Lên Hướng Phùng vào... WC nghe nhạc

Lê Thị Niềm |

Thầy giáo Nguyễn Mai Trọng - Hiệu trưởng Trường tiểu học Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) nói: “Khi nhà vệ sinh sạch, đẹp thì học sinh sẽ thay đổi ý thức, không bừa bãi như trước. Đối với các em học sinh lớp 1 nhà vệ sinh sạch đẹp sẽ tạo cho các em thói quen tốt ngay từ đầu, tác động đến hành vi giữ gìn môi trường sạch sẽ sau này”.

Giáo dục ở mọi thời đại bao giờ cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển nhân cách của học sinh. Bên cạnh việc trang bị, trau dồi tri thức cho học sinh thì nhà trường luôn quan tâm đến nhu cầu cũng như đời sống  hàng ngày của các em.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Quảng Trị nghe thuyết minh Công trình “Khu vệ sinh kiểu mẫu, tự quản” của nhà trường
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Quảng Trị nghe thuyết minh Công trình “Khu vệ sinh kiểu mẫu, tự quản” của nhà trường

Đây là ý tưởng rất mạnh dạn của thầy giáo Nguyễn Mai Trọng - Hiệu trưởng nhà trường. Khi đưa ra kế hoạch thiết kế thay đổi không gian, trang hoàng và phát nhạc vào WC đã nhận được sự tán thành của các cán bộ giáo viên cũng như phụ huynh. Thầy Nguyễn Mai Trọng nói: “Khi nhà vệ sinh sạch, đẹp thì học sinh sẽ thay đổi ý thức, không bừa bãi như trước. Đối với các em học sinh lớp 1 nhà vệ sinh sạch đẹp sẽ tạo cho các em thói quen tốt ngay từ đầu, tác động đến hành vi giữ gìn môi trường sạch sẽ sau này”.

 Bồi dưỡng những kĩ năng sống, hướng học sinh đến giá trị chân, thiện, mỹ nhằm giúp học sinh biết nhận thức cái đẹp để từ đó biết làm đẹp cho cá nhân, trường lớp, gia đình và xã hội. Cũng chính vì mục tiêu này mà trong năm học vừa qua, nhà trường đã khởi công xây dựng khu vệ sinh kiểu mẫu bằng cách thiết kế không gian thoáng, đưa cây xanh, hoa và phát nhạc vào nhà vệ sinh. Đây là một bước đổi mới trong việc xây dựng không gian Xanh-Sạch-Đẹp. Đồng thời việc thay đổi này cũng nhằm thay đổi ý thức của học sinh giúp các em biết giữ gìn môi trường xung quanh.

Trước đây, học sinh vội vàng vào nhà vệ sinh rồi vội vàng ra ngay, chỉ dội nước qua loa tay rửa không sạch. Thì bây giờ khi trong WC có cây xanh, hoa, nhạc sẽ giúp các em thoải mái và có ý thức hơn. Các giáo viên còn nói đùa: “Có khi căng thẳng qúa vào WC xả stress rồi nghe nhạc cảm giác sẽ thoải mái hơn nhiều”.

Đã có nhiều bài báo đã phản ánh tình trạng tồi tệ ở nhà vệ sinh trường học, khiến các em ngần ngại bước vào có khi ráng nhịn để về nhà "giải quyết nỗi buồn", điều đó ảnh hưởng không ít đến chất lượng học tập của các em.

Ý tưởng mang hoa, cây xanh và nhạc vào nhà vệ sinh được Trường Tiểu học Hướng Phùng phát động nhằm tạo môi trường vệ sinh sạch đẹp, thẫm mĩ và thân thiện với học sinh.

Thiết nghĩ, đây là mô hình mang tính sáng tạo và thiết thực nên rất cần thiết nhân rộng đến mọi cơ quan, đặc biệt là tại các cơ sở giáo dục. Để làm tốt điều này thì công tác truyền thông đóng vai trò rất quan trọng. Truyền thông rộng rãi đến học sinh, phụ huynh để giúp mọi người cùng thay đổi không gian WC vì chính điều đó sẽ góp phần thay đổi một phần quan trọng trong cuộc sống của mọi người.

Về nhà sạch sẽ, đến trường sạch sẽ, phụ huynh sẽ an tâm về các vấn đề sinh hoạt học tập của học sinh ở trường hơn.

Nhà trường luôn luôn và thường xuyên đổi mới, nắm bắt dựa vào tâm lí của học sinh để từ đó có chiến lược đổi mới phù hợp nhằm mang lại hiệu quả giáo dục cao nhất. Đây là nguyện vọng và là mục đích mà thầy và trò Trường Tiểu học Hướng Phùng hướng đến.

TAGS

Quảng Trị: Khởi công thêm 2 Nhà máy điện gió

QUANGTRI74.VN |

Ngày 27.6.2019,  tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng (Hướng Hóa, Quảng Trị), Công ty TNHH MTV Năng lượng GELEX phối hợp với UBND tỉnh tổ chức lễ khởi công hai dự án nhà máy điện gió Hướng Phùng 2 và Hướng Phùng 3.

Các đơn vị quân đội tích cực hưởng ứng xuống giống Hoa dã quỳ

Mai Trọng |

Thực hiện cuộc vận động trồng hoa dã quỳ của Ban vận động phát triển Con đường hoa tỉnh Quảng Trị, trong thời gian qua nhiều tổ chức, đơn vị đã tích cực xuống giống để phát triển con đường hoa trên những cung đường Trường Sơn