Phát hiện phiên bản mới của biến thể Omicron

Gia Hân |

Những ngày làm việc tại nhà không quá nhàm chán nếu bạn biết tận hưởng khoảng thời gian này như một kỳ nghỉ bất ngờ để chăm da, giữ dáng và yêu bản thân hơn sau những ngày dài căng thẳng.

Phát hiện này được đưa ra khi số lượng trường hợp biến thể Omicron ban đầu được phát hiện ở Anh tăng 101 lên 437 trong một ngày và Scotland tuyên bố trở lại phương án làm việc từ xa. Tình trạng gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm Omicron cũng xảy ra tại nhiều quốc gia khác.

Theo Guardian, phiên bản Omicron đáng lo ngại này có chung nhiều đột biến với chủng Omicron gốc, song nó lại thiếu một loại thay đổi di truyền quan trọng vốn tạo điều kiện để các xét nghiệm PCR dò tìm virus hiệu quả.

 

Biến thể này vẫn được phát hiện là COVID-19 qua tất cả các xét nghiệm thông thường và có thể được xác định là biến thể Omicron thông qua kiểm tra bộ gen, nhưng các trường hợp có thể xảy ra không bị đánh dấu bởi các xét nghiệm PCR thông thường cho kết quả nhanh hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết còn quá sớm để biết liệu dạng biến thể Omicron mới có lây lan theo cách giống như dạng Omicron ban đầu hay không, nhưng phiên bản “tàng hình” là khác biệt về mặt di truyền và do đó có thể hoạt động khác.

Cho đến nay, giới khoa học đã phát hiện được 7 trường hợp nhiễm Omicron “tàng hình” thông qua các kết quả giải mã trình tự gien ở Nam Phi, Australia và Canada. Tuy nhiên, nó có thể đã lây lan rộng rãi hơn.

Phát hiện về dạng mới của Omicron đã khiến các nhà nghiên cứu phân tách dòng B.1.1.529 thành hai dạng gồm Omicron ban đầu hay còn gọi là BA.1, và phiên bản mới BA.2.

Giáo sư Francois Balloux, Giám đốc Viện nghiên cứu Di truyền thuộc Đại học London (UCL), khẳng định giữa hai dạng Omicron có sự khác biệt về di truyền nên chúng có thể hoạt động khác nhau.

Người phát ngôn của Johnson cho biết bước dự phòng tiếp theo vẫn là áp đặt tiềm năng của cái gọi là kế hoạch B, sẽ đưa ra chứng nhận vaccine và hướng dẫn làm việc tại nhà nếu có thể.

Trong khi chính phủ Anh sẽ “muốn đảm bảo rằng quốc hội có tiếng nói của mình” đối với bất kỳ quy định mới nào, người phát ngôn cho biết, các bộ trưởng có quyền hiện tại để áp đặt các hạn chế của kế hoạch B một cách đơn phương, chẳng hạn nếu chúng cần thiết trong thời gian nghỉ lễ Giáng sinh.

Bất chấp những cân nhắc như vậy, người phát ngôn khẳng định rằng hiện tại, lời khuyên chính thức vẫn là mọi người nên quay trở lại nơi làm việc nếu họ có thể, mặc dù có xem xét các biện pháp giảm nhẹ như thông gió và thử nghiệm. Ông nói: “Chúng tôi đang khuyến khích các doanh nghiệp đưa người dân trở lại văn phòng theo đúng hướng dẫn.”

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Biến thể Omicron đã lan tới Đông Nam Á

PV |

Trong khu vực Đông Nam Á, Singapore và Malaysia đã ghi nhận những trường hợp đầu tiên mắc COVID-19 mang biến thể Omicron. Trong khi đó, các nước Lào, Thái Lan cũng đã tăng cường kiểm soát người nhập cảnh để ngăn ngừa biến chủng này.

CEO Pfizer tự tin thuốc uống kháng COVID-19 của hãng chặn được biến thể Omicron

Hoài Thanh |

Ông Albert Bourla (CEO tập đoàn dược Pfizer ) cho biết, thuốc dạng viên của hãng sẽ có hiệu lực trước tất cả các biến thể của SARS-CoV-2, kể cả Omicron.

Vị bác sĩ đầu tiên cảnh báo biến thể Omicron

Thanh Mai |

Cho tới nay, đã có hơn 20 bệnh nhân của bác sĩ Angelique cho thấy các triệu chứng của biến thể mới, hầu hết là nam giới trẻ tuổi.

WHO kêu gọi các nước Đông Nam Á cảnh giác với siêu biến thể Omicron

PV |

Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhắc nhở các quốc gia Đông Nam Á không nên buông lỏng cảnh giác trong bối cảnh thế giới đang lo lắng về "biến thể đáng lo ngại" Omicron.