Phát hiện hàng trăm hộp thuốc điều trị COVID-19 nhập khẩu trái phép

Cao Nguyên |

Kết quả khám xét, cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ 180 bộ kit test nhanh COVID-19 và 330 hộp thuốc Arbidol - mặt hàng được quảng cáo trên thị trường dùng trong điều trị COVID-19 nhập khẩu trái phép.

Ngày 28.8, thông tin từ Tổng cục Hải quan cho biết, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) chủ trì, phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài kiểm tra thực tế 4 lô hàng vi phạm nhập khẩu từ Nga về sân bay quốc tế Nội Bài ngày 17 và 24.8.

Hàng trăm hộp thuốc điều trị COVID-19 nhập khẩu trái phép bị thu giữ. Ảnh Hải quan cung cấp.
Hàng trăm hộp thuốc điều trị COVID-19 nhập khẩu trái phép bị thu giữ. Ảnh Hải quan cung cấp.

Trên thông tin vận đơn và khai báo hải quan hàng hóa thể hiện là hàng gom, quà tặng, thiết bị rèn luyện thể chất, lọ hoa bằng thủy tinh, đầu đọc đĩa CD, khung tranh bằng gỗ, đèn trang trí, rèm… Tuy nhiên, qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Hải quan xác định lô hàng có chứa nhiều hàng hóa vi phạm.

Kết quả khám xét thu giữ 180 bộ kit test nhanh COVID-19 và 330 hộp thuốc Arbidol - mặt hàng được quảng cáo trên thị trường dùng trong điều trị COVID-19. Được biết, Arbidol là thuốc kháng virus được sử dụng để điều trị bệnh cảm cúm ở Nga và Trung Quốc. 

Lực lượng Hải quan kiểm tra số thuốc nhập khẩu trái phép. Ảnh: Hải quan cung cấp.
Lực lượng Hải quan kiểm tra số thuốc nhập khẩu trái phép. Ảnh: Hải quan cung cấp.

Theo Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc, mặt hàng thuốc và kit test COVID-19 là mặt hàng nhập khẩu có điều kiện, phải được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu, nhưng thời điểm kiểm tra, 4 lô hàng trên không có giấy phép theo quy định.

Hàng trăm hộp thuốc và các bộ kit test COVID-19 bị phát hiện. Ảnh Hải quan cung cấp. Ảnh: Hải quan cung cấp
Hàng trăm hộp thuốc và các bộ kit test COVID-19 bị phát hiện. Ảnh Hải quan cung cấp. Ảnh: Hải quan cung cấp

Ngoài ra, trong 4 lô hàng vi phạm, lực lượng Hải quan còn thu giữ 5.980 bao thuốc lá điện tử nhãn hiệu Heet và 60 chai rượu ngoại, đây cũng là những mặt hàng nhập khẩu có điều kiện nhưng không được khai báo và có giấy phép liên quan theo quy định.

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Bộ Y tế đã ban hành danh mục 7 loại thuốc điều trị người mắc COVID-19 tại nhà

Thanh Mai |

Ngày 26-8, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tạm thời “Danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho người nhiễm Covid-19 tại nhà”.

Khởi tố nhóm đối tượng buôn bán thuốc chữa COVID-19 giả

Gia Hân |

Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam với các đối tượng vụ sản xuất thuốc điều trị COVID-19 giả trên địa bàn.

Bộ Y tế chính thức đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào túi thuốc an sinh

Thanh Mai |

Bộ Y tế cho biết sẽ đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào túi thuốc an sinh, sẽ có khoảng 200.000 túi thuốc được cấp cho F0 tại TP.HCM.

TPHCM: Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả điều trị COVID-19

Nguyễn Quang |

Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP.HCM vừa phát hiện, triệt xóa một đường dây sản xuất, buôn bán thuốc điều trị Covid-19 giả trên địa bàn, thu giữ một lượng lớn tang vật, ước tính lên đến hàng tỷ đồng.