Tuyên phạt đối tượng làm lây lan dịch bệnh 30 tháng tù

Công Thử |

Ngày 6/7, Phan Văn Hòa điều khiển xe tải từ TP Hồ Chí Minh về Ninh Thuận nhưng không khai báo y tế và còn di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người. Ngày 14/7, Hòa đi khám và phát hiện dương tính với virus SASR-CoV-2. Do không chấp hành các quy định phòng, chống dịch, Phan Văn Hòa đã làm lây lan dịch COVID-19 cho nhiều người.

Ngày 25/9, Toà án nhân dân thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối tượng Phan Văn Hòa (sinh 1982, trú tại khu phố 6, phường Phước Mỹ) về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, được quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 240 - Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. 

Theo cáo trạng, trước tình hình dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Thuận đã ban hành nhiều biện pháp cấp bách để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng; trong đó yêu cầu người dân trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh phải khai báo y tế, thực hiện cách ly y tế và thực hiện nghiêm các biện pháp “5K” theo quy định. Tuy nhiên, vào ngày 6/7/2021, Phan Văn Hòa điều khiển xe tải từ TP Hồ Chí Minh về Ninh Thuận nhưng không khai báo y tế theo quy định mà còn di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người. Ngày 14/7, Phan Văn Hòa đi khám và phát hiện dương tính với virus SASR-CoV-2. Do không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch nên Phan Văn Hòa đã làm lây lan dịch COVID-19 cho nhiều người.

Đối tượng Phan Văn Hòa tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.
Đối tượng Phan Văn Hòa tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Vào thời điểm trên, Phan Văn Hòa được đưa đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, sau đó đã điều trị khỏi bệnh và thực hiện xong việc cách ly y tế tại nhà theo quy định.

Với những hành vi trên, Tòa án nhân dân thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đã tuyên phạt Phan Văn Hòa 30 tháng tù giam về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

(Nguồn: TTXVN)

Phát hiện mới về khả năng lây lan của virus SARS-CoV-2

Bích Liên |

Nghiên cứu mới cho thấy khả năng lây lan của các giọt bắn chứa virus SARS-CoV-2 không phụ thuộc kích thước mà vào độ ẩm của không khí trong môi trường.

Đình chỉ công tác bí thư và chủ tịch phường để dịch lây lan

Nguyên Linh |

Phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn (Bình Định) vừa xuất hiện một ổ dịch nguy hiểm tối 12/9, với nhiều chuỗi lây nhiễm, có nguy cơ lây lan dịch COVID-19 ra các địa bàn khác của thành phố Quy Nhơn.

Khởi tố bác sĩ thiếu trách nhiệm để dịch COVID-19 lây lan

Trần Hiếu |

Trưởng trạm y tế xã ở Cà Mau bị khởi tố vì khám bệnh không sàng lọc Covid-19, để dịch lây lan cho nhiều người.

Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận đỡ đẻ thành công sản phụ mắc COVID-19

Huỳnh Hải |

Ngày 12.8, ông Thái Phương Phiên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, cho biết các bác sĩ đã đỡ đẻ thành công một sản phụ trong khu điều trị bệnh nhân COVID-19 của bệnh viện.