Quảng Trị: Xét nghiệm lần 2 với trường hợp tiếp xúc với ca mắc nhập cảnh vào Nhật Bản

Anh Tuấn |

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hải Lăng tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 1 đối với 1 trường hợp tiếp xúc gần còn lại và lấy mẫu xét nghiệm lần 2 tất cả trường hợp tiếp xúc gần.

Ngày 8/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị cho biết, đã có văn bản khẩn về việc triển khai các biện pháp giám sát dịch tễ liên quan ca mắc COVID-19 người Quảng Trị nhập cảnh Nhật Bản, là T.Q.C (sinh năm 1999, trú tại xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng).
 
  Một trong 4 chốt kiểm tra y tế trên quốc lộ 1A được UBND tỉnh Quảng Trị tái lập từ ngày 31/1. (Ảnh: Diên Khánh)

Trước đó, ngày 6/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị nhận được thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) về 1 trường hợp công dân Quảng Trị nhập cảnh vào Nhật Bản ngày 19/1 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 (kết quả xét nghiệm ngày 2/2).

Cụ thể, anh T.Q.C xuất cảnh tại sân bay Nội Bài ngày 18/1, trong quá trình xuất cảnh và nhập cảnh vào Nhật Bản, đã thực hiện 3 lần xét nghiệm ở Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản đều có kết quả âm tính (từ ngày 18-19/1). Cả 13 trường hợp công dân Việt Nam (trong đó có anh T.Q.C) dương tính với virus SARS-CoV-2 được phía Nhật Bản công bố ngày 2/2, tức là 13 ngày sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản đều tiếp xúc với một thầy giáo người Nhật Bản và người này được công bố dương tính với virus SARS-CoV-2 trước thời điểm ngày 2/2.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Sở Y tế Quảng Trị và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã họp khẩn với các đội phản ứng nhanh, triển khai các biện pháp giám sát dịch tễ, điều tra ca bệnh, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 tất cả trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, có 8 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân đã trải qua thời gian từ 19-20 ngày, trong đó 7/8 người tiếp xúc gần đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính và chưa có biểu hiện lâm sàng; 1 trường hợp là bố vợ đi làm ăn xa hiện chưa lấy mẫu xét nghiệm.

Nguyên nhân lây nhiễm COVID-19 của bệnh nhân T.Q.C có thể do trong thời gian cách ly tập trung tại Nhật Bản, theo nhận định của các cơ quan chuyên môn tỉnh Quảng Trị và Trung ương.

Tuy nhiên, nhằm duy trì nhiệm vụ kép là chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu tiếp tục tổ chức điều tra dịch tễ và lập danh sách người tiếp xúc gần để sẵn sàng các phương án khi có tình huống xảy ra. Mẫu xét nghiệm của các trường hợp trên gửi Viện Pasteur Nha Trang để khẳng định.

Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chủ trì, lựa chọn phương án mở rộng đối tượng xét nghiệm phù hợp đối với các trường hợp tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần và các trường hợp có biểu hiện triệu chứng nghi ngờ để giám sát và đánh giá nguy cơ.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hải Lăng chỉ đạo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp xã tổ chức quản lý, cách ly tại nhà và giám sát y tế chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc gần trong thời gian chưa có kết quả xét nghiệm chính thức, đồng thời, chỉ đạo chính quyền địa phương phối hợp, thông tin với người dân hợp tác với cơ quan y tế trong công tác điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch.

(Nguồn: ĐCSVN)

TAGS

COVID-19: Đà Nẵng lập chốt kiểm soát dịch tại cửa ngõ ra vào thành phố

Võ Văn Dũng |

Đà Nẵng yêu cầu người, phương tiện ra, vào các chốt dừng xe để tiến hành các biện pháp kiểm dịch cần thiết, hướng dẫn phương tiện dừng, đỗ phù hợp, tránh gây ùn tắc kéo dài tại các chốt...

Hơn 14.000 trở về từ vùng dịch COVID - 19

Văn Dinh |

Hiện nay tổng số người từ vùng dịch trở về Thừa Thiên Huế chưa qua 14 ngày là 14.002 người; tất cả đều được theo dõi, giám sát y tế tại nhà. Cơ quan chức năng tỉnh vẫn đã và đang tổ chức nhiều phương án phòng, chống dịch.

Đoàn y tế Đà Nẵng lên đường tiếp viện Gia Lai chống dịch

PV |

Đà Nẵng đã cử đoàn công tác tham gia truy vết phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Gia Lai gồm 8 y, bác sỹ do ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, làm trưởng đoàn.

Xác định không “ăn Tết” để phòng chống dịch COVID - 19

Văn Dinh |

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, dịch COVID - 19 vẫn đang diễn biến phức tạp, đặc biệt dịp cuối năm. Đề nghị các địa phương, đơn vị tập trung cao độ công tác phòng chống dịch theo phương châm “thắt chặt từ vòng ngoài và kiểm soát chặt chẽ vòng trong”. Các lực lượng chức năng, đặc biệt là những người đứng đầu xác định sẽ không “ăn Tết” để phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho người dân đón Tết, vui xuân.