Thủ đoạn nâng giá kit xét nghiệm, chi tiền 'lại quả' cho giám đốc CDC

Hoàng Lam |

Sau khi thỏa thuận với doanh nghiệp để nâng khống giá bán kit xét nghiệm SARS-CoV-2, ông Phạm Duy Tuyến nhận được số tiền chi ngoài hợp đồng hàng chục tỷ đồng.

Ngày 18/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã khởi tố ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương, về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 222 Bộ luật Hình sự.

Nguyễn Mạnh Cường (cựu Kế toán trưởng CDC Hải Dương), Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á) và 4 bị can là thuộc cấp của ông Việt cũng bị khởi tố tội danh trên.

 
Các bị can Phạm Duy Tuyến (bìa trái) và Phan Quốc Việt. Ảnh: Bộ Công an. 

 Cơ quan chức năng đã phong tỏa, ngăn chặn, kê biên nhiều tài khoản, sổ tiết kiệm của Phan Quốc Việt và nhóm bị can thuộc Công ty Việt Á trị giá hơn 320 tỷ đồng, 100.000 USD và 20 bất động sản ở nhiều địa phương. Ngoài ra, ông Phạm Duy Tuyến cũng bị kê biên 8 bất động sản.

Theo điều tra, Công ty Việt Á do Phan Quốc Việt thành lập. Tháng 3/2020, sau khi Hội đồng Khoa học và Công nghệ quốc gia thông qua, Bộ Y tế đã cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kit xét nghiệm SARS-CoV-2 của Công ty Việt Á.

Phan Quốc Việt và thuộc cấp khai lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu thiết bị xét nghiệm SARS-CoV-2 của các địa phương trên cả nước, trong đó có tỉnh Hải Dương, Việt và ông Phạm Duy Tuyến thỏa thuận để Công ty Việt Á cung cấp sản phẩm cho CDC Hải Dương sử dụng trước, sau đó mới hợp thức thủ tục đấu thầu theo hình thức chỉ định thầu rút gọn.

 Cơ quan điều tra xác định từ tháng 2 đến tháng 11/2021, CDC Hải Dương đã hợp thức ký kết và thanh toán cho Công ty Việt Á 5 hợp đồng cung cấp vật tư, thiết bị y tế với tổng số tiền hơn 151 tỷ đồng. Trong đó, ông Tuyến nhận được số tiền chi ngoài hợp đồng gần 30 tỷ.

Ngoài vụ án trên, Bộ Công an làm rõ Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho CDC và nhiều cơ sở y tế của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với tổng doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

Nguyễn Mạnh Cường (áo đen) và 4 bị can là thuộc cấp của Phan Quốc Việt. Ảnh: Bộ Công an.
Nguyễn Mạnh Cường (áo đen) và 4 bị can là thuộc cấp của Phan Quốc Việt. Ảnh: Bộ Công an.

Cơ quan công an tiếp tục điều tra mở rộng đối với các tổ chức, cá nhân liên quan để làm rõ bản chất, yếu tố tư lợi nhằm thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Ông Tuyến còn thống nhất để Công ty Việt Á chi tiền “lại quả” cho mình theo hợp đồng ký kết. Sau đó, Phan Quốc Việt đã nâng khống giá đầu vào thiết bị ở mức 470.000 đồng/kit để có tiền chi hoa hồng cho Giám đốc CDC Hải Dương.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Đakrông: Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho 3.745 đối tượng

Minh Hiển |

Trong những ngày qua sau khi chuỗi lây nhiễm COVID-19 trên địa bàn huyện Đakrông (Quảng Trị) bắt đầu ghi nhân ca bệnh vào ngày 13/11/2021 tại thôn Làng Cát thị trấn KrôngKlang, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện ĐaKrông đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đã điều tra, truy vết, xác minh và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Không yêu cầu người dân trình kết quả xét nghiệm COVID-19 khi vào các tỉnh, thành

Hiền Minh |

Trên cơ sở theo dõi và tổng hợp ý kiến của các Bộ, ngành và địa phương trong quá trình triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP và Quyết định số 4800/QĐ- BYT, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn số 9472/BYT- MT gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai một số nội dung dưới đây.

800 người đến các địa điểm phát hiện dịch tễ đã được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2

Trường Sơn |

Ngay sau khi ghi nhận các ca mắc COVID19 mới trên địa bàn thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị), ngày 09/11/2021, UBND thị trấn Lao Bảo phối hợp với Trung tâm y tế huyện Hướng Hóa tiến hành test nhanh xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho tất cả người dân từng đến các địa điểm phát hiện dịch tễ.

Lao Bảo tiến hành xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 các điểm phát hiện dịch tễ

Trường Sơn |

Tối ngày 08/11/2021, ngay sau khi ghi nhận các ca mắc COVID-19 mới trên địa bàn thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị), UBND thị trấn Lao Bảo ra thông báo tiến hành test nhanh xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người dân từng đến các địa điểm phát hiện dịch tễ.