Lãi suất liên ngân hàng lùi về mức thấp nhất 1 tháng qua

Lam Duy |

Sau nhiều tuần liên tục tăng lên, doanh số vay mượn giữa các ngân hàng bất ngờ giảm mạnh trong tuần đầu của tháng 3.2021, kéo theo lãi suất tiếp tục giảm thêm.

Theo báo cáo thị trường của Ngân hàng Nhà nước ngày 13.3, doanh số giao dịch vay mượn giữa các ngân hàng với nhau (thị trường liên ngân hàng) có nhiều biến động mạnh trong tuần đầu của tháng 3.2021.

Cụ thể trong tuần nay, doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng trong kỳ bằng vốn VND đạt xấp xỉ 512.227 tỉ đồng, đạt bình quân 104.245 tỉ đồng/ngày.

Lãi suất liên ngân hàng đã lùi về mức thấp của năm 2020 và đang ở mức thấp nhất trong vòng 1 tháng qua. Ảnh: H.N
Lãi suất liên ngân hàng đã lùi về mức thấp của năm 2020 và đang ở mức thấp nhất trong vòng 1 tháng qua. Ảnh: H.N

Trong khi đó với vốn USD, doanh số giao dịch bằng USD quy đổi ra VND trong tuần đạt khoảng 147.241 tỉ đồng, đạt mức bình quân 29.448 tỉ đồng/ngày.

Theo Ngân hàng Nhà nước, nếu so với tuần cuối cùng của tháng 2.2021, doanh số vay mượn giữa các ngân hàng với nhau trong tuần qua giảm 43.578 tỉ đồng/ngày với VND và giảm 1.235 tỉ đồng/ngày với USD quy đổi ra VND.

Cũng theo cơ quan ngân hàng trung ương, trong tuần qua, các giao dịch VND chủ yếu tập trung vào kỳ hạn qua đêm (72% tổng doanh số giao dịch) và kỳ hạn 01 tuần (11% tổng doanh số giao dịch). Còn đối với giao dịch USD, các kỳ hạn có doanh số lớn nhất là kỳ hạn qua đêm và 1 tuần với tỉ trọng lần lượt là 77% và 8%.

Với doanh số giao dịch giảm mạnh, so với tuần trước, lãi suất bình quân VND trên thị trường liên ngân hàng trong tuần đầu của tháng 3.2021 cũng chứng kiến nhiều mức giảm so với mức lãi suất tuần trước.

Cụ thể theo Ngân hàng Nhà nước, lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng lần lượt là 0,33%/năm, 0,51%/năm và 0,76%/năm.

Đối với các giao dịch USD, lãi suất bình quân liên ngân hàng trong tuần cũng dao động nhẹ ở tất cả các kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng lần lượt là 0,1%/năm, 0,12%/năm và 0,11%/năm.

Thực tế từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, lãi suất vay mượn vốn trên thị trường liên ngân hàng bắt đầu chuyển sang diễn biến giảm ở toàn bộ các kỳ hạn giao dịch.

Theo đánh giá của chứng khoán BVSC, tính đến tuần thứ 3 của tháng 2.2021, lãi suất liên ngân hàng của cả 3 kỳ hạn đồng loạt quay đầu giảm điểm sau khi đạt mức cao nhất trong vòng 10 tháng vừa qua.

Diễn biến giảm điểm trở lại này đã được dự báo từ trước đó do sự bật tăng mang tính thời điểm khi mùa cao điểm thanh toán và chi trả diễn ra vào cuối năm âm lịch.

"Vì vậy, sau khi yếu tố có tính chất mùa vụ này qua đi, chúng tôi cho rằng lãi suất liên ngân hàng sẽ bình ổn trở lại và sớm quay trở lại mức nền trước đó" - BVSC nhận định.

Cũng theo BVSC, với mặt bằng lãi suất như hiện nay, lãi suất liên ngân hàng của cả 3 kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng đã quay trở về mức thấp nhất trong vòng gần 1 tháng qua và quanh mức thấp của năm 2020.

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Lãi suất vay tiêu dùng của công ty tài chính là bao nhiêu?

Sổ Châu |

Tôi đang gặp khó khăn và muốn vay tiền qua công ty tài chính nhưng không biết mức lãi suất thế nào. Xin hỏi, lãi suất vay tiêu dùng theo quy định pháp luật là bao nhiêu?

Triệt phá tụ điểm cho vay tiền với lãi suất "cắt cổ"

Quách Du |

Công an huyện Như Thanh (Thanh Hóa) vừa triệt phá một tụ điểm cho vay tiền với lãi suất "cắt cổ".

Ngân hàng cảnh báo trò lừa đảo giả hợp đồng vay lãi suất thấp qua Facebook

Hương Nguyễn |

Giả hợp đồng vay của ngân hàng với lãi suất thấp để thu phí, chiếm đoạt tiền là thủ đoạn mới của những đối tượng lừa đảo mà ngân hàng cảnh báo.

Lãi suất ngân hàng sẽ ra sao trong năm 2021?

Trà My |

Lãi suất ngân hàng được dự báo có thể sẽ chạm đáy vào nửa đầu năm 2021.