Vì sao Thừa Thiên Huế kiến nghị lùi thời gian thu phí qua hầm đường bộ Hải Vân?

Lê Hiếu |

Mức phí áp dụng tại trạm thu phí Bắc Hải Vân, từ ngày 1/5, điều chỉnh ở 5 nhóm phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 1A qua hầm đường bộ Hải Vân chịu mức thu phí tăng rất cao, từ 40.000 đến 70.000 đồng/lượt xe.

Công ty Cổ phần Đèo Cả vừa tăng mức thu phí dịch vụ tại trạm Bắc Hải Vân, đặt tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Theo đó, mức phí dịch vụ sử dụng hầm đường bộ Hải Vân áp dụng tại trạm thu phí Bắc Hải Vân, từ ngày 1/5, được điều chỉnh ở 5 nhóm phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 1A qua hầm đường bộ Hải Vân phải chịu mức thu phí tăng rất cao, từ 40.000 đến 70.000 đồng/lượt xe, tùy từng loại xe so với mức thu trước khi điều chỉnh.

Trạm thu phía ở phía Bắc hầm đường bộ đèo Hải Vân
Trạm thu phía ở phía Bắc hầm đường bộ đèo Hải Vân

Trước việc Công ty Cổ phần Đèo Cả điều chỉnh mức phí dịch vụ tại trạm thu phí Bắc Hải Vân, nhiều doanh nghiệp vận tải ở thành phố Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, việc Bộ Giao thông Vận tải cho cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả tăng phí sử dụng đường bộ BOT Bắc Hải Vân, hoàn vốn cho hầm Hải Vân 2 là quá cao và không có sự chia sẻ với người dân, doanh nghiệp vận tải trong điều kiện khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Thành, lái xe tuyến Huế- Đà Nẵng cho rằng, thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách đi xe tuyến Huế- Đà Nẵng và ngược lại giảm sút mạnh. Với mức thu vừa tăng, kéo theo chi phí xe qua hầm tăng, việc kinh doanh vận tải càng khó khăn hơn.

“Khi tăng phí đường bộ của Bắc Hải Vân thì chúng tôi sẽ bị thất thu, nhiều loại hình dịch vụ đang hoạt động rầm rộ cho nên xe tôi không có khách. Hơn nữa, phía tôi buộc phải đi chứ không thể đình phiên hoặc nghỉ phiên. Nhờ cơ quan chức năng đừng tăng phí thì chúng tôi mới đủ động lực để phục vụ nhân dân"- ông Thành nói.

Trước đó, vào chiều 26/4, Công ty Cổ phần Đèo Cả phát đi thông cáo về việc điều chỉnh mức thu phí dịch vụ tại trạm Bắc Hải Vân, đặt tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Theo đó, mức phí dịch vụ sử dụng hầm đường bộ Hải Vân áp dụng tại trạm thu phí Bắc Hải Vân được điều chỉnh tăng ở 5 nhóm phương tiện. Đối với xe ô tô dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn; các loại xe buýt vận tải khách công cộng, vé mỗi lượt qua hầm là 110.000 đồng (mức cũ là 70.000 đồng/lượt). Xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế ngồi; xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn vé qua hầm 160.000 đồng/lượt. Xe từ 31 ghế ngồi trở lên, xe tải có tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn, giá vé 200.000 đồng/lượt. Xe tải có tải trọng từ 10 tấn đến dưới 18 tấn, xe chở hàng bằng container 20 feet giá vé 210.000 đồng/lượt. Xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên, xe chở hàng bằng container 40 feet giá vé 280.000 đồng/lượt. Đây được xem là lần tăng cao nhất, có biên độ lớn kể từ trước đến nay tại trạm thu phí Bắc Hải Vân.

Ông Dương Văn Bình, một lái xe kiến nghị:  “Chúng tôi kiến nghị Bộ GT-VT cũng như UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xin lùi thời gian cho tất cả các xe chạy đến hầm Bắc Hải Vân. Vì thời điểm hành khách thì thưa thớt, mà giá vé bây giờ của Bắc Hải Vân tăng lên sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của chúng tôi. Hơn nữa, chúng tôi bữa nay chuyển đổi qua công năng xe buýt thì không được Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng trợ giá".

Hầm đường bộ Hải Vân 2 được khánh thành và đưa vào sử dụng ngày 11/1. Đây là hầm đường bộ dài nhất Đông Nam Á, với chiều dài hơn 6,2 km. Cùng với Hải Vân, hoàn thành năm 2005, hầm Hải Vân 2 tạo nên một công trình hầm đường bộ hoàn chỉnh, khi tách hai chiều di chuyển vận tải đường bộ riêng biệt cho mỗi ống hầm. Ông Trần Văn Thế, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả cho biết: nhà đầu tư đã hoàn thành các nghĩa vụ của hợp đồng với cơ quan Nhà nước khi hoàn thành toàn bộ các hạng mục của dự án.

Theo ông Thế, Bộ GT-VT đã có văn bản đồng ý việc điều chỉnh giá vé tại trạm thu phí Bắc Hải Vân. Việc điều chỉnh giá vé thực hiện theo lộ trình của hợp đồng dự án đã ký kết. Các phương tiện có nhiều sự lựa chọn để lưu thông.

“Các dự án của Tập đoàn Đèo Cả đầu tư, nói chung, thì người dân có sự lựa chọn để đi. Và đặc biệt, hầm Hải Vân số 2 này thì không những 1 lựa chọn mà có nhiều lựa chọn đó là việc đi lên trên đèo, sau này nữa là cao tốc La Sơn- Túy Loan đi vào vận hành thì người dân tiếp tục có những lựa chọn tiếp theo. Việc điều chỉnh mức phí này cũng nằm trong quy định của Thông tư và cũng được Bộ Giao thông Vận tải, là cơ quan có thẩm quyền của dự án đã chấp thuận.”

Tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị lùi thời gian tăng phí hầm Bắc Hải Vân
Tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị lùi thời gian tăng phí hầm Bắc Hải Vân

Mới đây, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản gửi Bộ GT-VT kiến nghị lùi thời gian điều chỉnh tăng giá vé qua trạm thu phí Bắc Hải Vân với lý do cần có lộ trình tăng phí hợp lý giữa lúc tình hình kinh tế trong quá trình phục hồi. Theo đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị, lùi thời gian điều chỉnh tăng giá vé qua trạm thu phí Bắc Hải Vân đến ngày 1/6 tới.

Theo ông Nguyễn Văn Long, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Thừa Thiên Huế, Bộ GT-VT nên tính toán lại phương án và lùi lại ở thời điểm thích hợp. “Vì hiện nay phí đi qua trạm Bắc Hải Vân rõ ràng quá cao so với mặt bằng chung của các trạm khác và cũng nên xem lại phương án tài chính như thế nào đó để tăng vừa phải, chứ tôi thấy tăng lên như vậy là quá cao. Xe dưới 12 chỗ là từ 70.000 lên 110.000 đồng, còn xe dưới 30 chỗ ngồi là từ 90.000 lên 160.000 đồng, tăng quá cao"- ông Long nói.

(Nguồn: VOV-Miền Trung)

TAGS

Hầm Hải Vân tăng phí từ 1/5, nhiều chủ phương tiện chọn đi đường đèo

Quốc Dũng |

Theo ghi nhận của phóng viên, sau khi hầm Hải Vân tăng mức phí, nhiều chủ phương tiện đã chọn đi đường đèo thay vì đi hầm, dù xa và mất thời gian hơn.

Tăng mức phí qua hầm đường bộ Hải Vân từ ngày 1/5

Quang Toàn |

Theo lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả, từ ngày 1/5 tới, mức phí sử dụng dịch vụ qua trạm thu phí Bắc hầm Hải Vân sẽ được điều chỉnh tăng từ 40.000 đến 70.000 đồng/vé/nhóm phương tiện.

Tiếp tục vận hành hầm Hải Vân 2

PV |

Ngày 21/2, Công ty cổ phần Đầu tư Đèo Cả (thuộc Tập đoàn Đèo Cả) có thông tin chính thức về việc tiếp tục vận hành hầm Hải Vân 2 thuộc dự án hầm đường bộ Đèo Cả sau khi các vướng mắc về tài chính của dự án được các bộ, ngành cam kết giải quyết.

Lý do hầm Hải Vân 2 vừa khánh thành lại sắp phải đóng cửa?

Phi Long |

Hầm Hải Vân 2 vừa khánh thành nhưng sẽ chỉ vận hành 20 ngày trong dịp Tết Nguyên đán, sau đó sẽ tạm đóng cửa. Lý do là chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính để vận hành.