Nắng nóng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ kéo dài đến hết tuần

Văn Ngân |

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, đợt nắng nóng đang diễn ra ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể kéo dài đến hết tuần này, cụ thể là ngày 4/7 ở Bắc Bộ và 5/7 ở Bắc Trung Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên trong ngày 30/6, ở khu vực Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C; khu vực Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18h.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, đợt nắng nóng đang diễn ra ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể kéo dài đến hết tuần này.
Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, đợt nắng nóng đang diễn ra ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể kéo dài đến hết tuần này.

Riêng khu vực Hà Nội, trong ngày hôm nay (30/6), có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-17h.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử VOV, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: “Dự báo đợt nắng nóng diện rộng lần này ở Bắc Bộ còn kéo dài đến hết tuần này (hết ngày 4/7), ở Trung Bộ từ ngày 5/7, nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng dịu dần. Trong đó, đợt nóng này không gay gắt bằng đợt từ 15-23/6, chưa có nơi nào ghi nhận lên 40 độ C. Nóng chủ yếu xảy ra ở khu vực trung du và vùng đồng bằng Bắc bộ, còn vùng núi do vẫn có mưa rào và dông về chiều và tối nên ban ngày có chung tình trạng oi bức”. 

Ông Hưởng khuyến cáo, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kéo dài kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.

(Nguồn: VOV.VN)

TAGS

Đề phòng sốc nhiệt vì nắng nóng, cẩn trọng với tác hại của tia cực tím

Hoàng Nam |

Ngày 29/6, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo các tỉnh, thành phố có chỉ số nóng bức (HI- Heat Index) đạt mức 41-54 (mức nguy hiểm) gồm: Thủ đô Hà Nội, tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Hà Tĩnh, thành phố Đà Nẵng và thành phố Quy Nhơn (Bình Định).

Có thể xảy ra nắng nóng cục bộ lên tới 42 độ C vào đầu tháng Bảy

Hùng Võ |

Cơ quan khí tượng dự báo nắng nóng sẽ còn xảy ra tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ đến tháng 8/2021, trong đó nắng nóng gay gắt lên đến 42 độ C có khả năng sẽ xảy ra vào khoảng nửa đầu tháng Bảy.

Nắng nóng đặc biệt gay gắt, người dân đề phòng nguy cơ hỏa hoạn

Lý Thanh Hương |

Theo bản đồ dự báo, nắng nóng ở miền Bắc khả năng kéo dài đến hết ngày 21/6 và đặc biệt gay gắt vào ngày 20/6 và thời tiết nóng bức, khó chịu ở Trung Bộ sẽ duy trì lâu hơn.

Thời tiết ngày 16/6: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng trở lại

PV |

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn, ngày 16/6, Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ.