Tỷ lệ tử vong do COVID-19 cao hơn thế giới, Bộ Y tế tập huấn điều trị

Văn Hải |

Tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 tử vong ở Việt Nam cao hơn so với tỷ lệ trung bình của thế giới. Theo đó, sau khi phân tích tình hình, các chuyên gia đã đưa ra 5 bản hướng dẫn và trao đổi nhiều kinh nghiệm trong điều trị để có thể giảm tỷ lệ tử vong.

Ngày 28/8, tại Hội nghị tập huấn trực tuyến tăng cường hiệu quả công tác tổ chức quản lý thu dung điều trị để giảm tỷ lệ diễn biến nặng, nguy kịch và tử vong do COVID-19, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, qua phân tích 53.608 ca F0 cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ vẫn chiếm gần 80%.

Tỷ lệ tử vong do COVID-19 tại Việt Nam cao hơn thế giới. Ảnh minh họa
Tỷ lệ tử vong do COVID-19 tại Việt Nam cao hơn thế giới. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, tại một số tỉnh thành phía Nam có số ca mắc tăng cao, khiến hệ thống y tế quá tải và ghi nhận nhiều trường hợp tử vong. Đến nay, nước ta ghi nhận hơn 10.000 bệnh nhân COVID-19 tử vong, trong đó, số ca tử vong tại TP.HCM chiếm 80,7%.

“Trên thế giới đã có trên 215 triệu người mắc COVID-19, với trên 4 triệu người tử vong, chiếm tỷ lệ 2,08%. Tại Việt Nam, số ca mắc đến nay đã lên tới hơn 400.000 ca, số ca tử vong trên 10.000, chiếm 2,45%. Đây là con số đáng lo ngại. Tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 tử vong ở nước ta đang cao hơn so với thế giới”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói.

Bộ Y tế đã tập huấn trực tuyến cho 400 bệnh viện về hướng dẫn thiết lập cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 theo mô hình tháp 3 tầng; Hướng dẫn hội chẩn, tư vấn chuyên môn cho người bệnh COVID-19 qua hệ thống Telehealth (khám chữa bệnh từ xa); Hướng dẫn đảm bảo oxy y tế đáp ứng tình hình dịch; Hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc người nhiễm tại nhà; Hướng dẫn phòng nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 cho nhân viên y tế. Đồng thời, các chuyên gia đầu ngành trao đổi nhiều kinh nghiệm trong tổ chức quản lý bệnh nhân tại nhà.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đến nay dịch COVID-19 đã được ghi nhận tại 62 tỉnh thành ở nước ta, trong đó 40 tỉnh thành có bệnh nhân tử vong: “Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Số ca mắc vẫn đang tăng, bệnh nhân nặng nguy kịch và số ca tử vong vẫn đang là thách thức đối với ngành y tế. Rất nhiều biện pháp đã được áp dụng trong thời gian vừa qua. Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, chúng ta chưa bao giờ khẳng định các biện pháp sẽ luôn luôn đúng, chúng ta phải có những thay đổi, đặc biệt là những hướng dẫn, khuyến cáo chuyên môn, các bằng chứng khoa phải được cập nhật để có những thay đổi cho phù hợp với tình hình diễn biến của dịch”.

(Nguồn: VOV1)

TAGS

Đà Nẵng ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho người dân ở “vùng xanh”

Võ Văn Dũng |

Việc ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho người dân ở “vùng xanh” sẽ giúp giữ “vùng xanh” đảm bảo an toàn, người dân càng nỗ lực hơn trong việc phòng, chống dịch COVID-19.

Phát hiện hàng trăm hộp thuốc điều trị COVID-19 nhập khẩu trái phép

Cao Nguyên |

Kết quả khám xét, cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ 180 bộ kit test nhanh COVID-19 và 330 hộp thuốc Arbidol - mặt hàng được quảng cáo trên thị trường dùng trong điều trị COVID-19 nhập khẩu trái phép.

Ngày mai, họp xem xét cấp phép khẩn cấp vaccine COVID-19 Nanocovax

Thái Bình |

Ngày mai, 29/8 các chuyên gia sẽ xem xét hồ sơ xin cấp giấy đăng ký lưu hành của 2 loại vaccine COVID-19, trong đó bao gồm cả vaccine Nanocovax do Việt Nam nghiên cứu, phát triển.

Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng ở Lào tiếp tục ở mức cao

Tổng hợp |

Ngày 27/8, Bộ Y tế Lào thông báo ghi nhận thêm 247 ca mắc Covid-19 từ 3.740 mẫu xét nghiệm.