Người chia sẻ video của bà Phương Hằng sẽ bị xem xét xử lý với vai trò đồng phạm?

Thanh Mai |

Theo nguyên kiểm sát viên, quá trình điều mở rộng đối với các tài khoản YouTuber, Facebooker, TikToker sẽ có 2 trường hợp xảy ra.

Sau khi khởi tố bị can Nguyễn Phương Hằng, Công an TP.HCM cho biết đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vai trò của nhiều người khác, trong đó những cá nhân khác đã sử dụng mạng xã hội YouTube, Facebook, TikTok để chia sẻ loạt video livestream của bà Hằng, qua đó lan truyền các thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm đến uy tín, danh dự của nhiều tổ chức, cá nhân.

Bà Nguyễn Phương Hằng.
Bà Nguyễn Phương Hằng.

Chia sẻ với Zing, bà Đỗ Trần Mai Anh, nguyên kiểm sát viên Viện KSND Hà Nội, cho rằng trước hết cần phải thấy rằng nhiều tài khoản mạng xã hội chưa nhận thức đầy đủ về pháp luật khi chia sẻ các video livestream nội dung xuyên tạc đời tư của nhiều cá nhân do bà Hằng phát ngôn. Hành động chia sẻ video còn được thể hiện như một phong trào trên mạng xã hội, hoặc cũng có thể vì mục đích "câu view". 

Theo nguyên kiểm sát viên, quá trình điều mở rộng đối với các tài khoản YouTuber, Facebooker, TikToker sẽ có 2 trường hợp xảy ra.

Thứ nhất, khi cơ quan chức năng có đủ căn cứ pháp lý cho thấy những người chia sẻ video của bà Phương Hằng mà có sự thông đồng, hưởng lợi từ bị can hoặc ai đó, thì họ sẽ bị xem xét xử lý với vai trò đồng phạm của bà Hằng. Tuy nhiên, cơ quan tố tụng cần làm rõ mục đích, động cơ của người chia sẻ clip hoặc chứng minh được họ làm việc này là do ai đó tác động rồi trả tiền.

Thứ 2, nếu người dùng mạng xã hội thấy các video livestream của bà Phương Hằng chứa nhiều nội dung gây tò mò, có thể giúp tài khoản của họ "tăng view" thì các chủ tài khoản sẽ chia sẻ. Khi đó, cơ quan chức năng khó xử lý các trường hợp này vì họ không phải đồng phạm với bà Hằng.

Trung tá Đào Trung Hiếu (chuyên gia nghiên cứu tội phạm học, Bộ Công an), thời gian qua, việc bà Nguyễn Phương Hằng tố đích danh sai phạm của một số cá nhân gây hiệu ứng xã hội mạnh mẽ trên truyền thông phi chính thống khiến dư luận xã hội dậy sóng, còn cơ quan chức năng ở nhiều tỉnh, thành phố đã phải mất nhiều công sức vào cuộc điều tra xác minh.

Ông Hiếu đánh giá thời gian đầu, nhiều người cảm thấy lôi cuốn thích thông tin độc lạ mà bà Hằng đưa ra. Tuy nhiên càng về sau, với sự lan truyền của các video, bà Hằng dường như bị ảo giác bởi những tung hô của cộng đồng mạng, từ đó dùng ngôn từ không phù hợp, làm người bị công kích cảm thấy tổn thương. Bà Hằng còn tiếp tục đẩy câu chuyện đi quá xa, với những cáo buộc khá cụ thể, mang màu sắc đấu tố cá nhân.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Nguyễn Phương Hằng quản lý 12 kênh MXH, đưa thông tin chưa kiểm chứng

Thanh Mai |

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. 

Bà Nguyễn Phương Hằng từng tố cáo những ai?

Thanh Mai |

Bà Nguyễn Phương Hằng từng gửi đơn tố cáo nhiều người, trong đó có các nghệ sĩ nổi tiếng, "thần y" Võ Hoàng Yên.

Khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng

Thanh Mai |

Công an TPHCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam với bà Nguyễn Phương Hằng.

Bà Nguyễn Phương Hằng bị tạm hoãn xuất cảnh

Thanh Mai |

Các hành vi bà Phương Hằng bị tố cáo gồm đưa tin sai sự thật, vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng các quyền tự do...