Quảng Trị: Cần đánh giá tác động môi trường tổng thế các dự án điện gió

Nguyễn Loan – Thanh Châu |

Ngày 5/7, đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị chủ trì buổi làm việc của BTV Tỉnh ủy nghe Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo một số dự án đầu tư trọng điểm trên địa bàn. 

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại buổi làm việc, BTV Tỉnh ủy cho ý kiến về chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện Gió Hướng Hiệp 2, Nhà máy điện gió Hướng Hiệp 3, Nhà máy điện gió Hướng Linh 5 và Nhà máy điện gió Hải Anh. Đây là 4 dự án đã được đưa vào quy hoạch điện VII quốc gia. Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đã tiến hành thẩm định theo quy định của Luật Đầu tư, năng lực tài chính của nhà đầu tư đều đảm bảo.

Hiệu quả kinh tế mà các dự án điện gió mang lại đối với sự phát triển kinh tế là rất rõ ràng. Tuy nhiên, vấn đề mà nhiều đồng chí trong BTV Tỉnh ủy quan tâm đó là cần phải có đánh giá tác động môi trường chung của các dự án điện gió chứ không chỉ đánh giá tác động của từng dự án riêng lẻ, bởi hiện nay đã có hàng chục dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, đã và đang triển khai xây dựng và hàng chục dự án khác đang nghiên cứu địa bàn miền núi, hợp phần các dự án điện gió cũng tác động đến luồng gió chung. Đồng thời cần có quy hoạch tổng thể về phát triển điện gió trên địa bàn tỉnh như: quy hoạch tổng công suất là bao nhiêu, ở vùng nào, cần bao nhiêu diên tích để vừa đảm bảo quy hoạch sử dụng đất cho các dự án năng lượng, vừa giảm thiểu tác động môi trường và tạo sinh kế cho người dân.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang phát biểu tại buổi làm việc
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang phát biểu tại buổi làm việc

Về quy hoạch sử dụng đất của 4 huyện ven biển Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và Hải Lăng, đến nay cả 4 huyện đã trình UBND tỉnh thẩm định, Sở Tài  nguyên và Môi trường lấy ý kiến Hội đồng thẩm định và có thông báo kết quả thẩm định. Huyện Gio Linh, Triệu Phong và Hải Lăng đã được HĐND cấp huyện thông qua. Riêng huyện Vĩnh Linh dự kiến họp HĐND huyện thông qua ngày 8/7 tới.  Hồ sơ thẩm định quy hoạch sử dụng đất các đơn vị gửi thẩm định thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư số 29 ngày 2/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đã trình bày đầy đủ các công trình, dự án trong giai đoạn 2021 -2030, bao gồm các các công trình dự án cấp trên chỉ đạo, dự án cấp huyện, cấp xã xác định đề xuất.

Tuy nhiên, trong quy hoạch sử dụng đất các huyện ven biển có quy hoạch các tuyến đường đi qua nhưng các đơn vị chưa xác định được vùng phụ cận để thu hồi đất dọc theo tuyến đường giao thông, gây khó khăn trong công tác đầu tư dự án sau này.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đăng Quang cho biết: BTV Tỉnh ủy đồng ý về mặt chủ trương để Ban cán sự Đảng UBND tỉnh xây dựng đề án phát triển năng lượng tái tạo ở miền Tây Quảng Trị. Tuy nhiên, đồng chí lưu ý UBND tỉnh cần đánh giá tác động môi trường của tổng thể các dự án điện gió trong đề án này, bởi theo tính toán từ nay đến năm 2030 tổng công suất các dự án khoảng 4.000MW, tương đương với khoảng 1.000 trụ tuabin, như vậy tác động đến môi trường, đến hệ sinh thái, đời sống dân sinh…vv sẽ rất khác so với từng dự án đơn lẻ. 

Đối với dự án Nhà máy điện gió Hải Anh, đồng chí Nguyễn Đăng Quang yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư và các ngành liên quan phải lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng và chứng thư vốn vay của nhà đầu tư chứng minh nguồn vốn trong nước. Xây dựng quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất đối với dự án Nhà máy điện gió Hướng Hiệp 2 và 3. Đồng chí cũng yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan tổ chức trồng rừng thay thế và thu hồi diện tích đất cấp tạm thời sau khi các dự án hoàn thành.

Về quy hoạch sử dụng đất của 4 huyện ven biển, về cơ bản BTV Tỉnh ủy đồng tình với kết quả lập quy hoạch do Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo; tuy nhiên đồng chí Nguyễn Đăng Quang đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo huyện Triệu Phong, Gio Linh và Vĩnh Linh điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất hai bên các tuyến đường Hùng Vương kết nối Hành lang kinh tế Đông tây và Khu Kinh tế Đông Nam, tuyến đường kết nối thành phố Đông Hà với Khu Kinh tế Đông Nam và tuyến đường ven biển Quảng Trị để sau khi các tuyến đường này hoàn thành sẽ có quỹ đất bán đấu giá để tạo nguồn lực đầu tư phát triển.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Hạ tầng truyền tải điện sẵn sàng cho các nhà máy điện gió vận hành

Mỹ Lộc |

Vào lúc 4h30 phút, ngày 30/6, Ban QLDA các công trình điện miền Trung phối hợp với các đơn vị liên quan nghiệm thu đóng điện công trình máy biến áp AT2 (220kV-250MVA) TBA 220kV Lao Bảo thuộc dự án TBA 220kV Lao Bảo và đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị).

Người dân lập hàng rào trái phép cản trở vận chuyển thiết bị điện gió

Quang Hiệp |

Ngày 22/6/2021, lãnh đạo UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) cho biết đang phối hợp, tập trung xử lý và đã cơ bản tháo gỡ vướng mắc trong việc vận chuyển cánh tuốc bin gió vào khu vực dự án Nhà máy Điện gió Liên Lập (dự án).

Hàng loạt xe ben phục vụ điện gió cày nát đường dân sinh, gây ô nhiễm môi trường

Trường Sơn |

Nhiều ngày qua, hàng trăm lượt xe ben “trọng tải nặng” vận chuyển vật liệu phục vụ dự án điện gió lưu thông trên Tỉnh lộ 587 đi qua địa bàn xã Húc (Hướng Hóa, Quảng Trị) làm tuyến đường này bị băm nát, xuống cấp và gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc.

Đề nghị tạm thu hồi giấy phép lưu hành xe siêu trường chở thiết bị điện gió

Lam Chi |

Cục Quản lý Đường bộ II đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam tạm thu hồi giấy phép lưu hành đã cấp cho các tổ hợp xe vận chuyển thiết bị điện gió siêu trường, siêu trọng để bổ sung đầy đủ việc kiểm định, thử tải tải trọng cầu… vì có nhiều cầu cần được đánh giá an toàn công trình.