Làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp

Ngọc Nhân |

Ở tuổi 50, anh Nguyễn Đông, hội viên nông dân thôn Tân Thuận, xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa đã có quy mô trang trại chăn nuôi lợn khép kín cho thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm. Anh là một trong những tấm gương nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế tại địa phương.


Kể về những ngày đầu lập nghiệp, anh Đông cho biết, năm 2001 từ vùng quê Triệu Thuận, Triệu Phong, anh cùng vợ và các con lên vùng kinh tế mới Tân Thuận sinh sống. Những năm đầu cuộc sống gia đình khó khăn, thiếu thốn trăm bề, 5 đứa con của anh chị đến tuổi ăn, tuổi học nên gia đình luôn thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo triền miên của xã. Không cam chịu hoàn cảnh, anh ngày đêm nghĩ cách, tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp để cải thiện cuộc sống, chăm lo cho con cái học hành đàng hoàng.

Năm 2010, vợ chồng anh bắt đầu dựng xây trang trại nuôi lợn với quy mô nhỏ lẻ. Thời điểm này, giá cả thị trường bấp bênh, cộng với kỹ thuật chăn nuôi và nguồn vốn đầu tư còn hạn chế nên dịch bệnh hay xảy ra, hiệu quả kinh tế thấp. Năm 2014, anh Đông quy hoạch lại trang trại, đầu tư chăn nuôi lợn đồng bộ từ chuồng lồng cho lợn hậu bị, chuồng sàn cho lợn nái, chuồng úm lợn con, chuồng nền cho lợn thịt; hệ thống cho ăn cho uống tự động, kho chứa thức ăn; tủ thuốc thú y, hệ thống biogas xử lý chất thải, cổng, tường rào… và nâng quy mô đàn lên 60 lợn nái với giống tự nhân hoàn toàn. Hiện chỉ riêng doanh thu từ nuôi lợn của gia đình anh Đông khoảng 3 tỉ đồng mỗi năm, trừ các khoản chi phí còn lợi nhuận khoảng 1,5 tỉ đồng.
Mô hình chăn nuôi lợn mang lại hiệu quả kinh tế cao của gia đình anh Nguyễn Đông -Ảnh: NGỌC NHÂN​
Mô hình chăn nuôi lợn mang lại hiệu quả kinh tế cao của gia đình anh Nguyễn Đông -Ảnh: NGỌC NHÂN​
 Bên cạnh chăn nuôi lợn trên quy mô lớn, gia đình anh Đông còn trồng thêm 5 ha chuối, 0,5 ha cà phê, 0,5 ha cao su và 1 ha sắn. Thời gian trồng chuối đã 10 năm cho khai thác, mỗi năm thu nhập 100 triệu đồng. Sau các đợt thiên tai cuối năm 2020, vườn chuối của gia đình bị ảnh hưởng đến nay đang trong thời kỳ khôi phục và tái sản xuất. Bên cạnh đó, diện tích đất trồng sắn 1 ha, đạt năng suất 25 tấn/năm, cho thu nhập 60 triệu đồng; 0,5 ha cao su, 0,5 ha cà phê trong thời kỳ khai thác, thu nhập khoảng 20 triệu đồng/năm. Ngoài ra, gia đình anh còn trồng các loại nấm sò, linh chi, mộc nhĩ thu nhập khoảng 50 triệu đồng/ năm. Bình quân hằng năm sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư, gia đình anh có lợi nhuận hơn 2 tỉ đồng. Từ đó, kinh tế gia đình anh Đông ngày càng khấm khá, xây dựng được nhà cửa khang trang, mua sắm nhiều tiện nghi sinh hoạt, các con của anh chị tốt nghiệp đại học, có việc làm ổn định.

Với vai trò là Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi lợn Tiên Tiến với 9 thành viên tham gia, bản thân anh Đông luôn nhiệt tình giúp đỡ các thành viên trong hợp tác xã và nông dân trong vùng về kinh nghiệm sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng.

Năm 2016, anh cùng các hộ dân trong thôn đóng góp xây dựng 1 tuyến đường dài hơn 3 km với tổng trị giá 150 triệu đồng. Trong đó, gia đình anh Nguyễn Đông hiến 6 sào đất vườn và hỗ trợ 30 triệu đồng tiền mặt để xây dựng đường, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và sản xuất của người dân trong thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Từ những đóng góp thiết thực dành cho quê hương, từ năm 2010 đến nay gia đình anh Nguyễn Đông liên tục được nhận giấy khen của Huyện ủy, UBND huyện về gương nông dân điển hình học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh và sản xuất kinh doanh giỏi. Từ năm 2017 đến nay, gia đình anh đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt năm 2020, anh Nguyễn Đông được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đạt nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2015 - 2020.

Nói về mô hình của hội viên Nguyễn Đông, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Lập Nguyễn Trung Hiếu khẳng định: “Với quyết tâm cao, luôn năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, anh Nguyễn Đông đã xây dựng thành công mô hình kinh tế tổng hợp với thu nhập cao. Mô hình này đã phát huy được vai trò của người nông dân trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, định hình những con nuôi, cây trồng chủ lực của địa phương. Đồng thời, từ mô hình kinh tế của anh Đông góp phần nhân rộng phong trào nông dân làm kinh tế giỏi ở xã Tân Lập; là một điển hình để các hội viên, nông dân khác học tập và làm theo bởi không chỉ làm kinh tế giỏi, anh còn tích cực chia sẻ, giúp đỡ mọi người vươn lên trong cuộc sống”.

 (Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Làm giàu từ sứa biển

Thục Quyên |

Từ một người bán sứa thuê, với bản tính nhanh nhạy, ưa tìm tòi học hỏi, chị Nguyễn Thị Thiếc ở thôn Xuân Lộc, xã Gio Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã thành công với mô hình làm sứa khô, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Cơ sở chế biến thủy sản Nguyễn Thị Thiếc của chị không chỉ là nơi thu mua sứa cho ngư dân mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Quyết chí làm giàu từ mô hình nuôi dê thâm canh

Anh Vũ |

Hưởng ứng phong trào nông dân thi đua sản xuất-kinh doanh giỏi, phát huy lợi thế vùng gò đồi, những năm qua, nhiều nông dân ở huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đã tập trung khai thác tiềm năng đất đai, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, lấy chăn nuôi làm khâu đột phá trong cung cách làm ăn của mình để nâng cao thu nhập. Trong đó, mô hình chăn nuôi dê thâm canh có quy mô lớn của anh Lê Văn Chương, một nông dân còn rất trẻ ở thôn Mai Lộc 2, xã Cam Chính là một trong những điển hình với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Tấm gương người phụ nữ Vân Kiều vượt khó làm giàu

Nguyễn Đình Phục |

Những năm qua, hưởng ứng phong trào phụ nữ học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), đặc biệt là phụ nữ Vân Kiều, Pa Kô ở các xã vùng khó đã nỗ lực vượt khó làm giàu từ tiềm năng, lợi thế của quê hương. Chị Hồ Thị Hoa, thôn Xa Đưng, xã Hướng Việt là một điển hình như thế.

Làm giàu từ hương lá

Trần Cát Linh |

Vùng đất đầy nắng và gió Quảng Trị được coi là vùng có khí hậu khắc nghiệt nên cây trồng ít xanh tốt. Nhưng đây lại là điểm lợi thế để cây cối chắt lọc tinh hoa của đất, trời cho ra sản phẩm có dấu ấn về chất lượng nhiều hơn các vùng khác, đặc biệt là đối với những loại cây lấy tinh dầu. Nhận thấy lợi thế này, những năm gần đây, nhiều cơ sở chế biến tinh dầu ra đời và phát huy được hiệu quả. Để hỗ trợ cho các cơ sở chế biến tinh dầu sản xuất ra sản phẩm đảm bảo chất lượng, Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ cho các cơ sở này và mang lại hiệu quả tích cực.