Mỹ: Cháy rừng ở California khiến nhiều người mất tích

Ngọc Hà |

Nhà chức trách Mỹ ngày 7/8 thông báo đang tìm kiếm 5 người mất tích trong vụ cháy rừng Dixie xảy ra ở bang California của nước này. Đây là vụ cháy rừng lớn thứ 3 trong lịch sử tại bang California.

Nhà chức trách Mỹ ngày 7/8 thông báo đang tìm kiếm 5 người mất tích trong vụ cháy rừng Dixie xảy ra ở bang California của nước này. Đây là vụ cháy rừng lớn thứ 3 trong lịch sử tại bang California. 

Tính đến ngày 7/8, đám cháy này đã thiêu rụi hơn 180.780 ha tại 4 hạt. Thiệt hại do đám cháy Dixie gây ra lớn hơn đám cháy Bootleg ở bang Oregon. Lực lượng cứu hỏa bang California cho biết đã khống chế được 21% diện tích vụ hỏa hoạn, đã có 3 lính cứu hỏa bị thương khi làm nhiệm vụ. 

Dự báo thời tiết trong hai ngày 8 và 9/8 sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi, hỗ trợ lực lượng cứu hỏa. 

Cận cảnh cháy rừng ở Mỹ. (Nguồn: WSPA)
Cận cảnh cháy rừng ở Mỹ. (Nguồn: WSPA)

Trước đó, vụ cháy rừng Dixie đã thiêu rụi thị trấn Gold Rush và thị trấn Canyondam nhỏ hơn. 5 người mất tích đã được tìm thấy trong ngày 8/8 và hiện vẫn còn 5 người khác mất tích.

Dù lực lượng chức năng đang kêu gọi hàng nghìn người sơ tán, song vẫn còn nhiều người chưa chịu rời đi. Lực lượng thực thi pháp luật đang đề nghị người dân không sơ tán cung cấp danh tính người thân để đề phòng nguy cơ họ có thể thiệt mạng.

Hiện hơn 5.000 người đang được huy động để dập tắt vụ cháy rừng.

Điều tra sơ bộ cho thấy ngọn lửa bắt nguồn từ 1 cây bị đổ vào đường dây điện thuộc Công ty tư nhân Điện và Khí đốt Thái Bình Dương (PG&E), vốn cũng bị cáo buộc gây ra vụ cháy rừng Camp hồi năm 2018, khiến 86 người thiệt mạng.

Tính đến cuối tháng 7, diện tích đất bị thiêu rụi ở California cao hơn 250% so với năm 2020 - năm cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử bang này. 

Hạn hán kéo dài do biến đổi khí hậu đã khiến nhiều vùng ở miền Tây nước Mỹ rơi vào cảnh khô cằn, kéo theo nguy cơ xảy ra các vụ cháy gây nhiều thiệt hại.

 (Nguồn: TTXVN)

Thừa Thiên – Huế: Nắng nóng gay gắt, liên tiếp xảy ra 7 vụ cháy rừng

Đỗ Trưởng |

Những ngày gần đây, nắng nóng liên tục xảy ra trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế với mức nhiệt khoảng 40 độ C và làm phát sinh nhiều vụ cháy rừng trên diện rộng, nhất là ở những diện tích rừng thông, rừng trồng. Chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đang nâng cao mức cảnh báo và bám sát cơ sở để kịp thời phát hiện, xử lý khi có cháy rừng xảy ra.

Trung Bộ nắng nóng còn kéo dài, đề phòng nguy cơ cháy rừng

Hoàng Nam |

Theo dự báo, nắng nóng ở Bắc Bộ từ ngày 10/8 có xu hướng dịu dần, tuy nhiên khu vực Trung Bộ nắng nóng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Triển khai cấp bách các giải pháp phòng, chống cháy rừng trong mùa khô

Tân Nguyên |

Tỉnh Quảng Trị hiện có hơn 253.000 ha rừng, trong đó rừng tự nhiên trên 140.000 ha, còn lại là rừng trồng. Bước vào mùa khô năm nay, thời tiết diễn biến bất thường, đặc biệt trong 2 tháng 5- 6 trên địa bàn tỉnh nắng nóng kéo dài với nhiệt độ từ 35-37 độ C khiến nguy cơ xảy ra cháy rừng ở nhiều địa phương.

Cháy rừng ở Thừa Thiên-Huế có nguy cơ ảnh hưởng vận hành an toàn điện

Đức Dũng |

Truyền tải điện Thừa Thiên-Huế đã phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương để triển khai các biện pháp chữa cháy rừng khẩn cấp để ngăn chặn nguy cơ cháy lan.