Tập huấn về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí năm 2021

Hồng Hà |

Ngày 26/11/2021, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị tổ chức hội nghị tập huấn về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí năm 2021 bằng hình thức trực tuyến cho các học viên là người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của UBND tỉnh Quảng Trị, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, đồng thời cho rằng: Thời gian qua, các sở, ban, ngành của tỉnh cũng như ở cấp huyện, cấp xã đã quan tâm, tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; tích cực chỉ đạo, chấn chỉnh đi đôi với việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, đổi mới lề lối, phong cách làm việc góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm, tăng cường kỷ luật phát ngôn. Công tác phối hợp cung cấp thông tin, xử lý thông tin liên quan đến các cấp, các ngành bước đầu có sự chuyển biến, do đó thông tin báo chí được xử lý nhanh chóng, kịp thời.

 

Tuy nhiên, quá trình tổ chức triển khai, một số cơ quan, đơn vị vẫn còn lúng túng trong việc phân công Người thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; kỹ năng về trả lời phỏng vấn báo chí của một số đơn vị còn hạn chế; công tác theo dõi, nắm bắt thông tin, phản hồi báo chí có lúc, có nơi còn chưa kịp thời dẫn đến việc cung cấp, định hướng thông tin báo chí còn chậm; một bộ phận người phát ngôn còn thiếu những kỹ năng, nghiệp vụ tiếp xúc báo chí, dẫn đến việc ngại tiếp xúc khi phóng viên liên hệ lấy thông tin đột xuất...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các học viên tham dự lớp tập huấn với cương vị là người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị phải ý thức sâu sắc trách nhiệm của mình trong việc bồi dưỡng, nâng cao kiến thức; biến quá trình học thành quá trình tự học, tự nghiên cứu, chủ động, tự giác theo sự gợi mở, định hướng của báo cáo viên để liên hệ, suy ngẫm, tìm cách vận dụng vào vị trí, nhiệm vụ đang đảm trách một cách tốt nhất; cung cấp thông tin cho báo chí một cách chính thống, kịp thời, đầy đủ góp phần tuyên truyền, quảng bá về mảnh đất và con người, tiềm năng, lợi thế của Quảng Trị, nhất là hình ảnh về một Quảng Trị đổi mới, năng động và từng bước phát triển.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông phổ biến, hướng dẫn những quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí tại Luật Báo chí; Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 9/2/2017 của Chính phủ Quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan hành chính nhà nước; kỹ năng, kinh nghiệm tiếp xúc, phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; xử lý và phản hồi thông tin báo chí.

 

Thông qua tập huấn giúp cho cán bộ, người phát ngôn các sở, ban, ngành cấp tỉnh cũng như cấp huyện, cấp xã trang bị những kiến thức, kỹ năng về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, trả lời phỏng vấn báo chí, viết thông cáo báo chí, họp báo, xử lý và phản hồi thông tin báo chí, xử lý khủng hoảng truyền thông, ứng xử với thông tin trên báo chí, mạng xã hội; tạo điều kiện cho nhà báo, phóng viên tác nghiệp đúng pháp luật; khắc phục những hạn chế của báo chí do thiếu thông tin, hạn chế những tin đồn thất thiệt, thông tin thiếu chính xác, tác động không tốt trong đời sống xã hội. 

(Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Trị)

Tập huấn sử dụng và thử nghiệm Cổng thông tin cứu trợ - thiện nguyện

Trúc Phương |

Ngày 8/10/2021, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh tổ chức tập huấn trực tuyến cách sử dụng và thử nghiệm Cổng thông tin cứu trợ - thiện nguyện tỉnh Quảng Trị cho 4 địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai gồm: Hướng Hóa, Đakrông, Hải Lăng và Triệu Phong. Việc thử nghiệm nhằm góp phần hoàn thiện phần mềm ứng dụng và triển khai rộng rãi vào tháng 11/2021 tới đây. 

Tỷ lệ tử vong do COVID-19 cao hơn thế giới, Bộ Y tế tập huấn điều trị

Văn Hải |

Tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 tử vong ở Việt Nam cao hơn so với tỷ lệ trung bình của thế giới. Theo đó, sau khi phân tích tình hình, các chuyên gia đã đưa ra 5 bản hướng dẫn và trao đổi nhiều kinh nghiệm trong điều trị để có thể giảm tỷ lệ tử vong.

Đà Nẵng: Tập huấn kỹ năng tranh cử cho ứng cử viên dân tộc thiểu số

Quốc Dũng |

Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã mời các đại biểu Quốc hội có kinh nghiệm trong các cơ quan dân cử làm giảng viên, truyền đạt những kiến thức và kỹ năng cơ bản cho các ứng cử viên.

Tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dược liệu an xoa

Anh Vũ |

Ngày 26/4/2021, UBND huyện Cam Lộ (Quảng Trị) phối hợp với Công ty Cổ phần AGRIDYNAMICS Việt Nam tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dược liệu an xoa cho các hộ nông dân tham gia mô hình trên địa bàn.