Thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú qua mạng từ 1/7

Thanh Mai |

Nếu không có điều kiện đến trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú để làm thủ tục, công dân nộp hồ sơ đăng ký qua Internet.

Theo  Thông tư số 55/2021 được Bộ Công an ban hành, cơ quan chức năng khẳng định từ ngày 1/7, người dân có thể đăng ký thường trú, tạm trú hay khai báo tạm vắng qua Internet, cụ thể là cổng dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công Bộ Công an hay cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Người đăng ký cư trú cần khai báo thông tin theo mẫu trên trang web, đính kèm bản scan hoặc bản chụp các văn bản, giấy tờ cần thiết. Nngười dân có trách nhiệm xuất trình bản chính các giấy tờ, tài liệu đã cung cấp khi có yêu cầu của cán bộ tiếp nhận hồ sơ.

Ảnh chụp màn hình cổng dịch vụ công quản lý cư trú của Bộ Công an.
Ảnh chụp màn hình cổng dịch vụ công quản lý cư trú của Bộ Công an.

Trong 7 ngày làm việc kể từ lúc nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan chức năng thông báo kết quả giải quyết thủ tục đăng ký cư trú hoặc điều chỉnh thông tin về cư trú bằng văn bản, qua thư điện tử (email) hoặc trên các cổng dịch vụ công. Nếu từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Hồ sơ đăng ký thường trú, tạm trú gồm: Tờ khai; giấy tờ chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp hoặc các loại hợp đồng liên quan nơi ở (thuê, mượn, ở nhờ, ủy quyền,...).

Cơ quan chức năng có quyền từ chối giải quyết đăng ký cư trú, xác nhận thông tin về cư trú và không hoàn trả lệ phí (nếu đã nộp lệ phí) khi phát hiện giấy tờ, tài liệu công dân cung cấp bị tẩy xóa, sửa chữa, làm giả.

Có 5 địa điểm không được đăng ký thường trú mới. Những nơi này gồm: Chỗ ở trong khu vực cấm xây dựng hoặc lấn, chiếm hành lang công trình; chỗ ở trên đất lấn, chiếm hoặc nơi bị cấm xây dựng; chỗ ở đã bị thu hồi đất, khu tái định cư, khu vực đang có tranh chấp; chỗ ở bị cơ quan chức năng tịch thu và chỗ ở là nhà ở đã có quyết định phá dỡ của cơ quan Nhà nước.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Từ 1/7, người dân có thể ngồi nhà đăng ký hộ khẩu, cư trú qua mạng

Thanh Mai |

Ngoài việc tiếp nhận đăng ký cư trú trực tiếp như hiện hành, thì đã bổ sung hình thức tiếp nhận hồ sơ đăng ký cư trú từ cổng dịch vụ công.

Luật Cư trú sẽ có hiệu lực từ 1/7/2021 có những điểm gì đáng lưu ý?

V.T |

Từ ngày 1/7/2021, Luật Cư trú sẽ chính thức có hiệu lực. Dưới đây là tổng hợp những điểm mới, đáng chú ý của Luật này mà người dân cần biết.

Làm rõ thông tin nhóm người Trung Quốc tạm trú tại huyện Cam Lộ

Anh Vũ |

Những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện bài viết kèm theo một số hình ảnh về một nhóm người Trung Quốc đang lưu trú tại thôn Mỹ Tường, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ (Quảng Trị). Bài viết này được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi hoang mang, lo lắng.

1.246 người Quảng Trị tạm trú tại thành phố Đà Nẵng đăng ký để được đưa về quê

Quang Hiệp |

Theo thông tin từ Sở LĐ-TB&XH, tính đến sáng nay 26/8/2020, có 1.246 người Quảng Trị tạm trú tại thành phố Đà Nẵng đã đăng ký danh sách, mong muốn sớm được trở về quê hương.