Thừa nguồn năng lượng tái tạo, bắt buộc phải cắt giảm

ANH TUẤN |

Theo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, trong những tình huống khẩn cấp, việc cắt giảm năng lượng tái tạo là điều bắt buộc, để duy trì hệ thống điện vận hành an toàn và ổn định.

Tỷ trọng nguồn năng lượng tái tạo cung cấp cho hệ thống chiếm mức cao

Ngày 5.4, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia cho biết, trong thời gian vừa, dịch COVID-19 đã khiến nhu cầu tiêu thụ điện giảm thấp trên phạm vi cả nước (sản lượng điện tiêu thụ của nước ta tăng bình quân khoảng 10% hàng năm, tuy nhiên năm 2020 chỉ tăng 2.45%; các tháng đầu năm 2021, lượng điện tiêu thụ chỉ tăng xấp xỉ 4.0% so với cùng kỳ năm 2020).
Thừa nguồn năng lượng tái tạo, bắt buộc phải cắt giảm. Ảnh: EVN
Thừa nguồn năng lượng tái tạo, bắt buộc phải cắt giảm. Ảnh: EVN

Cùng với đó, nhu cầu tiêu thụ điện có sự chênh lệch rất lớn giữa các giờ trong ngày (chênh lệch giữa buổi trưa và tối có thể lên tới khoảng 6000 - 8000 MW), giữa ngày làm việc và ngày nghỉ (ở mức khoảng 4000 - 6000 MW).

Trong giai đoạn hiện nay, tỷ trọng nguồn năng lượng tái tạo cung cấp cho hệ thống chiếm mức cao (xấp xỉ 23.5%) đã góp phần đảm bảo nguồn cung, nhưng do khả năng phát điện phụ thuộc hoàn toàn vào năng lượng sơ cấp tức thời, thay đổi thường xuyên khó dự báo nên việc đảm bảo cung cầu vẫn phụ thuộc nhiều vào các nguồn truyền thống.

Thừa nguồn năng lượng tái tạo, bắt buộc phải cắt giảm. Ảnh: EVN

Đáng chú ý, vào các cao điểm chiều tối hàng ngày, việc cung cấp điện hoàn toàn phụ thuộc vào các nguồn truyền thống do lúc này toàn bộ các nguồn cung từ điện mặt trời (khoảng 12.000-13.000 MW) đã không còn khả năng vận hành phát điện.

Bên cạnh đó, nhiều thời điểm các nguồn điện phát ở khu vực miền Trung/Nam không thể phát được tối đa do các ràng buộc lưới điện truyền tải 110/220kV và cả liên kết 500kV từ miền Trung ra miền Bắc.

Chính vì vậy, việc huy động các nguồn điện hàng ngày cần được tính toán hợp lý, cơ cấu nguồn phải đảm bảo có dự phòng để đáp ứng không những các thay đổi của phụ tải tiêu thụ điện mà còn với các thay đổi bất thường của chính các nguồn năng lượng tái tạo với mức độ thay đổi hàng nghìn MW trong vài giây.

Với những lý do nêu trên, theo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, việc tiết giảm khả năng phát các nguồn năng lượng tái tạo trong thời gian qua cũng như hiện nay là bắt buộc phải thực hiện để đảm bảo an toàn cung cấp điện.

Bắt buộc phải cắt giảm năng lượng tái tạo

Theo đơn vị này, trong thời gian tới, hiện tượng thừa nguồn, quá tải lưới điện gây tiết giảm năng lượng tái tạo được nhận diện sẽ tiếp tục xuất hiện, như giai đoạn tháng 7 - 9 (miền Bắc bước vào thời kỳ lũ chính vụ của các hồ thủy điện), sản lượng điện tiết giảm dự kiến khoảng 180 triệu kWh/tháng, giai đoạn tháng 10 - 12 (các nguồn điện gió vào vận hành đủ theo quy hoạch, đồng thời đang trong giai đoạn mùa lũ miền Trung - Nam), lượng tiết giảm có khả năng lên đến 350 - 400 triệu kWh/tháng.

Công tác vận hành hệ thống nói chung và đặc biệt là trong những tình huống khẩn cấp như thừa nguồn, quá tải lưới yêu cầu tính chính xác, kỷ luật và tuân thủ quy định điều độ ở mức cao nhất, nếu không sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng trên quy mô lớn.

Do đó việc cắt giảm năng lượng tái tạo là điều bắt buộc, để duy trì hệ thống điện vận hành an toàn và ổn định.

Tuy nhiên, để khai thác tối đa loại hình nguồn năng lượng tái tạo, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đã đề xuất triển khai các giải pháp như phối hợp với các tổ chức trong nước cũng như quốc tế (tư vấn EGI, GE…) nghiên cứu, đánh giá mức độ hấp thụ năng lượng tái tạo theo điều kiện thực tế ở Việt Nam.

Giám sát và nâng cao chất lượng dự báo nguồn năng lượng tái tạo: Tổ chức nhân lực giám sát, đánh giá và phản hồi 24/24h các dữ liệu dự báo công suất phát được cung cấp từ các đơn vị dự báo chuyên nghiệp và uy tín trên thế giới như Solcast, Accuweather, Solargis.

Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục đa dạng hóa nguồn dự báo, trong đó có việc triển khai hệ thống tự dự báo do Điều độ Quốc gia thực hiện. Phối hợp dịch chuyển giờ cao điểm các nguồn thủy điện nhỏ.

(Nguồn: laodong)

Kết nối và phát triển năng lượng khí tại tỉnh Quảng Trị

Nguyễn Đức Tân |

Ngày 24/3/2021, tại Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Công ty Eni Việt Nam (Italia) tổ chức hội nghị kết nối và phát triển năng lượng khí tại tỉnh Quảng Trị. Tham dự hội nghị có gần 100 đại biểu đến từ các bộ, ngành trung ương và các nhà đầu tư, trong đó có nhiều nhà đầu tư năng lượng và năng lượng khí hàng đầu trong và ngoài nước. Về phía lãnh đạo tỉnh có Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh Quảng Trị. Về phía Eni Việt Nam có ông Luca Dragonetti, Giám đốc điều hành Eni Việt Nam.

Tích cực khởi động để Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung

Lâm Thanh |

Quảng Trị được đánh giá là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển điện gió, điện mặt trời, năng lượng khí... Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã chọn công nghiệp năng lượng là một trong những lĩnh vực đột phá của tỉnh với quyết tâm “Xây dựng Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung vào năm 2030”. Vóc dáng của ngành công nghiệp năng lượng đang dần hiện hữu hôm nay được đặt nền móng vững chắc từ công tác quy hoạch, kêu gọi, xúc tiến đầu tư từ những nhiệm kỳ trước.

Năng lượng tái tạo của Việt Nam phát triển nhanh nhất Đông Nam Á

PV |

Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị đã định hướng Chiến lược Phát triển Năng lượng Quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, góp phần tạo ra bước đột phá cho ngành Năng lượng Quốc gia.

Quảng Trị phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng khu vực miền Trung

Tiến Nhất |

Ngày 12/3, UBND tỉnh Quảng Trị, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị thúc đẩy phát triển năng lượng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.