Lũ trên sông tại Thừa Thiên-Huế đang lên, cảnh báo ngập lụt diện rộng

Đỗ Trưởng |

Từ ngày 10/11 đến sáng 11/11, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có mưa to, mưa rất to, lũ trên các sông trên địa bàn tỉnh đang lên, cảnh báo nguy cơ sạt lở và ngập lụt trên diện rộng.

Ngày 11/11, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với rìa phía bắc hoàn lưu bão số 12, từ chiều 10/11 đến sáng 11/11, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có mưa to, mưa rất to.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Bích Huệ/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Bích Huệ/TTXVN)

Lũ trên các sông trên địa bàn tỉnh đang lên, cảnh báo nguy cơ sạt lở và ngập lụt trên diện rộng.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thừa Thiên-Huế, tổng lượng mưa từ chiều 10/11 đến sáng 11/11 phổ biến 70-180mm, một số nơi cao hơn như Lộc Tiến 190,6mm, Bạch Mã 203,8mm, Hương Nguyên 233,4mm, riêng khu vực Hồ chứa nước Thủy Yên là 503,6mm.

Lũ trên các sông của Thừa Thiên-Huế đang lên, trong đó mực nước tại sông Hương đang dưới báo động 2 là 0,27m; nước trên sông Bồ đang dưới báo động 2 là 0,25m. Dự báo trong những giờ tới, lũ trên các sông sẽ đạt ngang mức báo động 2.

Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế cảnh báo trong chiều và tối 11/11, địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa to đến rất to. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn là cấp 2.

Mưa lớn có nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở vùng núi, các công trình đang thi công ở các sườn dốc, ven sông suối tại các huyện A Lưới, Nam Đông, vùng núi của huyện Phong Điền, Phú Lộc, thị xã Hương Thủy, Hương Trà. Mưa lớn có thể gây sạt lở bờ biển ở các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc, thị xã Hương Trà.

Nguy cơ ngập lụt diện rộng kéo dài ngày, xảy ra ở vùng thấp trũng của thành phố Huế, thị xã Hương Thủy, Hương Trà, huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế là cấp 2.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Bích Huệ/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Bích Huệ/TTXVN)

Do mưa lớn kéo dài liên tục, sáng 11/11, Quốc lộ 49A từ thành phố Huế đi lên huyện A Lưới đã xảy ra điểm sạt lở núi tại Km 76+500, khiến đất đá tràn xuống lòng đường gây ắch tắc giao thông.

Các lực lượng chức năng đang tập trung phương tiện cơ giới để cố gắng hoàn thành thông tuyến trong chiều 11/11 và khuyến cáo người dân hạn chế đi lại qua đoạn đường này để đảm bảo an toàn.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Gùi hàng cứu trợ vào bản bị cô lập do mưa lũ

Hưng Thơ |

Sau mưa lũ, bản Cát và bản Trỉa (xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) với 100% người dân tộc thiểu số Vân Kiều sinh sống bị cô lập. Người dân ở bản thiếu thốn lương thực, thực phẩm, nên chính quyền xã phải tiếp tế và liên hệ các đoàn từ thiện. Khi có hàng hóa hỗ trợ, người dân 2 bản đi bộ hơn 10km để gùi từng bao hàng vào.

Khôi phục sản xuất nông-ngư nghiệp

Nguyên Lý |

Khôi phục sản xuất nông-ngư nghiệp sau bão lũ đang được bà con nông dân và các cấp chính quyền ở tỉnh Quảng Trị xem là cấp bách nhất, nhằm sớm tạo thu nhập cho người dân ở vùng nông thôn.

Cần có nhiều hơn những ngôi nhà tránh lũ

Võ Thái Hòa |

Những đợt lũ khủng khiếp tràn qua, cuộc sống của người dân đang yên ổn bỗng trở nên khốn khó do không có nơi tránh lũ an toàn cho người và tài sản. Nhiều gia đình chạy lũ trở về bị “trắng tay” sau những cơn đại hồng thủy. Nhưng giữa cảnh cơ cực đó, có những gia đình bảo vệ được tính mạng và tài sản của mình mà không cần di dời nhờ vào những ngôi nhà tránh lũ.

Ứng phó kịp thời với sạt lở đất

Nguyên Lý |

Hỗ trợ để người dân “sống chống với lũ,” ứng phó với nguy cơ sạt lở đất và lũ quét là những giải pháp căn cơ để giảm thiểu thiệt hại về người và của do thiên tai gây ra.