao của toàn Đảng, toàn dân tộc là công việc cực kỳ hệ trọng.

Gần 100 phóng viên quốc tế đăng ký đưa tin Đại hội Đảng XIII theo hình thức trực tuyến

Thiên Bình |

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Việt Nam đã mời các phóng viên nước ngoài đăng ký để theo dõi và đưa tin về Đại hội Đảng XIII theo hình thức trực tuyến.