Quảng Trị: Người làm điện mặt trời áp mái hoang mang vì cắt giảm phát điện

Hưng Thơ |

Đến tháng, doanh nghiệp làm điện mặt trời áp mái phải trả lãi và gốc cho ngân hàng hàng trăm triệu đồng, nhưng do bị tiết giảm điện (cắt giảm phát điện) trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nên số tiền thu được không đủ để trang trải.

Trong năm 2020, ông T (Giám đốc một công ty xây dựng tại tỉnh Quảng Trị) đã đầu tư gần 15 tỉ đồng để làm dự án 1MW điện mặt trời trên mái nhà của một nhà máy tại tỉnh Quảng Trị. Giữa tháng 12.2020, dự án của ông T được hòa lưới điện, nếu thời tiết thuận lợi thì mỗi tháng thu về khoảng 250 triệu đồng tiền bán điện.

Trong gần 15 tỉ đồng bỏ ra để đầu tư, ông T vay ngân hàng 70%, mỗi tháng phải trả lãi và gốc khoảng 200 triệu đồng. “Đầu tư gần 15 tỉ, chúng tôi đã tính toán thu chi để làm sao có tiền trả được lãi và gốc cho ngân hàng trong vòng 6 năm và các chi phí khác” – ông T, cho biết.

Thi công điện mặt trời áp mái tại Quảng Trị. Ảnh: HT.
Thi công điện mặt trời áp mái tại Quảng Trị. Ảnh: HT.

Tuy nhiên, vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, từ ngày 7.2 đến ngày 21.2, dự án điện mặt trời của ông T nằm trong danh sách cắt giảm phát điện. Vào thời gian trên, cứ 2 ngày thì dự án của ông T bị cắt giảm phát điện 1 ngày. Trong 6 ngày nắng đẹp bị cắt giảm phát điện, ông T bị mất khoảng 60 triệu đồng, vì vậy tổng thu nhập từ bán điện của tháng 2.2021 bị hụt, không đủ trả lãi và gốc cho ngân hàng.

Ngậm "quả đắng" sau lịch cắt giảm điện trong tháng 2, đầu tháng 3, ông T nhận được thông tin sẽ tiếp tục cắt giảm phát điện từ ngày 1.3 đến 7.3. Nhưng đến ngày 3.3, có thông báo từ ngày 4.3 đến 7.3 không phải thực hiện cắt giảm phát điện nữa.

Theo ông T, trong hợp đồng mua bán điện giữa nhà máy và Công ty Điện lực Quảng Trị có quy định rõ về việc bên mua có trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện phát lên lưới của bên bán. “Do thừa điện nên phải cắt giảm, tôi hiểu điều đó. Nhưng việc cắt giảm điện hiện tại không chỉ gây thất thoát tài sản của doanh nghiệp, mà còn khiến bản thân tôi hoang mang, vì không biết tới đây sẽ cắt giảm như thế nào” – ông T, nói.

Ngoài trường hợp ông T, trong tháng 2 có gần 100 công trình điện mặt trời áp mái tại tỉnh Quảng Trị bị cắt giảm điện. Chủ của các công trình đều "kêu trời", và không biết việc cắt giảm điện thời gian tới sẽ diễn ra như thế nào.

Ông Phan Văn Vĩnh – Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Trị cho hay, tại địa phương có 750 công trình điện mặt trời áp mái. Trong tháng 2.2021, đơn vị này đã có lịch tiết giảm nguồn điện mặt trời mái nhà đối với các công trình có công suất từ 0,2MW đến 1MW.

“Chủ các công trình cũng phản ánh nhiều đến Công ty Điện lực Quảng Trị. Chúng tôi cũng dự định tổ chức gặp mặt để giải thích để các nhà đầu tư thông cảm, nhưng hiện Công ty Điện lực Quảng Trị chưa chủ động được các thông tin về việc tiết giảm nguồn điện, mà phụ thuộc vào các đơn vị điện lực cấp trên” – ông Phan Văn Vĩnh, thông tin.

TAGS

Quảng Trị sắp có dự án trang trại kết hợp điện mặt trời áp mái hơn 842 tỷ đồng

Tuệ Lâm |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trang trại chăn nuôi công nghệ cao kết hợp điện mặt trời áp mái của Công ty TNHH phát triển năng lượng và nông nghiệp công nghệ cao Quảng Trị.

Điện mặt trời: Không có cơ chế mua giảm giá nên "thừa thì cắt bỏ"

Cường Ngô |

Một nhà đầu tư điện mặt trời ở Hà Nội cho biết, hiện nay, chưa có cơ chế hợp đồng mua giảm giá cho điện mặt trời nên vẫn là câu chuyện "thừa thì cắt bỏ". Chính vì vậy, nếu có cơ chế tốt cho nguồn năng lượng tái tạo, có thể chia sẻ chi phí cho các nhà máy chạy dự phòng, để tăng khả năng tích hợp vào lưới, khi đó giảm giá mua điện mặt trời thì rất tốt.

Hoàn thành phương án giải tỏa công suất điện mặt trời mái nhà khu vực Hướng Hóa

Hữu Phúc |

Công ty Điện lực Quảng Trị vừa hoàn thành đưa vào sử dụng công trình cải tạo lưới điện để giải tỏa công suất các dự án điện mặt trời mái nhà khu vực huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).

Điện mặt trời đem lại nguồn năng lượng mới cho huyện đảo Cồn Cỏ

Lê Văn Thành - Lam Chi |

Vừa qua, tại Trạm điện Cồn Cỏ, Công ty Điện lực Quảng trị đã hoàn thành đưa vào vận hành hệ thống điện mặt trời mái nhà thứ 2 với công suất 35kWp, tiếp thêm nguồn sức mạnh mới cho huyện đảo.