Tuổi nghỉ hưu thay đổi từ 1/1/2021

Thanh Mai |

Tùy trường hợp, người lao động có thể nghỉ hưu sớm hơn, nhưng không quá 5 tuổi so với quy định.

Nghị định mới của Chính phủ quy định, tuổi nghỉ hưu được điều chỉnh tăng theo lộ trình, cho đến khi đủ 62 tuổi với nam và 60 tuổi với nữ. Quy định này có hiệu lực từ 1/1/2021.

 

Theo đó, trong điều kiện lao động bình thường, nam đủ 60 tuổi 3 tháng được nghỉ hưu, với lao động nữ là đủ 55 tuổi 4 tháng. Mỗi năm sau đó tăng thêm ba tháng với lao động nam cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028; tăng thêm bốn tháng với lao động nữ cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Người lao động có thể nghỉ hưu sớm không quá 5 tuổi theo quy định tùy từng trường hợp. Đó là những lao động có đủ 15 năm trở lên làm nghề nặng nhọc, độc hại nằm trong danh mục quy định; người làm việc 15 năm trở lên ở vùng điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn; người bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Lao động trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao và một số trường hợp đặc biệt có thể nghỉ hưu muộn hơn, nếu đạt được thỏa thuận với người sử dụng lao động, song không quá 5 tuổi so với quy định.

Trước đó, lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội khẳng định việc tăng tuổi nghỉ hưu là không thể chậm trễ vì tuổi hưu của người Việt thuộc mức thấp so với khu vực, trong khi tuổi thọ trung bình tăng, để ứng phó già hóa dân số và giữ cân bằng cho quỹ hưu trí. Theo tính toán của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, nếu không nâng tuổi nghỉ hưu thì đến năm 2037, cán cân thu chi sẽ cân bằng, bao gồm cả kết dư quỹ hưu trí và phải lấy ngân sách bù vào.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Dịch giả Đoàn Tử Huyến qua đời ở tuổi 68

Tuy Hòa |

Dịch giả Đoàn Tử Huyến, người đã chuyển ngữ và giới thiệu đến công chúng nhiều tác phẩm văn học giá trị quốc tế, vừa đột ngột qua đời lúc 8h sáng 22/11.

Tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động từ ngày 1/1/2021

Tổng hợp |

Theo đó, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ.

12 nhóm chức vụ, chức danh được kéo dài tuổi nghỉ hưu

Anh Thư |

Tuổi nghỉ hưu của người lao động bắt đầu được áp dụng theo bộ luật Lao động sửa đổi từ năm 2021, trong đó, sẽ có nhiều nhóm chức danh, ngành nghề được kéo dài thêm 5 năm. 

Quy định mới nhất về tuổi nghỉ hưu

M.Hương |

Bạn đọc Nguyễn Quốc Khánh (quận 2, TPHCM) hỏi, đã có quy định mới về tuổi nghỉ hưu chưa hay vẫn áp dụng quy định  60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ?