Ngập lụt ở các xã miền tây Hướng Hóa

Yên Mã Sơn |

Sáng nay, 3/9, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 4 và bão số 5 đang hình thành, có nguy cơ bão vào miền Trung, tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) mưa to khiến mực nước sông Sê Pôn dâng cao, có nguy cơ gây ngập lụt nặng ở thị trấn Lao Bảo và các xã vùng Lìa.

Hiện tại, mưa lớn cùng với nước sông Sê Pôn dâng cao đã gây ngập một số điểm của tuyến đường Lìa (nối Quốc lộ 9 và 7 xã vùng Lìa) khiến giao thông bị ách tắc, người dân các xã Lìa bị cô lập.

 
 Điểm ngập lụt ở xã Thuận làm ách tắc tuyến đường vào Lìa. Ảnh: FB Người Hướng Hóa

Sáng nay, người dân đi lại trên tuyến Lìa phải quay về vì không qua được các điểm ngập lụt. Anh Nguyễn Công Sanh, giáo viên Trường Tiểu học, THCS A Xing có mặt tại điểm ngập lụt xã Thuận cho biết: “Sáng nay theo lịch vào trường, nhưng đến đây thì nước đã ngập quá cao không qua được. Một số anh em có việc cần kịp thì nhờ thuyền dân đưa qua nhưng quá nguy hiểm. Nếu có qua được điểm này cũng không vào trường được vì dọc tuyến đường có nhiều điểm ngập”.

 
 Ban Phòng chống lụt bão xã Thuận tại điểm ngập lụt. Ảnh: Công Sanh

Theo  ông Phan Chí Tuấn, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự xã Thuận (Hướng Hóa),  cầu bản 2, bản 3 và Bản Giai bị ngập từ 3 đến 5 mét gây cô lập các bản trên địa bàn. Chính quyền khuyến cáo người dân không tự ý vượt điểm ngập. Đã bố trí người túc trực hướng dẫn bà con. Hiện, chính quyền xã Thuận đã di dời 21 hộ (91 khẩu), 34 con trâu bò ở bản 1 Cũ lên nơi an toàn. Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão xã đã cấp mì tôm, nước uống cho bà con.

 
Di dời người dân và tài sản ra nơi an toàn. Ảnh: FB Người Hướng Hóa
Trong khi đó, tại xã A Xing, theo ông Hồ Văn Thuần, Chủ tịch UBND xã A Xing, thống kê sơ bộ, toàn xã có 10 héc ta lúa bị ngập, 10m cầu Đập vào thôn Amor bị nước lũ cuốn trôi, gây cô lập 19 hộ dân ở thôn này. Do công tác phòng chống lụt bão chuẩn bị từ trước nên đến nay xã đã chủ động di dời người và tài sản của cư dân có nguy cơ ngập lụt.
 
 Một đoạn cầu Đập vào thôn Amor, xã AXing bị nước lũ cuốn trôi. Ảnh: Công Sanh
Còn ở thị trấn Lao Bảo, mưa to đã làm một số con đường nội thị ngập cục bộ. Người dân ven sông nghỉ việc tập trung vào việc phòng chống lụt bão.
 
 Đường vào thôn Amor, xã A Xing bị cô lập. Ảnh: Công Sanh
Theo báo cáo nhanh của UBND Thị trấn Lao Bảo,  đến thời điểm 9 giờ sáng nay, 3/9/2019, toàn thị trấn đã di dời 18 hộ dân (72 khẩu) ở các điểm ngập đến nơi an toàn. Hiện các hộ ven sông Sê Pôn như KTup, Tân Kim, Duy Tân, Cao Việt, Vĩnh Hoa, Đông Chín đang thu dọn tài sản, tư trang để chuẩn bị di dời khi có lệnh của cấp trên.
 
Nước sông Sê Pôn đã ngấp nghé ở đường Vanh đai ven sông. Ảnh: Nguyễn Khiêm
 
 Một ngôi nhà ven sông Sê Pôn Ảnh: Nguyễn Khiêm
 
 
 Vận chuyển tài sản đến nơi an toàn tại khóm Xuân Phước, TT Lao Bảo. Ảnh: YMS
      
Hiện tại mực nước sông Sê Pôn vẫn đang lên chậm. Mưa vẫn không ngớt. Nguy cơ ngập lụt rất cao.
 
 Hiện tại, mực nước sông Sê Pôn đang lên. Ảnh: FB Quốc Thái

(Nguồn: Tổng hợp)

TAGS