Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn kỉ niệm 25 năm ngày thành lập

Tú Linh |

 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Đông Hà, Quảng Trị) long trọng tổ chức lễ kỉ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11; 25 năm ngày thành lập trường và 30 năm thành lập hệ chuyên.

Đến dự có: Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính;  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; cùng đông đảo các thế hệ giáo viên, học sinh nhà trường

Năm 1989, ngay sau khi tái lập tỉnh Quảng Trị, Sở Giáo dục &Đào tạo quyết định thành lập hệ chuyên trực thuộc Trường THPT Đông Hà. Đến tháng 4.1994, UBND tỉnh ra Quyết định số 674/QĐ-UBND sáp nhập hệ chuyên Trường THPT Đông Hà cùng với khối chuyên cấp 2 của tỉnh thành Trường chuyên Quảng Trị với tên gọi Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn có nhiệm vụ phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng nhân tài cho quê hương đất nước.
 
 Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn

Được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở Giáo dục &Đào tạo cùng các cấp bộ, ngành, thầy và trò Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn từng bước vượt qua những khó khăn của buổi đầu thành lập; đã đồng tâm, hiệp lực vì sự phát triển ngày càng lớn mạnh của nhà trường.  

Ngoài các điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, nhà trường hiện có đội ngũ giáo viên có năng lực chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi với 92 cán bộ, giáo viên, trong đó có 2 giáo viên đang   nghiên cứu sinh, 41 cán bộ quản lí, giáo viên đạt trình độ thạc sĩ.  

Từ ngày thành lập đến nay trường đã đào tạo hơn 5 nghìn học sinh, trung bình mỗi năm có 150 học sinh đạt giải trong các kì thi  cấp tỉnh. Nhiều thế hệ học sinh đã trở thành những tấm gương sáng trong học tập, tỏa đi khắp mọi miền, đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cao xây dựng quê hương, đất nước. Có nhiều em trở thành nhà khoa học nổi tiếng trong và ngoài nước. Nổi bật trường có 378 học sinh đạt giải quốc gia với 8 giải Nhất, 43 giải Nhì, 139 giải Ba và 188 giải Khuyến khích. Năm học 2018-2019, ngoài các học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia, đặc biệt còn có em Thái Xuân Đăng đã xuất sắc đạt Huy chương Bạc môn tin học tại kì thi khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Học sinh nhà trường còn đạt giải cao tại nhiều cuộc thi khác. Hằng năm tỉ lệ học sinh đạt khá giỏi trên 99%; đạt hạnh kiểm tốt trên 98%; tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 100%; tỉ lệ đậu đại học liên tục tăng qua các năm. Năm học 2018-2019, tỉ lệ đậu đại học nguyện vọng 1 là 99%. Nhiều học sinh đạt thủ khoa đầu vào các trường đại học lớn trong nước. Nhà trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo xếp hạng 32/200 trường có tỉ lệ đỗ đại học cao của cả nước. Năm học 2019-2020 toàn trường có 750 học sinh, với 25 lớp, được biên chế thành 9 khối chuyên và một lớp không chuyên.
 
 Học sinh của trường biểu diễn văn nghệ chào mừng thành lập trường

Với những thành tích đã đạt được, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn được Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2003); Huân chương Lao động  hạng Nhì (năm 2008); Huân chương Lao động  hạng Nhất (năm 2014); Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2002); Cờ thi đua của Thủ tướng (năm 2006 và 2013); Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục &Đào tạo (năm 2004, 2006, 2009, và 2010); cùng nhiều phần thưởng cáo quý khác. Có 2 giáo viên được Chủ tịch Nước tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú; 3 giáo viên được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 8  giáo viên được Bộ Giáo dục & Đào tạo tặng Bằng khen… 

Phát biểu tại lễ kỉ niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam đã biểu dương và chúc mừng những kết quả đạt được qua chặng đường hình thành và phát triển của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Những kết quả này góp phần tạo nên thương hiệu của giáo dục Quảng Trị.

Đồng thời khẳng định sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo tỉnh đối với Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn qua việc đã ban hành Nghị quyết cho sự phát triển của trường trong giai đoạn mới. Theo đó, từ năm học này đến năm 2025, tầm nhìn 2030, tỉnh sẽ tập trung nguồn lực, có những chính sách đặc thù và vượt trội để tiếp tục xây và phát triển trường thành cơ sở giáo dục trung học có chất lượng cao, đạt chuẩn quốc gia, có cơ sở vật chất, thiết bị dạy học hiện đại, đồng bộ, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ phát hiện, bồi dưỡng học sinh có tư chất thông minh đạt kết quả xuất sắc trong học tập và đạt thành tích cao tại các cuộc thi trong nước, khu vực và quốc tế; đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân tài đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh, của quốc gia trong thời kì công nghiệp hóa và hiện đại hóa, hội nhập quốc tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn thầy trò nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của mình, không ngừng nỗ lực, phấn đấu đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng quê hương Quảng Trị, đáp ứng kì vọng của đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong toàn tỉnh, góp phần kiến thiết đất nước ngày càng phồn vinh và giàu đẹp.

Ghi nhận, động viên những thành tích đạt được của trường trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh giai đoạn 2014-2019, dịp này Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Gạo hữu cơ Quảng Trị được canh tác bằng giống lúa tạo ra hạt gạo ngon nhất thế giới

Tiến Nhất |

Ngày 13.11.2019, bà Phạm Diễm Lệ, Giám đốc Công ty Cổ phần Nông sản hữu cơ Quảng Trị cho biết: Thông tin hạt gạo ST24 đạt giải Nhất cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới không chỉ đem đến niềm tự hào cho hạt gạo Việt Nam nói chung mà còn cả gạo hữu cơ Quảng Trị nói riêng.

Liên kết du lịch trên EWEC: Quảng Trị, vùng đất mang gương mặt hòa bình

Đào Tâm Thanh |

Cuối năm 2006 với sự hỗ trợ của Nhật Bản, cây cầu hữu nghị bắc qua sông Mê Kông nối Mukdahan (Thái Lan) và Savannakhet (Lào) hoàn thành đã thông thương toàn bộ tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC).

Cặp song sinh thụ tinh nhân tạo chào đời tại bệnh viện Quảng Trị

Trần Tú |

Tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, một đôi vợ chồng hiếm muộn con hơn 3 năm qua vừa đón hai bé gái ra đời bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Đây là lần đầu tiên một cặp song sinh ra đời bằng phương pháp này tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Câu lạc bộ xe đạp thể thao Lao Bảo ủng hộ trồng 1 km đường hoa

Hoàng Hùng |

Hưởng ứng lời kêu gọi của Quỹ Phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị, Câu lạc bộ xe đạp thể thao Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã ủng hộ trồng mới 1 km đường hoa dã quỳ trên đường Hồ Chí Minh đoạn từ tượng đài Chiến Thắng Khe Sanh vào đến sông Sê Băng Hiêng. 

Thành lập Trường phổ thông liên cấp Cao đẳng sư phạm Quảng Trị

Tú Linh |

Ngày 12.11.2019, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị kí Quyết định số 3099/QĐ-UBND về việc thành lập Trường phổ thông liên cấp Cao đẳng sư phạm Quảng Trị.

Quảng Trị kêu gọi Hàn Quốc giúp đỡ người khuyết tật

Hoàng Phương Dung |

Từ ngày 8-13/11/2019, Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị do đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm và làm việc tại Hàn Quốc.

Những chú "lính cứu hoả nhí" thăm đường hoa dã quỳ

YMS |

Công ty TNHH Đào tạo Kỹ năng sống Super IQ (đóng tại thị trấn Khe Sanh) phối hợp với Đoàn thanh niên Đội chữa cháy và cứu hộ cứu nạn khu vực Lao Bảo (thị trấn Lao Bảo, Hướng Hoá, Quảng Trị) tổ chức chương trình "Chú lính chì dũng cảm".

Con đường hoa dã quỳ thu hút khách vào dịp cuối tuần

Yên Mã Sơn |

Tháng 11 ở miền tây Hướng Hoá (Quảng Trị) nắng vàng mật ong và gió se se lạnh. Tháng này hoa dã quỳ bắt đầu nở rộ, vàng ruộm trải dài các cung đường qua phố núi Hướng Phùng.