Trẻ mầm non có được miễn học phí vào năm 2021?

Minh Hương |

Luật Giáo dục năm 2019 quy định sẽ có lộ trình miễn học phí cho trẻ mầm non. Vậy năm 2021 trẻ mầm non có được miễn học phí không?.

Theo Khoản 4 Điều 99 Luật Giáo dục 2019 quy định về việc miễn học phí với trẻ mầm non như sau:

Trẻ em mầm non 5 tuổi ở thôn, xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng bãi ngang ven biển, hải đảo được miễn học phí.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trẻ em mầm non 05 tuổi không thuộc đối tượng trên được miễn học phí theo lộ trình do Chính phủ quy định.

Hiện nay, việc miễn học phí đang được áp dụng theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP (Nghị định này áp dụng đến hết năm học 2020 - 2021).

Cho đến hiện tại, Chính phủ vẫn chưa có văn bản nào có quy định cụ thể về lộ trình cũng như các đối tượng trẻ mầm non được miễn học phí từ năm học 2021 - 2022.

Ngoài ra, theo Luật Giáo dục, Nhà nước có chính sách miễn học phí cho người học là đối tượng được hưởng chính sách xã hội, người dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, trẻ mồ côi, trẻ em không nơi nương tựa, người khuyết tật, người thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo.

Như vậy, ngoài các đối tượng trẻ mầm non được miễn học phí đã nêu cụ thể tại Luật Giáo dục thì trẻ mồ côi, trẻ em không nơi nương tựa, người khuyết tật, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo… cũng là những đối tượng được miễn học phí theo lộ trình của Chính phủ.

Năm học 2020 - 2021, trẻ mầm non được giảm học phí theo quy định tại Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH.

Theo đó, giảm 70% học phí cho trẻ em học mẫu giáo là người dân tộc thiểu số (không phải là dân tộc thiểu số rất ít người) ở vùng có Điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Cụ thể, người dân tộc thiểu số không phải là các dân tộc thiểu số rất ít người sau: La Hủ, La Ha, Pà Thẻn, Lự, Ngái, Chứt, Lô Lô, Mảng, Cống, Cờ Lao, Bố Y, Si La, Pu Péo, Rơ Măm, BRâu, Ơ Đu;

Vùng có Điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn được quy định tại phụ lục I kèm theo Thông tư liên tịch 9 (trừ các vùng có Điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn).

Giảm 50% học phí cho trẻ mầm non thuộc một trong các trường hợp: Trẻ em học mẫu giáo con cán bộ, công nhân, viên chức mà cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp thường xuyên;

Trẻ em học mẫu giáo có cha mẹ thuộc hộ cận nghèo.

Quy định trên đang được áp dụng đến hết năm học 2020 - 2021 và cũng tương tự như miễn học phí, năm học tới (năm học 2021 - 2022), việc trẻ mầm non được giảm học phí thế ra sao chưa có thông báo cụ thể.

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Trẻ em bây giờ chịu quá nhiều áp lực!

Việt Đan |

“Ngày nay trẻ em sướng về nhiều thứ, nhất là vật chất, về điều kiện sống, về việc dễ dàng có được mọi thông tin trẻ cần, nhưng trẻ cũng lại đang chịu rất nhiều áp lực về mặt tinh thần” - Đó là ý kiến của Th.S.BS, chuyên gia trị liệu tâm lý Phạm Bích Hà.

Tổ chức tết Trung thu cho trẻ em nghèo vùng biên

Phan Vĩnh |

Ngày 25/9/2020, Đồn Biên phòng Hướng Lập (Hướng Hoá, Quảng Trị) phối hợp với các nhà hảo tâm, đơn vị tài trợ đến từ thành phố Đông Hà tổ chức Chương trình vui Tết Trung thu năm 2020 cho trẻ em trên địa bàn khu vực biên giới xã Hướng Việt và Hướng Lập.

Từ hôm nay (1/7): Học sinh tiểu học được miễn học phí

Bảo Thắng |

Hôm nay (1/7), Luật Giáo dục có hiệu lực, theo đó, học sinh tiểu học trong cơ sở giáo dục công lập được miễn học phí.

Học phí nửa tỷ đồng và chén cơm không thịt

Lê Mạnh |

Chỉ nhìn vào đó thôi, khoảng cách giàu nghèo trong xã hội thời nay nó quá lớn. Như một đỉnh cao nhìn xuống vực sâu. Ở đáy sâu đó, những tiếng kêu than có khi không ai nghe thấu.