Quảng Trị: Tưng bừng lễ hội đập trống của người Ma Coong

HƯƠNG GIANG |

Tối 4/3 (tức ngày 16 tháng Giêng âm lịch), tại xã biên giới Thượng Trạch, tỉnh Quảng Trị diễn ra lễ hội đập trống của người Ma Coong - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Phương tham dự lễ hội. 

 
 Tưng bừng lễ hội đập trống của người Ma Coong, xã Thượng Trạch, tỉnh Quảng Trị. 

Lễ hội văn hóa đặc sắc của đồng bào Ma Coong (dân tộc Bru-Vân Kiều) sống giữa đại ngàn Trường Sơn ở phía bắc tỉnh Quảng Trị này diễn ra tại bản Cà Roòng 1, xã Thượng Trạch.

Lễ hội đập trống cũng là dịp cúng Giàng, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, bày tỏ lòng biết ơn với núi rừng đã mang đến cho đồng bào Ma Coong cuộc sống an lành, hạnh phúc. Đây cũng là dịp những đôi trai gái gặp gỡ, trao nhau lời ước hẹn.

Với những giá trị văn hóa đặc sắc, riêng có, năm 2019, lễ hội đập trống của người Ma Coong được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Phương trò chuyện với già làng Đinh Xon 


Sau tiếng trống khai hội của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Phương là nghi thức cúng Giàng được già làng Đinh Xon thực hiện để cầu mùa với đầy đủ nghi lễ truyền thống của người Ma Coong. Tiếp đó các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo địa phương, bà con dân bản cùng uống rượu cần mừng mùa trăng mới và tham gia đập trống trong không khí ấm áp, vui nhộn của lễ hội.

 
 Trống hội được làm bằng da trâu cho nên phải đánh mạnh và rất lâu mới...vỡ để trai gái tìm nơi tự tình
 


Trong men rượu cần mềm môi, những thanh niên khỏe mạnh cầm cây dùi thi nhau đánh mạnh vào mặt trống cho tới khi… trống vỡ. Lúc này, những đôi trai gái hẹn hò, tìm nơi tự tình trong men say và tình yêu đôi lứa...

Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Phương và lãnh đạo tỉnh đã tặng quà cho già làng và người có uy tín xã Thượng Trạch; thăm hộ bà con dân bản Cà Roòng 1.

Nguồn tin: nhandan.vn

TAGS

Quảng Trị mời gọi đầu tư tổ hợp giáo dục 338 tỷ đồng

Nguyễn Thuấn |

Không chỉ phục vụ giáo dục phổ thông liên cấp, dự án Tổ hợp giáo dục tại Đồng Hới còn đào tạo sơ cấp, trung cấp và cao đẳng, tổng mức đầu tư 338 tỷ đồng, triển khai theo hai giai đoạn trong 6 năm xây dựng.

Quảng Trị tổ chức tri ân, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

LÂM QUANG HUY |

Nhân Tết Nguyên Tiêu của năm Bính Ngọ 2026, tại Bến thả hoa bờ nam sông Thạch Hãn, ngành Y tế tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp chính quyền phường Quảng Trị long trọng tổ chức “Đêm hoa đăng” tri ân, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong chiến dịch 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ và thị xã Quảng Trị năm 1972.

Trận lốc xoáy kinh hoàng vừa xảy ra ở Quảng Trị

HOÀNG PHÚC |

 Một trận lốc xoáy kinh hoàng khiến hàng chục ha bắp của bà con nông dân ở Quảng Trị đang vào giai đoạn trổ cờ bị gãy đổ, ngã rạp trên diện rộng.

3 cán bộ đoàn Quảng Trị được Trung ương Đoàn lựa chọn trao giải thưởng Lý Tự Trọng

Q.H |

Sáng 2/3, thông tin từ Tỉnh đoàn Quảng Trị cho biết, Ban Bí thư Trung ương Đoàn vừa có quyết định về việc trao tặng giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2026 cho 100 cán bộ đoàn tiêu biểu trên toàn quốc.