Quảng Trị: Lần đầu phẫu thuật thành công nội soi cắt bàng quang cho bệnh nhân ung thư

Nguyên Bảo - Thành Chung |

Ngày 22/4, lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã phẫu thuật thành công cắt bàng quang cho bệnh nhân bị ung thư bằng phương pháp nội soi.

Lần đầu phẫu thuật thành công nội soi cắt bàng quang cho bệnh nhân ung thư

Bệnh nhân là ông Nguyễn Văn L, ở thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị nhập viện từ giữa tháng 4/2021 và được bác sĩ chẩn đoán bị ung thư bàng quang giai đoạn II. Sau khi hội chẩn, bệnh viện đã quyết định cắt bỏ bàng quang và dùng quai ruột tạo hình bàng quang giả cho bệnh nhân.

Lần đầu phẫu thuật thành công nội soi cắt bàng quang cho bệnh nhân ung thư
Lần đầu phẫu thuật thành công nội soi cắt bàng quang cho bệnh nhân ung thư

Theo bác sĩ Trương Vĩnh Quý, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, phẫu thuật nội soi bàng quang cho bệnh nhân ung thư khó hơn nhiều so với các loại bệnh khác. Tuy nhiên, bằng kỹ thuật hiện đại và phương pháp tối ưu, sau gần 4 giờ, ca mổ đã thành công. Hiệu quả về mặt điều trị ung thư thì mổ hở và mổ nội soi đều như nhau. Riêng đối với mổ nội soi, thời gian mổ dài hơn, hoàn thành ca mổ sau 4 – 5 giờ đồng hồ.

Bác sĩ Quý cho biết thêm, phẫu thuật hở cắt bàng quang trong ung thư bàng quang thì thực hiện nhiều rồi, thiên về kỹ thuật rất khó. Đây là ca đầu tiên triển khai mổ nội soi. Phẫu thuật này đem lại hiệu quả nhẹ nhàng, phục hồi nhanh, bệnh nhân ra viện sớm, 1 – 2 ngày sau bệnh nhân có thể đi lại bình thường, không đau. Nhưng mổ hở thì đến 10 ngày bệnh nhân mới ngồi dậy được và vết mổ dài, để lại sẹo. Đây là kĩ thuật khá khó vì bàng quang nằm tại vùng chậu nhiều mạch máu, cấu trúc phức tạp, dễ xảy ra tai biến, chảy máu trong khi mổ.

 Đối với bệnh nhân bị ung thư bàng quang giai đoạn 2, giai đoạn 3, nếu phẫu thuật thành công thì có khả năng lành bệnh hoàn toàn từ 90 – 95% và tiểu tiện bình thường, 95% bệnh nhân không tái phát bệnh. Đây là phương pháp điều trị hiện đại mang lại nhiều lợi ích và đảm bảo sức khỏe tốt cho người bệnh.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

7 dấu hiệu nhận biết ung thư có thể tự kiểm tra

Tiến Đạt |

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư có nguồn gốc từ đại tràng (phần chính của ruột già) hoặc trực tràng (đoạn nối giữa đại tràng và hậu môn). Đây là loại ung thư phổ biến thứ ba được chẩn đoán có ở cả nam và nữ những năm gần đây.

Chất độc gây ung thư trong cặp sách của Trung Quốc

Thiên Nhan |

Trong cuộc điều tra gần đây của Viện Đo lường Chất lượng Thâm Quyến, các phóng viên của Tân Hoa Xã phát hiện nhiều cặp sách bằng nhựa cho học sinh tiểu học, trung học ở một số địa phương tại Trung Quốc bị nhiễm hóa chất độc hại parafin clo chuỗi ngắn (C8-C12, Short-chain chlorinated Parafins hay SCCP). Đây là hóa chất chứa độc tính cao, ảnh hưởng gan, thận, tuyến giáp và được xếp vào nhóm có thể gây ung thư.

Gần 600 lao động ngành điện được khám tầm soát ung thư

Mỹ Lộc |

"Sức khỏe của người lao động là một trong những yếu tố quyết định đến năng suất làm việc, chất lượng công việc và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp"

Nữ diễn viên phim "Harry Potter" qua đời vì bệnh ung thư

Thanh Mai |

Helen McCrory, nữ diễn viên thủ vai Narcissa Malfoy trong loạt phim 'Harry Potter' qua đời sau thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư.