Phát hiện ve chó trong tai bé gái 9 tuổi

Hương Lê |

Ngày 24/7, theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Ninh, nhiều dị vật sống là ve chó trong tai một bé gái đã được phát hiện qua nội soi tai mũi họng.

Trước đó, bệnh nhi N.N.B.L (SN 2016, trú xã Cam Hồng, tỉnh Quảng Trị) được người thân đưa đến thăm khám khi có triệu chứng ngứa, đau vùng tai trong thời gian dài. Sau khi tiến hành nội soi, bác sĩ phát hiện nhiều dị vật sống trong vùng tai bệnh nhi. Bệnh nhân được chỉ định thực hiện thủ thuật nội soi lấy dị vật tai hai bên.

 
 Hình ảnh ve chó được phát hiện qua nội soi tai - Ảnh: H.L
 

Những dị vật này là sinh vật sống, ký sinh sâu, bám chặt vào phần ống tai bệnh nhân. Sau khoảng 15 phút, bác sĩ gắp thành công 5 dị vật là ve chó từ tai bệnh nhi.

Theo nhận định của bác sĩ CKI Phạm Văn Vượng, chuyên khoa Tai mũi họng, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Ninh, những con ve chó ký sinh này có thể xâm nhập trong quá trình trẻ tiếp xúc với vật nuôi và tồn tại trong cơ thể với thời gian dài.

“Việc ve chó ký sinh trong vùng tai ngoài gây khó chịu còn có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như gây viêm nhiễm vùng tai, tác động không tốt đến ống tai, màng nhĩ. Phụ huynh cần cẩn trọng với việc cho trẻ nhỏ tiếp xúc, chơi cùng vật nuôi tránh các sinh vật, bệnh lây nhiễm. Nếu phát hiện trẻ có các dấu hiệu bất thường, cần đưa đến cơ sở y tế để được thăm khám, xử lý sớm”, bác sĩ Vượng khuyến cáo.

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tiếp tục phát hiện lán trại của “vàng tặc” tại rừng phòng hộ Quảng Trị

Nguyên Ân |

Chiều 15/7, lãnh đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải thông tin, mặc dù đơn vị đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và lực lượng chức năng triển khai các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn tình trạng khai thác vàng trái phép trong lâm phần quản lý, tuy nhiên, hiện “vàng tặc” vẫn tiếp tục trở lại lập lán trại để hoạt động.

Phát hiện 2,5 tấn mỹ phẩm không rõ nguồn gốc ở Đông Hà

Trần Khôi - Đại Bảo |

Hôm nay 25/6, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa phát hiện, thu giữ 2,5 tấn mỹ phẩm không rõ nguồn gốc tại một cửa hàng mỹ phẩm ở TP. Đông Hà.