Khác với mọi năm, do COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, năm nay thị trường bánh trung thu trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội diễn ra sôi động hơn bao giờ hết. Với phong phú chủng loại, kiểu dáng, màu sắc hấp dẫn nhưng lại được bán với giá siêu rẻ nên những sản phẩm này đang được nhiều khách hàng lựa chọn mà bỏ qua sự lo ngại về nguồn gốc cũng như chất lượng sản phẩm.
Bên cạnh các thương hiệu bánh trung thu nổi tiếng trong nước như Kinh đô, Bibica… có mức giá giao động từ 30.000 - 60.000 đồng/cái thì hiện nay, trên thị trường xuất hiện hàng loạt loại bánh trung thu “gắn mác” nhà làm hay bánh trung thu mini được cho là có xuất xứ từ Trung Quốc, được rao bán rầm rộ trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội với giá chỉ từ 4.000 đồng/cái. Mức giá siêu rẻ, đủ mùi vị, kiểu dáng bắt mắt cùng với lợi thế mua bán tiện lợi trên thị trường online giúp hạn chế được nguy cơ lây lan dịch bệnh nên những sản phẩm này đang được một số người tiêu dùng quan tâm lựa chọn.
Thời điểm Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng cao, các hội nhóm rao vặt trên facebook cũng liên tục đăng bán sản phẩm này. Chủ tài khoản facebook có tên Thanh Ng. đã liên tục đăng bài bán bánh trung thu mini, thu hút nhiều người quan tâm với nội dung: “Bánh trung thu về số lượng lớn với đủ các vị: Đậu đỏ, đậu xanh, thập cẩm, trứng muối, dâu tây… Giá bán lẻ mỗi hộp 10 cái chỉ 40.000 đồng, tính ra chỉ 4.000 đồng/cái mà khách tha hồ thưởng thức đủ vị, hơn hẳn bánh trung thu truyền thống!”.
Khi có khách hàng băn khoăn về thời hạn sử dụng thì người bán chỉ khẳng định rằng bánh mới sản xuất, vừa mới nhập về kho, thời hạn sử dụng tùy thuộc vào từng vị, tuy nhiên hầu hết thời gian sử dụng của bánh đều còn trên 6 tháng. Chị Trần Hồng V., một người bán hàng online trên địa bàn thành phố Đông Hà đăng bài với nội dung: “Bánh nhà em làm thủ công đảm bảo chất lượng, nói không với phẩm màu. Vỏ bánh được làm từ hoa đậu biếc sấy khô, nghệ tươi, chanh dây, củ dền…, nhân đậu xanh, trà xanh siêu ngon. Hộp 6 cái giá chỉ 50.000 đồng”. Có thể thấy, những chiếc bánh “nhà làm” này đang đặt ra những nghi ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm khi mà giá của nó còn rẻ hơn giá đạt chuẩn của các nguyên liệu làm ra.
Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Tuy nhiên, việc rao bán các loại bánh trung thu giá rẻ vẫn diễn ra tự phát, tràn lan trên mạng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Các đối tượng kinh doanh sản phẩm này khá đông đảo, thường sử dụng tên giả, địa chỉ giả nên cơ quan chức năng rất khó khăn để kiểm soát về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thành phần dinh dưỡng cũng như các công đoạn sản xuất và bảo quản. Chị Hồ Thị Ánh, ở phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà chia sẻ: “Bánh dẻo, bánh nướng là món ăn không thể thiếu của gia đình tôi trong dịp Tết trung thu. Hiện tại trên facebook, zalo của tôi có rất nhiều bạn bè chào mời mua bánh với đủ các mùi vị, kiểu dáng nhưng nhìn chung đều có giá rất rẻ so với các thương hiệu uy tín nên tôi cảm thấy không yên tâm về chất lượng của các sản phẩm này”.
Sự nỗ lực của cơ quan chức năng là chưa đủ để giải quyết triệt để các sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc, chất lượng đang rao bán tràn lan trên thị trường online. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của người thân, gia đình, người tiêu dùng nên chủ động tìm hiểu, cân nhắc kỹ lưỡng trong việc lựa chọn, sử dụng bánh trung thu. Mỗi người dân cần có thái độ kiên quyết từ chối các mặt hàng không rõ xuất xứ, không đạt tiêu chuẩn chất lượng và không hạn sử dụng rõ ràng, tránh “rước họa vào thân” vì ham rẻ mà mua những loại bánh kém chất lượng.
(Nguồn: Báo Quảng Trị)