Việt Nam điều chế thành công thuốc tiền lâm sàng trị COVID-19

Hoàng Nam |

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp, làm chủ công nghệ bào chế thuốc điều trị COVID-19 từ các thảo dược Việt Nam, thuốc ức chế virus SARS-CoV-2 từ thảo dược với tên gọi Vipdervir.

Ngày 10/8, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức họp báo trực tuyến công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 bằng thảo dược Việt Nam với tên gọi Vipdervir.

Tại họp báo, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Chu Hoàng Hà cho biết từ khi bùng phát dịch COVID-19 vào năm 2020, Viện đã triển khai các nghiên cứu phục vụ phòng, chống COVID-19 như: nghiên cứu thành công bộ kit phát hiện virus SARS-CoV-2 (3/3/2020), nghiên cứu giải trình tự toàn bộ hệ gen của 4 chủng virus SARS-CoV-2 (1/6/2021) làm cơ sở thực hiện nghiên cứu vaccine và nghiên cứu các chế phẩm ức chế virus SARS-CoV-2.

Sản phẩm thử nghiệm tiền lâm sàng.
Sản phẩm thử nghiệm tiền lâm sàng.

Mới đây, ngày 28/6/2021, nhóm nghiên cứu của Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã tìm ra phương pháp rút ngắn quy trình tổng hợp thuốc Favipiravir, dùng để kháng virus SARS-CoV-2.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong phòng, chống dịch COVID-19, Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phối hợp với Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia, Công ty Cổ phần Hóa dược Việt Nam đã nghiên cứu, làm chủ công nghệ bào chế thuốc điều trị COVID-19 từ các thảo dược Việt Nam, thuốc ức chế virus SARS-CoV-2 từ thảo dược có tác dụng liên kết mạnh với các phân tử liên quan quá trình xâm nhập và tăng sinh của virus SARS-CoV-2 với tên gọi Vipdervir.

Tại cuộc họp ngày 7/8/2021, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia - Bộ Y tế đã đánh giá cao kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng và chấp thuận đề cương nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân COVID-19 với sản phẩm Vipdervir.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Quang Huấn, Chủ nhiệm đề tài, cho biết nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ hiện đại để sàng lọc các hoạt chất chính trong các thảo dược Việt Nam có ái lực liên kết mạnh với các đích phân tử, là các phân tử liên quan tới quá trình xâm nhập và tăng sinh của virus SARS-CoV-2, phối hợp các tài liệu y văn xưa và nay, các công bố quốc tế gần đây để tạo được tổ hợp các loại thảo dược chứa các hoạt chất đã sàng lọc nhằm tạo ra sản phẩm có hiệu quả điều trị cao nhất trên cơ sở có được sự tương tác cộng hưởng của các hoạt chất theo các cơ chế khác nhau.

Sản phẩm Vipdervir có tác dụng chính: ngăn cản sự bám dính của virus với tế bào chủ, làm mất khả năng xâm nhập của virus vào trong tế bào chủ; ức chế khả năng nhân lên của virus trong tế bào (đối với những hạt virus đã xâm nhập vào bên trong tế bào chủ); kích hoạt các tế bào miễn dịch để chúng nhận biết, phong tỏa và loại trừ các hạt virus.

Sản phẩm Vipdervir được thận trọng đánh giá về tính an toàn, độ ổn định tới khả năng ức chế tăng sinh của virus cúm A/H5N1 và virus SARS-CoV-2. Với nồng độ 50mg/ml, sản phẩm Vipdervir có khả năng ức chế sự phát triển của virus SARS-CoV-2.

Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền, Bộ Y tế Nguyễn Thế Thịnh cho biết Vipdervir được bào chế từ nhiều loại thảo dược Việt Nam chứa các hoạt chất có hoạt tính sinh dược quý. Chủ vị là hai loại thảo dược: thanh hao hoa vàng và xuyên tâm liên cùng nhiều loại thảo dược khác như: diếp cá, hoàng cầm, hòe hoa, đinh hương, cam thảo, sài hồ...

Các thảo dược này tác dụng theo các cơ chế khác nhau gồm: phong tỏa protein Spike-S của virus SARS-CoV-2 và thụ thể ACE2 trên tế bào chủ để ngăn chặn sự tiếp xúc và xâm nhập của virus vào tế bào; ức chế các enzyme liên quan tới quá trình nhân lên của virus SARS-CoV-2; kích hoạt các tế bào của hệ miễn dịch của người bệnh. Các cơ chế này sẽ cộng hưởng tác động để giúp phòng và điều trị COVID-19.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Thừa Thiên Huế khẩn tìm người liên quan ca nghi mắc COVID-19

PV |

Ngày 10/8, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh tỉnh Thừa Thiên Huế phát thông báo khẩn tìm người liên quan ca nghi mắc COVID-19.

Ngày 9/8, Việt Nam ghi nhận thêm 9.340 ca nhiễm COVID-19 mới

PV |

Trong ngày 09/8, Việt Nam tiếp tục ghi nhận thêm 9.340 ca nhiễm mới COVID-19, trong đó 17 ca nhập cảnh; Thành phố Hồ Chí Minh vẫn là đơn vị có nhiều ca mắc mới nhất với 3.991 ca.

Quảng Trị: Vừa đảm bảo phòng, chống dịch COVID -19 vừa đẩy mạnh thông quan hàng hóa ở các cửa khẩu

Tạ Hưng |

Tỉnh Quảng Trị hiện có 2 cửa khẩu quốc tế là Lao Bảo, La Lay và cảng Cửa Việt. Đây là những khu vực có nguy cơ cao về dịch Covid – 19 khi bình quân mỗi ngày có hàng trăm lượt phương tiện vận tải hàng hóa ra vào nội địa. Chính vì vậy, các lực lượng chức năng tại đây đã có sự phối hợp chặt chẽ vừa làm tốt phòng, chống dịch Covid -19 vừa hỗ trợ tốt các doanh nghiệp thông quan hàng hóa đẩy mạnh xuất nhập khẩu.

Thủ tướng cùng các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh dịch COVID-19

B.A |

Ngày 8/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các doanh nhân, đại diện doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp và bộ, ngành, địa phương để lắng nghe, chia sẻ, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch COVID-19.