Người phụ nữ bán thịt nghi mắc COVID-19, Huế phong tỏa 5 thôn

Nguyễn Vương |

Sau khi xuất hiện ca nghi mắc COVID-19 liên quan lái xe khai báo gian dối, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế quyết định phong tỏa 5 thôn của xã Lộc Thủy (huyện Phú Lộc).

Ngày 13/7, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế ban hành quyết định việc thực hiện khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời các thôn: Thủy Yên Hạ, Thủy Yên Thượng, Thủy Yên Thôn, An Bàng và Thủy Cam của xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế từ 12h ngày 13/7 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng cho đến khi có thông báo mới.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng thực hiện giãn cách xã hội đối với xã Lộc Thủy từ 12h ngày 13/7 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới.

Sáng cùng ngày, qua thực hiện tầm soát mở rộng tại địa bàn xã Lộc Thủy, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên - Huế phát hiện ca bệnh nghi mắc COVID-19 là bà N.T.T (SN 1961, làm nghề buôn bán thịt tại chợ Lộc Thủy, xã Lộc Thủy).

Ca nghi nghiễm COVID-19 vừa mới phát hiện ở Thừa Thiên - Huế là tiểu thương ở chợ Lộc Thủy nơi 2 BN 19572 và BN 29834 từng đến mua hàng trước khi được phát hiện mắc COVID-19.
Ca nghi nghiễm COVID-19 vừa mới phát hiện ở Thừa Thiên - Huế là tiểu thương ở chợ Lộc Thủy nơi 2 BN 19572 và BN 29834 từng đến mua hàng trước khi được phát hiện mắc COVID-19.

Lực lượng chức năng xác định, trước ngày phong tỏa chợ Lộc Thủy, bà N.T.T buôn bán thịt tại chợ này. Đây là địa điểm các bệnh nhân COVID-19 mang mã BN 19572 và BN 29834 từng đến mua hàng trước khi được phát hiện mắc COVID-19. Từ ngày 4/7 đến nay, bà N.T.T không buôn bán ở chợ do chợ phong tỏa.

Ngày 4/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin ca bệnh COVID-19 mới trong bối cảnh hơn 50 ngày địa phương này không ghi nhận ca nhiễm mới.

Bệnh nhân mắc COVID-19 là chị N.T.N (44 tuổi, trú thôn Phước Hưng, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc; mã BN 19572). Trước khi trở thành F0 thì chị N.T.N có tiếp xúc gần với người dương tính SAR-CoV-2 (52 tuổi, thường trú Quảng Ngãi và làm nghề lái xe).

Trong quá trình điều tra dịch tễ lực lượng chức năng phát hiện lái xe N.A.T có dấu hiệu khai báo gian dối, vi phạm các quy định về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ngày 5/7 Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Phú Lộc xác nhận đang phối hợp với công an để điều tra, làm rõ hành vi của lái xe N.A.T.

Được biết, chiều 29/6 khi từ Đà Nẵng chạy xe tải chở hàng qua Thừa Thiên - Huế, tại Trạm kiểm soát phòng, chống dịch số 6 đóng tại thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế), lái xe T. khẳng định sẽ đi thẳng ra thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), cam kết không dừng xe lại bất kỳ địa điểm nào ở Thừa Thiên - Huế, nên được lực lượng chức năng cấp phù hiệu màu vàng.

Theo quy định, với loại phù hiệu này, lái xe T. chỉ được chạy xe ngang qua tỉnh Thừa Thiên - Huế, không được dừng đón, trả khách cũng như nhận, giao hàng hóa trong tỉnh.

Tuy nhiên, khoảng 19h tối 29/6, ông T. dừng xe tại thôn Phước Hưng (xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc) và ở lại qua đêm tại gia đình chị N.T.N (BN 19572). Trong thời gian này, ông T. đến nhiều nơi tại xã Lộc Thủy như đi chợ, đi uống cà phê, đi đến cửa hàng điện máy…

Đến 15h ngày hôm sau 30/6, ông T. mới lái xe rời đi khỏi Thừa Thiên - Huế. Trong hành trình của mình, lái xe T. còn đến nhiều địa điểm khác ở Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị.

Vào ngày 3/7, lái xe T. được chốt kiểm tra y tế Nghĩa Điền (Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) phát hiện dương tính với SAR-CoV-2. và vợ ông này cũng được xác định mắc COVID-19 tại Quảng Ngãi ngày 2/7.

Điều tra dịch tễ của cơ quan chức năng Thừa Thiên - Huế, tại thôn Phước Hưng có 9 người là F1 và 46 người là F2 của ông T. Trong đó có chị N.T.N được công bố dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 4/7 (mã BN 19572).

(Nguồn: VTC News)

TAGS

Thêm 1 người ở Thừa Thiên Huế mắc COVID-19 liên quan tài xế ở Quảng Ngãi

Lê Hiếu |

Hiện, lực lượng chức năng ở tỉnh Thừa Thiên Huế đang làm rõ vi phạm của tài xế mắc Covid-19 là ông N.A.T, 52 tuổi, trú Quảng Ngãi làm lây lan dịch.

"Không nên về Huế bằng mọi giá nếu không thật sự cần thiết"

Phúc Đạt |

Về việc 26 công dân Thừa Thiên Huế đi chuyến tàu từ TP. HCM ra ga Đông Hà (Quảng Trị) để cách ly, nhiều ý kiến cho rằng chính quyền Thừa Thiên Huế "bỏ rơi" công dân, đùn đẩy trách nhiệm cho địa phương khác. Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về vấn đề trên.

26 người Huế cách ly tại Quảng Trị: Huế ra đón, 6 người muốn ở lại

Hưng Thơ |

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã cho xe ra đón 20 người đang được cách ly tại tỉnh Quảng Trị. 20 người này nằm trong số 26 người đi tàu từ TPHCM ra Ga Quảng Trị vào đêm 7.7 và rạng sáng 8.7.

Hầu hết 26 công dân Thừa Thiên Huế đang ở Quảng Trị muốn về quê cách ly

Hưng Thơ |

Muốn về quê nhưng có quy định không bán vé từ TP.HCM ra tỉnh Thừa Thiên Huế, 2 người dân quê tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định mua vé ra Ga Đông Hà (tỉnh Quảng Trị). Đến nơi, họ bày tỏ mong muốn được về quê cách ly, sau khi trao đổi, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra Ga Đông Hà để đón 2 người này vào.