Từ ngày 4-12/9, mưa và dông bao trùm các khu vực trong cả nước

Thắng Trung |

Thủ đô Hà Nội từ ngày 4-6/9, có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 7-9/9, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 10-12/9, sáng và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 4-12/9, mưa và dông bao trùm các khu vực trong cả nước, cục bộ có nơi mưa to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phân tích về hiện tượng dông, lốc, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết, đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột. Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Hiện, dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân cũng lưu ý, trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

Thời tiết các khu vực như sau: Phía Tây Bắc Bộ từ ngày 4-6/9, sáng sớm và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 7-9/9, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 10-12/9, sáng sớm và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, ngày có mưa rào và dông vài nơi.

Phía Đông Bắc Bộ từ ngày 4 -6/9, có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi sáng sớm và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Từ ngày 7-9/9, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (mưa dông tập trung vào đêm và sáng). Từ ngày 10-12/9, sáng và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thủ đô Hà Nội từ ngày 4-6/9, có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 7-9/9, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (mưa dông tập trung vào đêm và sáng). Từ ngày 10-12/9, sáng và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, từ ngày 4-6/9 và từ ngày 9-12/9, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 7-8/9, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ ngày 4-6/9, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 7-12/9, có mưa rào và rải rác có dông, từ ngày 7-9/9 sau có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (mưa dông tập trung vào chiều và tối), trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên từ ngày 4-6/9, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 7-12/9, chiều và tối có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ từ ngày 4-6/9, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 7-12/9, chiều và tối có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Trung Bộ nắng nóng gay gắt, Bắc Bộ mưa to về đêm và sáng

Lý Thanh Hương |

Khu vực Hà Nội từ ngày 19-21/8 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Vùng núi Bắc Bộ mưa rất to, Trung Bộ nắng nóng kéo dài đến 14/8

Minh Nguyệt |

Dự báo đêm 10/8 và ngày 11/8, phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh.

Độc đáo Tết mùa mưa của người dân tộc Hà Nhì

PV |

Tết mùa mưa (Dế khù chà) là một trong bảy cái Tết lớn trong năm theo phong tục cổ truyền của người Hà Nhì ở vùng núi Tây Bắc, thường diễn ra vào cuối hè, khi cây lúa đã lên đòng, ngô gieo đã lên xanh.

Trung Bộ nắng nóng kéo dài nhiều ngày, Bắc Bộ có mưa dông

Hoàng Nam |

Đợt nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16 giờ. Thủ đô Hà Nội ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.