Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng:

Phải kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân ngập lụt

Tiến Nhất - Phan Vĩnh |

Trước tình hình mưa lũ kéo dài, chiều 8/10/2020, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng đã đi kiểm tra tình hình mưa lũ tại huyện Hướng Hóa và Đakrông; tặng quà hỗ trợ cho người dân gặp thiệt hại do thiên tai.

Tại huyện Đakrông, tuyến đường 588 bị ngập sâu, chia cắt nhiều điểm ở các xã Triệu Nguyên, Ba Lòng, Mò Ó. Đường vào trung tâm xã A Vao (Cầu Tràn Tà rụt - A Vao), Ba Nang cũng bị chia cắt nhiều vị trí như cầu Đá đỏ, Ra Lây, Tà Rẹc. Mưa lũ gây ngập lụt nặng nhất ở xã Ba Lòng và Triệu Nguyên, có khoảng 150 nhà dân ngập hoàn toàn. Mực nước ở các đập thuỷ điện trên địa bàn huyện cũng đã vượt ngưỡng tràn từ 1,8-4m.

 
 Sạt lở trên QL 9 đoạn đi qua huyện Đakrong.

Một số tuyến đường liên thôn A Bung (xã A Bung) - thôn A Rồng trên xã A Ngo; đường nội thôn Gia Giã (xã Hướng Hiệp), Húc Nghì (xã Húc Nghì), thôn Ly Tôn (xã Tà Long) bị chia cắt do các tràn và ngầm tràn mực nước ngập sâu 1 - 2m. Tuyến đường Hồ Chí Minh (Km 17,23 trên đường Quốc lộ 9) nhiều điểm sạt lở với khối lượng lớn, đặc biệt điểm sạt lở Km 50+150 gây tắc đường, hiện đã thông xe.

 
 Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng kiểm tra tình hình sạt lở tại Đakrong.
 

Các xã Tân Thành, Tân Long, Thuận, Thanh, Hướng Phùng, Hướng Việt và thị trấn Lao Bảo thuộc huyện miền núi Hướng Hoá bị ngập lụt, chia cắt cục bộ. Đường vào trung tâm xã Hướng Linh bị sạt lở 2 điểm thuộc địa phận xã Hướng Tân, hiện các loại phương tiện không qua lại được. Cùng với đó, cống khe Ta Pang thuộc thôn Ra Ly - Rào xã Hướng Sơn bị nước làm đứt gãy, nguy cơ không đi lại được. Mố cầu bản Làng Vây (xã Tân Lập) bị xói lở hoàn toàn.

Tại chuyến kiểm tra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho biết: Nhận định tình hình mưa lũ vẫn còn diễn biến phức tạp, nước ở các sông vẫn tiếp tục dâng cao, tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng lượng chức năng, các địa phương tuyệt đối không được chủ quan lơ là, chủ động nắm tình hình để tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm văn bản chỉ đạo của các cấp các ngành để ứng phó kịp thời. Tạm dừng các hoạt động không cần thiết để tập trung phòng chống mưa lũ.

 
 
 
 Lãnh đạo UNBD tỉnh và Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị thăm và động viên nhân dân bị ảnh hưởng lũ lụt tại thị trấn Lao Bảo.

Đề nghị các địa phương cần tích cực triển khai các công điện của trung ương và của tỉnh về ứng phó với áp thấp nhiệt đới. Theo dõi sát diễn biến tình hình để có phương án phù hợp. Riêng các địa bàn xung yếu như Hướng Hóa, Đakrông, cần triển khai ngay phương án ứng phó với mưa lũ nghiêm trọng.

Cần tổ chức di dời các hộ dân ở khu vực sạt lở ven sông ven suối, vùng nguy cơ cao đến nơi an toàn. Ngành Giao thông Vận tải huy động tối đa phương tiện máy móc giải tỏa đất đá sạt lở đảm bảo lưu thông thông suốt an toàn cho người và phương tiện. Tổ chức tìm kiếm cứu hộ cứu nạn những trường hợp bị lũ cuốn trôi. Nghiêm cấm người dân ra sông ra suối vớt củi.

 
 Chia sẻ khó khăn cùng nhân dân

Các chủ đập hồ thủy lợi, thủy điện theo dõi sát sao để vận hành an toàn cho công trình và vùng hạ du. Kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nước uống cho người dân, đảm bảo súc khỏe cho người già, trẻ em và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.

Phải đảm bảo thuốc men để phòng chống dịch bệnh, chăm lo sức khoẻ cũng như chia sẻ những mất mát với gia đình có người tử vong, mất tích. Sau mưa lũ phải đảm bảo ổn định đời sống của người dân.