Vắc xin COVID-19 của Việt Nam có tác dụng ít nhất 6 tháng

Thanh Mai |

Nanogen cũng cam kết, vắc xin Nanocovax có hiệu quả bảo vệ tương đương các sản phẩm khác trên thế giới.

Từ tháng 5/2020, dựa vào đơn đặt hàng của Bộ Khoa học và Công nghệ, công ty Nanogen bắt nghiên cứu và sản xuất vắc xin ngừa Covid-19 có tên Nanocovax. Nhóm nghiên cứu của Nanogen có tới 500 người trong đó có khoảng 300 người trực tiếp tham gia nghiên cứu không quản ngày đêm suốt 6 tháng qua.

Ông Hồ Nhân.
Ông Hồ Nhân.

Chia sẻ về vấn đề khó nhất khi phát triển vắc xin Covid-19, ông Hồ Nhân, Tổng giám đốc Nanogen cho biết đó là lựa chọn phương pháp. Trên thế giới đang sử dụng 4 công nghệ: virus bất hoạt, công nghệ RNA, công nghệ virus và protein tái tổ hợp. Tỏng đó công nghệ mRNA tạo ra đoạn gene từ gai virus, sau đó tiêm vào người để tạo ra miễn dịch. 

Nanogen nhận thấy, đoạn gene được tiêm vào quá lớn, lên tới mấy ngàn cặp nhiễm sắc thể nên nguy cơ dị ứng rất lớn. Vì vậy, Nanogen chọn công nghệ protein tái tổ hợp, là công nghệ truyền thống đã được công ty này sử dụng trong nhiều sản phẩm khác suốt 10 năm qua. 

Do phải tạo ra các gai protein y hệt như gai của virus SARS-CoV-2 và chọn lọc trên tế bào nên giai đoạn đầu gặp nhiều khó khăn. Nhóm nghiên cứu của Nanogen đã mất rất nhiều thời gian chỉnh sửa lại các đoạn gene để vắc xin có hiệu quả bảo vệ tốt nhất.

“Nanogen đã lựa chọn một chủng virus thông dụng nhất để nghiên cứu và đưa vào sản xuất nên sau này SARS-CoV-2 có biến chủng thì vắc xin vẫn tạo ra kháng nguyên để thích ứng”, ông Nhân khẳng định.

Nanogen cam kết, vắc xin Nanocovax có hiệu quả bảo vệ tương đương các sản phẩm khác trên thế giới với mức 90% người được tiêm có khả năng sinh đáp ứng miễn dịch. Dù vậy, vắc xin Covid-19 tương tự như vắc xin ngừa cúm, có hiệu quả bảo vệ trên 6 tháng và phải tiêm nhắc lại hàng năm.

Ông Hồ Nhân cũng thông tin, ngoài nhược điểm mất thời gian tạo dòng thì Nanocovax có nhiều ưu điểm. Vì sinh miễn dịch trực tiếp nên tính an toàn cao hơn, ít phản ứng phụ, bảo quản dễ dàng bằng tủ lạnh thông thường (2-8 độ C).

Do được nhà nước đặt hàng và trợ giá nên giá đến tay người tiêu dùng ở mức 120.000 đồng/mũi (mỗi liều gồm 2 mũi). Nanocovax cũng có sản phẩm dạng xịt dùng cho trẻ em và nhóm người già, người có bệnh nền.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Việt Nam sẽ tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 trên 3 người đầu tiên

PV |

Thông tin từ Bộ Y tế, 3 người đầu tiên sẽ được tiêm vắc-xin COVID-19 Nonacovax liều 25 mcg, theo dõi, đánh giá sau 72 giờ sau tiêm, sau đó mới quyết định mức liều và số người tham gia tiếp theo.

Đưa vào hoạt động phòng tiêm chủng vắc xin cơ sở 2 tại thị trấn Lao Bảo

Thái Dương |

Ngày 9/12/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đưa vào sử dụng phòng tiêm chủng vắc xin cơ sở 2 tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).

Vắc xin Covid-19 của Việt Nam sẽ được tiêm thử nghiệm trên người trong tháng 11 này

Thanh Mai |

Theo đề xuất của đơn vị sản xuất vắc-xin, trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, vắc-xin Covid-19 sẽ tiêm trên 60 người tình nguyện.

Tìm ra vắc xin virus corona nhưng phải mất vài tháng thử nghiệm trên động vật

BTV |

 Một tín hiệu đáng mừng về thuốc điều trị bệnh dịch, khi hôm qua, ngày 28/1, Giáo sư Yuen Kwok-yung tại đại học Hong Kong, Trung Quốc, cho biết nhóm nghiên cứu của ông đã phát triển được vắc xin cho virus corona mới.