Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tại Quảng Trị

Thanh Trúc |

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và ứng phó với tình hình mưa lũ tại Quảng Trị

Sáng nay 18/10/2020, Đoàn công tác của Trung ương do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra thực tế và làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị về công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và ứng phó với tình hình mưa lũ của địa phương.
 
 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi người dân xã Thanh An bị ngập lụt - Ảnh: Thanh Trúc

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp đến địa bàn xã Thanh An, huyện Cam Lộ kiểm tra thực tế vùng bị ngập lụt, thăm hỏi, động viên người dân cố gắng phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt việc di dời đến nơi an toàn để đảm bảo tính mạng. Nhắc nhở chính quyền địa phương không để cho người dân bị đói, bị khát, đảm bảo tốt việc sơ tán toàn bộ người dân bị ngập lụt đến nơi an toàn cho đến khi điều kiện thời tiết ổn định.

Báo cáo nhanh với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác về tình hình ảnh hưởng do mưa lũ trên địa bàn tỉnh từ ngày 6/10/2020 đến nay, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho biết, đợt mưa lũ đặc biệt lớn vừa qua đã gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản của Nhân dân. Theo thống kê sơ bộ, có 24 người chết, 27 người chưa tìm thấy, 12 người bị thương. Toàn tỉnh có 41.878 hộ với 148.022 nhân khẩu bị ngập lụt, trong đó đã tiến hành sơ tán 8.212 hộ với 24.524 nhân khẩu đến nơi an toàn. Về thiệt hại nông nghiệp, có 2.886 con gia súc, 471.500 con gia cầm các loại bị chết, cuốn trôi, hàng ngàn diện tích hoa màu bị thiệt hại, ngoài ra mưa lũ cũng làm thiệt hại nặng nề về hệ thống đê kè, đường giao thông.

Đặc biệt, vào lúc 1h05 phút ngày 18/10/2020, tại địa bàn thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa xảy ra sạt lở đất vào khu nhà ăn, nhà nghỉ của công nhân Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 khiến hàng chục cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp. Ngoài ra, trên địa bàn huyện Hướng Hóa cũng xảy ra vụ sạt lở đất ở thôn Tà Rùng, xã Húc là 6 người trong một gia đình bị thiệt mạng; 7 người ở xã Hướng Việt đi làm rẫy chưa thấy về, đoàn cán bộ, quân nhân của xã gồm 7 người tổ chức đi tìm kiếm cũng gặp nạn khiến một công an viên hi sinh, bốn người hiện chưa tìm thấy.

Báo cáo thêm với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về công tác cứu hộ cứu nạn tại xã Hướng Phùng, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 Trần Khắc Bang cho biết, công tác tìm kiếm các nạn nhân vẫn đang được triển khai khẩn trương, tuy nhiên gặp nhiều khó khăn do khối lượng đất vùi lấp quá lớn, việc tìm kiếm nạn nhân chủ yếu dựa vào lực lượng tại chỗ vì tuyến đường vào xã Hướng Phùng vẫn chưa lưu thông được. Đồng thời đề nghị chính quyền địa phương tăng cường hỗ trợ trong khâu y tế để kịp thời sơ cấp cứu người bị nạn cũng như hỗ trợ đưa các thi thể về tiến hành lo hậu sự.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, hiện nay tình hình rất khẩn trương, cấp bách, đề nghị các bộ, các cơ quan trung ương, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tăng cường hỗ trợ tỉnh Quảng Trị trong việc tìm kiếm người bị nạn trong vụ sạt lở đất tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng, Hướng Hóa và tại xã Hướng Việt. Yêu cầu địa phương tiếp tục thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; tăng cường rà soát những khu vực nguy hiểm để sơ tán dân; kịp thời hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai, không để người dân thiếu lương thực, thuốc men, dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường khi nước lũ rút. Các địa phương phải tiếp tục rà soát hệ thống hồ đập đảm bảo an toàn; đảm bảo an ninh nguồn điện, không để xảy ra sự cố đáng tiếc.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan tích cực hỗ trợ, giải quyết các đề xuất của tỉnh liên quan đến vật tư, nhân lực, phương tiện…đáp ứng yêu cầu cứu hộ, cứu nạn đối với sự cố sạt lở đất xảy ra tại địa phương cũng như công tác khắc phục hậu quả sau lũ lụt. Về phía tỉnh Quảng Trị cần tiếp tục nêu cao tinh thần chủ động những phương án để ứng phó với mọi tình huống thiên tai xảy ra, không được bị động bất ngờ, giảm thiểu tối đa thiệt hại về tính mạng, tài sản của người dân.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Công tác cứu hộ gặp khó khăn, một số nơi tiếp tục sạt lở

Xanh EWEC |

Hơn 15h ngày 18/10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 12 thi thể trong vụ sạt lở đất tại Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 (đóng tại Hướng Phùng, Hướng Hoá, Quảng Trị).

14 người bị lũ cuốn trôi, 11 người trở về, 3 người đang mất tích

Phan Vĩnh |

Đến chiều nay, 7 thành viên còn lại của đoàn tìm kiếm và 4 người dân làm rẫy đã về nhà an toàn. Hiện còn 3 người dân đi làm rẫy đang mất tích trong đó có 2 nam, 1 nữ.

Kích hoạt cảnh báo rủi ro cấp độ 4

Xanh EWEC |

Sáng 18/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức cuộc họp bàn các phương án ứng phó với mưa lũ miền Trung.

Đã tìm thấy 9/22 cán bộ chiến sỹ

Xanh EWEC |

Tính đến 12h 56 phút, ngày 18/10/2020, vụ sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 đã tìm được 9 thi thể.