Taliban chuẩn bị thành lập chính phủ mới tại Afghanistan

Thu Hoài |

Taliban hôm qua cho biết sẽ công bố chính phủ mới ngay trong tuần tới khi quân đội Mỹ và đồng minh rút khỏi Afghanistan.

Theo Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid, lực lượng này đã bổ nhiệm lãnh đạo các vị trí quan trọng như Bộ giáo dục, Y tế công cộng và Ngân hàng trung ương. Trong bối cảnh Afghanistan phải đối mặt với nguy cơ khủng hoảng nhân đạo và kinh tế trầm trọng sau hàng thập kỷ chiến tranh.

Các nhà đàm phán của Taliban tại hội nghị hòa bình Afghanistan ở Moscow, Nga hồi tháng 3/2021. Ảnh: REUTERS.
Các nhà đàm phán của Taliban tại hội nghị hòa bình Afghanistan ở Moscow, Nga hồi tháng 3/2021. Ảnh: REUTERS.

Ông Mujahid khẳng định, những vấn đề mà đất nước đang trải qua sẽ được xoa dịu khi chính phủ mới được thành lập. Sự sụt giảm của đồng nội tệ chỉ mang tính tạm thời do những biến động đột ngột và trở lại bình thường một khi các hệ thống chính phủ đi vào hoạt động.

Liên quan tới cuộc không kích mới đây bằng máy bay không người lái của Mỹ nhằm vào các tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhằm đáp trả vụ tấn công khủng bố nhằm vào sân bay Kabul, làm nhiều lính Mỹ thiệt mạng, Taliban cho rằng, đây là một cuộc tấn công rõ ràng vào lãnh thổ Afghanistan, đồng thời yêu cầu Mỹ và các đồng minh hoàn tất sớm việc rút quân. Tuy nhiên, cũng theo ông Mujahid, Taliban vẫn hi vọng những nước này tiếp tục duy trì quan hệ ngoại giao với chính quyền mới tại Afghanistan.

(Nguồn: VOV1)

Tung tích bí ẩn của thủ lĩnh tối cao Taliban

Bắc Hiệp |

Kể từ khi nắm quyền tại Afghanistan, một loạt các lãnh đạo hàng đầu của Taliban đã đến Kabul, những biệt kích cứng rắn, các học sĩ Hồi giáo vũ trang và những thủ lĩnh bí ẩn trở về sau nhiều năm sống lưu vong. Tất cả đều đang hội tụ tại Kabul, trừ thủ lĩnh tối cao.

Tiềm lực tài chính của Taliban có được từ đâu?

Hoàng Phạm |

Khi các thành viên của Taliban tiến vào dinh tổng thống ở Kabul, lực lượng này không còn là Taliban của hơn 20 năm trước. Điều này đặt ra câu hỏi: Taliban đã chi trả như thế nào cho chiến dịch của mình trên khắp Afghanistan trong suốt thời gian qua.

Một người mẹ Afghanistan bị giết dã man vì từ chối nấu ăn cho Taliban

Hùng Cường |

Trong 10 ngày qua, chiến thắng liên tiếp của Taliban khi chiếm hàng chục thủ phủ của các tỉnh và cả thủ đô Kabul đã đưa phụ nữ Afghanistan đến gần hơn với quá khứ mà họ rất muốn bỏ lại phía sau.

Phản ứng của cộng đồng quốc tế sau cuộc họp báo đầu tiên của Taliban

Vũ Anh Tuấn |

Nhiều nước trên thế giới và nhiều tổ chức quốc tế đã có phản ứng ban đầu về họp báo của Taliaban. Họ nhấn mạnh, việc tôn trọng nhân quyền bao gồm quyền của phụ nữ và cách hành xử của Taliban sẽ là các điều kiện để họ cân nhắc công nhận chính quyền mới ở Afghanistan.