Ứng dụng công nghệ 4.0 trong phát triển du lịch thông minh

Lê An |

Ngày 27/4, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Quảng Trị phối hợp với UBND thị xã Quảng Trị tổ chức hội thảo ứng dụng công nghệ 4.0 trong phát triển du lịch thông minh.


Nhằm thực hiện chuyển đổi số trong ngành du lịch, năm 2022, Sở KH&CN đã triển khai thực hiện đề tài khoa học cấp tỉnh "Nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu số về di tích lịch sử cấp quốc gia Thành Cổ Quảng Trị và những địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm năm 1972, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị" do cử nhân Phan Tuấn Anh làm chủ nhiệm đề tài.

Được sử dụng kết hợp GIS cùng các công cụ và công nghệ hỗ trợ như GPS, UAV, 3D... đến nay đề tài đã xây dựng được hệ thống thông tin di sản văn hóa Quảng Trị và xây dựng phần mềm ứng dụng (App Di sản văn hóa Quảng Trị) nhằm giúp du khách có được những trải nghiệm mới về lịch sử, văn hóa và hỗ trợ công tác quản lý di tích.
Các đại biểu bấm nút khởi động ứng dụng Di sản văn hóa Quảng Trị - Ảnh: L.A
Các đại biểu bấm nút khởi động ứng dụng Di sản văn hóa Quảng Trị - Ảnh: L.A

Đây là ứng dụng chạy trên hệ điều hành Android (từ 5.0.0 trở lên). Để tải ứng dụng, du khách có thể truy cập trực tiếp từ CH Play hoặc quét mã QR được đặt tại các điểm di tích. Khi truy cập ứng dụng, du khách sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin tại các di sản văn hóa tỉnh Quảng Trị như cụm di tích cấp Quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị và sự kiện 81 ngày đêm năm 1972; các di tích lịch sử, văn hóa; các di sản kiến trúc nghệ thuật; các lễ hội văn hóa…

Với hệ thống thông tin đa dạng không chỉ đáp ứng nhu cầu tiếp cận mở mà còn phục vụ mục đích giáo dục và du lịch văn hóa, du khách có thể ghé thăm các di sản văn hóa thuận lợi, dễ dàng từ cùng một nguồn duy nhất của hệ thống thông qua hình ảnh thực tế, hình ảnh 3D, các video 3D, video UAV và tư liệu văn hóa, lịch sử.

Cũng tại hội thảo, đại diện Phòng Văn hóa Thông tin thị xã Quảng Trị, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Quản lý di tích và Bảo tàng tỉnh đã trình bày một số tham luận về khai thác tiềm năng di sản văn hóa xây dựng thị xã Quảng Trị trở thành điểm đến tâm linh, hướng đến đô thị hòa bình; chuyển đổi số trong ngành du lịch; tiềm năng du lịch các di tích lịch sử văn hóa Quảng Trị phục vụ du lịch.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Bao giờ du lịch có thể phục hồi hậu Covid?

Hương Giang |

Nhiều quốc gia đã thực hiện chính sách mở cửa và nới lỏng các hạn chế để khuyến khích du lịch. Du lịch đang bắt đầu phục hồi trở lại.

4 điểm du lịch lớn bắt đầu mở cửa đón khách vào dịp nghỉ lễ 30/4

Thanh Mai |

Siêu công viên nước Vịnh Kỳ Diệu, cầu kính dài nhất thế giới... hứa hẹn là một điểm đến hấp dẫn kỳ nghỉ lễ này.

Khai trương tour du lịch cộng đồng thôn Chênh Vênh

Hoàng Táo |

Tại thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị), Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) tại Quảng Trị phối hợp UBND huyện Hướng Hóa, người dân thôn Chênh Vênh vừa khai trương tour du lịch sinh thái khám phá rừng cộng đồng thôn Chênh Vênh.

Du lịch bền vững: Tiết lộ các xu hướng ‘xê dịch’ trong năm 2022

M.Mai |

Hậu COVID, khách du lịch muốn những chuyến đi bền vững để đảm bảo an toàn cho bản thân, kết nối nhiều hơn với thiên nhiên, con người ở các địa phương và muốn mang đến nhiều lợi ích hơn cho cộng đồng.