Lũ đang xuống chậm, tình người đọng lại

Nguyễn Khiêm |

Sau khi nước lũ rút, trên địa bàn thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) đã xuất hiện nhiều điểm từ thiện phát thực phẩm, nước uống hỗ trợ người dân ngập lũ.

Trưa nay, 4/9 nước lũ đã có chiều hướng rút. Người dân bắt đầu trở lại nơi ở và dọn dẹp nhà cửa. Trước thực trạng thiếu thốn trăm bề về sau khi lũ rút của người dân vùng biên, các hội từ thiện ở Lao Bảo ra đời nhằm hỗ trợ, ứng cứu kịp thời.

 
 Nhóm từ thiện ở khóm Đông Chín, Lao Bảo phục vụ mỳ ổ cho bà con vùng lũ. Ảnh: YMS
 
 
 Không khí làm việc khẩn trương để "ship" mỳ cho bà con. Ảnh: YMS
 

Có mặt tại điểm phát bánh mỳ trên QL 9 ở khóm Đông 9 (TT Lao Bảo) do chị Đặng Thị Mến đứng đầu, không khí làm việc cật lực của các thành viên để đảm bảo thực phẩm và nước uống cho người dân vừa trải qua cơn hoạn nạn.

 
 Hai thành viên nhí phụ giúp nhóm. Ảnh: YMS

Theo chị Mến, trưa nay sau khi lũ rút, chị cùng một số người quen đã bỏ tiền ra mua bánh mỳ và nước uống. Với mục tiêu góp một bữa ăn nhẹ cho người dân vùng lũ có thêm “năng lượng” để dọn dẹp nhà cửa. Mỗi suất ăn chỉ đơn giản là ổ bánh mỳ (mỳ bơ sữa và mỳ kẹp thịt).

 
 Những ổ bánh mỳ gói những tình thương, lá lành đùm lá rách. ẢNh: YMS

Từ trưa đến chiều, nhóm chị Mến đã phát hơn 600 ổ mỳ và hàng trăm chai nước lọc cho người dân các khóm Xuân Phước, Vĩnh Hoa, Đông Chín…

Chị Mến cho biết, thấy nhóm hoạt động như thế này, rất nhiều Mạnh Thường Quân đã ghé ủng hộ bằng tiền mặt và hiện vật để giúp bà con vùng lũ. Theo kế hoạch, ngày mai nhóm sẽ tiếp tục hỗ trợ bà con.

 
 Nhóm Nồi cơm Từ thiện Khe Sanh đang phát cơm cho dân vùng lụt. Ảnh: Thu Nguyễn

Cùng với nhóm chị Mến, Nồi cơm Từ thiện Khe Sanh cũng tổ chức phát cơm cho người dân vùng lũ. Mỗi suất là một phần cơm, một họp sữa. Ngoài ra nhóm còn phát thêm 1 thùng mỳ tôm.

 
 Mỗi suất là một hộp cơm và sữa. Ảnh: Thu Nguyễn

Theo chị Nguyễn Thị Hoa- cán bộ UBMT thị trấn Lao Bảo vừa về hưu, thành viên nhóm cho biết, nhận thấy nước lũ rút nên nhóm tổ chức phát cơm để giúp bà con. Tính đến chiều nay đã có hơn 200 suất sơm, sữa; gần 100 két mỳ tôm được phát ra. Theo kế hoạch, những ngày tới nhóm sẽ tiếp tục để chuyển tải những tấm lòng của các nhà hảo tâm trên địa bàn thị trấn Lao Bảo tới bà con đang gặp khó khăn do mưa lũ.

 
 
 
 Sẵn sàng giao cơm tận nơi cho những hộ neo đơn. Ảnh: Thu Nguyễn
 

Được biết, sau khi vùng biên Lao Bảo và các xã lân cận đi qua trận lũ, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trên địa bàn đã tài trợ giúp đỡ. Như Nhà máy chế biến hạt điều Huy Long (TT Lao Bảo) hỗ trợ 300 két mì tôm, 100 két nước lọc; Nước lọc MV (TT Khe Sanh) hỗ trợ hàng ngàn chai nước lọc…

 
 Nhà máy chế biến Hạt điều Huy Long ủng hộ mỳ tôm và nước. Ảnh: MN Huy Long
 
 
 

(Nguồn: Tổng hợp)

Lao Bảo chìm trong biển nước

Yên Mã Sơn |

Sáng 04/9/2019, theo báo cáo nhanh của ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị), tính đến thời điểm hiện nay, toàn thị trấn đã di dời được 450 hộ/ 2017 khẩu đến nơi an toàn.

Ngập lụt ở các xã miền tây Hướng Hóa

Yên Mã Sơn |

Sáng nay, 3/9, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 4 và bão số 5 đang hình thành, có nguy cơ bão vào miền Trung, tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) mưa to khiến mực nước sông Sê Pôn dâng cao, có nguy cơ gây ngập lụt nặng ở thị trấn Lao Bảo và các xã vùng Lìa.

3 doanh nghiệp cùng chung tay dựng nhà tình nghĩa cho Kăn Xoang

Hưng Thơ |

Ngày 22.8, Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình ông Hồ Cu Xé (SN 1973, trú tại thôn Amor, xã A Xing, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Trồng 1.000 cây hoa dã quỳ trên đường vào động Brai

Nguyễn Văn Tý |

Thực hiện theo văn bản hướng dẫn số 202/PGDDT-CNH ngày 4.5.2019 của Phòng GD&ĐT Hướng Hóa về việc vận động tham gia phong trào trồng, chăm sóc đường hoa dã quỳ ở huyện Hướng Hóa, đồng thời được sự cho phép của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Hướng Việt, ngày 25.8 Trường TH&THCS Hướng Việt tổ chức buổi ra quân trồng hoa dã quỳ trên đoạn đường từ cổng chào của xã Hướng Việt đến nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Xa Đưng.