Ngày mai, họp xem xét cấp phép khẩn cấp vaccine COVID-19 Nanocovax

Thái Bình |

Ngày mai, 29/8 các chuyên gia sẽ xem xét hồ sơ xin cấp giấy đăng ký lưu hành của 2 loại vaccine COVID-19, trong đó bao gồm cả vaccine Nanocovax do Việt Nam nghiên cứu, phát triển.


Ngày mai họp xem xét cấp phép 2 loại vaccine COVID-19 trong đó có Nanocovax của Việt Nam

Theo một thành viên của Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc, trong ngày 29/8 các chuyên gia sẽ xem xét hồ sơ xin cấp giấy đăng ký lưu hành của 2 loại vaccine COVID-19, trong đó bao gồm cả vaccine Nanocovax do Việt Nam nghiên cứu, phát triển. 

Hội đồng gồm các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Y, Dược; là các chuyên gia độc lập, hiện không trực tiếp giữ các nhiệm vụ quản lý nhà nước về dược. Trong đó, PGS.TS Lê Văn Truyền, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế làm Chủ tịch Hội đồng.

Ngày mai - 29/8, họp xem xét cấp phép khẩn cấp vaccine COVID-19 Nanocovax
Ngày mai - 29/8, họp xem xét cấp phép khẩn cấp vaccine COVID-19 Nanocovax

Trước đó, trong 3 ngày 20-22/8, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia (Bộ Y tế) đã họp, thẩm định báo cáo giữa kỳ pha 3a vaccine Nanocovax, đánh giá về tính an toàn và tính sinh miễn dịch của vaccine. Kết quả, Hội đồng đã chấp thuận kết quả thử nghiệm lâm sàng giữa kỳ pha 3a vaccine Nanocovax.

Toàn bộ hồ sơ, dữ liệu đã được chuyển sang Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Bộ Y tế để xem xét cấp phép khẩn cấp có điều kiện. Theo đó, pha 3 được thử nghiệm trên 13.000 người, chia làm 2 giai đoạn nhỏ (3a: 1.000 người và 3b: 12.000 người).

Theo nhóm nghiên cứu, vaccine Nanocovax đạt yêu cầu về tính an toàn và tính sinh miễn dịch. Đến thời điểm hiện tại, Nanocovax của Công ty Nanogen là vaccine COVID-19 đầu tiên của Việt Nam bước sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3.

Theo hướng dẫn mới nhất, vaccine phòng COVID-19 sản xuất trong nước đang thực hiện thử lâm sàng nhưng đã có kết quả đánh giá giữa kỳ giai đoạn 3 về tính an toàn và hiệu quả bảo vệ của vaccine có thể được xem xét cấp phép có điều kiện.

Trong đó sẽ căn cứ trên ý kiến tư vấn của Hội đồng đạo đức và Hội đồng cấp phép, có tham khảo hướng dẫn hoặc khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Bộ Y tế: Chưa phê duyệt mở rộng địa bàn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine Nanocovax phòng COVID-19

SKĐS - Theo Bộ Y tế, việc mở rộng địa bàn nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine COVID-19 Nanocovax cần đảm bảo an toàn, khoa học, khả thi, tuân thủ đạo đức. Trên cơ sở trả lời của các đơn vị nghiên cứu và nhà sản xuất, Bộ Y tế chưa phê duyệt.

Hơn 130 bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định- TP HCM khỏi bệnh

Ngày 28/8, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, sau 1 tháng đi vào hoạt động, tính đến hết ngày 26/8, đã có hơn 130 bệnh nhân được điều trị khỏi và xuất viện

Bệnh viện Nhân dân Gia Định được Sở Y tế TP HCM chuyển đổi công năng thành bệnh viện điều trị COVID-19 từ ngày 27/7 (giai đoạn 1 gồm 57 giường hồi sức điều trị các ca mắc COVID-19 ở tuyến cuối, bao gồm các kỹ thuật như ECMO, thở máy xâm lấn, HFNC, lọc máu…).

Đến đầu tháng 8/2021, bệnh viện đã tiếp tục triển khai giai đoạn 2 với thêm 247 giường hồi sức cấp cứu, song song đó bệnh viện vẫn duy trì khối điều trị bệnh lý không COVID-19. Hiện tại Bệnh viện có 7 khoa điều trị COVID-19.

Tăng cường thêm 180 y, bác sĩ, điều dưỡng Quân y cho Bình Dương

Sáng 28/8, 180 y, bác sĩ, điều dưỡng của Cục Quân y, Học viện Quân y do Bộ Quốc phòng tăng cường đã có mặt tại 9 huyện, thị, thành phố của tỉnh Bình Dương.

Theo đó, các y, bác sĩ, điều dưỡng được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức thành 60 tổ tăng cường cho 9 huyện, thị, thành phố; trong đó ưu tiên cho 3 địa phương tâm dịch là TP Thuận An, TP Dĩ An và TX Tân Uyên.

Trong số cán bộ, chiến sĩ bộ đội, dân quân tự vệ tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại tỉnh hiện nay có hơn 2.000 y, bác sĩ, điều dưỡng quân dân y phối hợp với các lực lượng chăm lo sức khỏe  cho người dân trên địa bàn.

Đồng Nai tiếp nhận 6.000 lọ thuốc Remdesivir hỗ trợ điều trị COVID-19

Ngày 28/8, Đồng Nai đã tiếp nhận 6.000 lọ thuốc Remdesivir, 42.000 viên Rivaroxaban và 84.000 viên Methylprednisolon từ Quỹ từ thiện Kim Oanh trao tặng.

Số thuốc này dự kiến được sử dụng để hỗ trợ điều trị cho khoảng 7.200 bệnh nhân mắc COVID-19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn Đồng Nai và điều trị tại nhà.

Trong đó, Remdesivir nhập khẩu từ Ấn Độ, được chỉ định dùng cho bệnh nhân bị suy hô hấp phải thở oxy, thở máy không xâm nhập dưới dạng truyền tĩnh mạch. Còn 124.000 viên thuốc dưới dạng uống do Việt Nam sản xuất dùng để điều trị bệnh nhân thể nhẹ.

(Nguồn: Sức Khỏe & Đời Sống)

Bộ Y tế phân bổ hơn 1,7 triệu liều vaccine AstraZeneca

Thanh Mai |

1,7 triệu liều vaccine AstraZeneca do Cộng hòa Ba Lan tài trợ và VNVC nhập khẩu đã được phân bổ cho các đơn vị, địa phương.

Thêm hơn 1,4 triệu liều vaccine AstraZeneca về đến TP Hồ Chí Minh

Đan Phương |

Ngày 27/8, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam VNVC cho biết, AstraZeneca đã chuyển thêm hai lô vaccine phòng COVID-19 về TP Hồ Chí Minh với tổng số 1.442.300 liều.

Điều tra, làm rõ về 'dịch vụ' tiêm vaccine thần tốc

PV |

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Công an TP khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ thông tin báo chí phản ánh về "dịch vụ" tiêm vaccine thần tốc.

Trung Quốc xây dựng nhà máy sản xuất vaccine tại Indonesia

Hữu Chiến |

Các công ty Indonesia và doanh nghiệp Trung Quốc đang hợp tác xây dựng nhà máy sản xuất vaccine ngừa COVID-19 tại Indonesia để phân phối tại nước này.