Vụ gửi con đi chữa bệnh, nhận lại hũ tro cốt: Chủ tịch TP Bảo Lộc lên tiếng

An Ly |

 

Liên quan tới vụ việc một gia đình ở Huế gửi con đi Lâm Đồng chữa bệnh, nhận về hũ tro cốt, UBND TP Bảo Lộc đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp điều tra chặt chẽ với cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng theo đúng thẩm quyền.

Ngày 15/9, ông Đoàn Kim Đình - Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã có những chia sẻ liên quan vụ một gia đình ở Huế gửi con đi chữa bệnh tại Lâm Đồng song lại bàng hoàng, đau xót khi phải nhận về hũ tro cốt, theo VTC News.

Theo ông Đoàn Kim Đình, sau khi nắm được thông tin, đơn vị đã rất nhanh chóng đề nghị Công an TP Bảo Lộc, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm Y tế TP Bảo Lộc và UBND phường Lộc Tiến mau chóng xác minh, báo cáo sự việc.

Căn nhà ở TP Bảo Lộc, Lâm Đồng, nơi anh N. khẳng định đã gửi con cho vợ chồng ông Q. chăm sóc. Ảnh: P.Đ
Căn nhà ở TP Bảo Lộc, Lâm Đồng, nơi anh N. khẳng định đã gửi con cho vợ chồng ông Q. chăm sóc. Ảnh: P.Đ

UBND TP Bảo Lộc cũng đã đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp điều tra chặt chẽ với cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng theo đúng thẩm quyền.

"Quan điểm của chúng tôi là phối hợp với cơ quan điều tra dựa trên chức năng, nhiệm vụ, không vượt quá thẩm quyền. Bản thân tôi cũng mong muốn cơ quan chức năng sớm có kết quả điều tra để làm sáng tỏ vụ việc còn nhiều uẩn khúc này", ông Đoàn Kim Đình nói.

Trong khi đó, về phía phường Lộc Tiến, ông Huỳnh Văn Lợi - Chủ tịch UBND phường Lộc Tiến cho biết ngay sau khi nhận thông tin về sự việc và nhận sự chỉ đạo, đơn vị đã cử các lực lượng liên quan tích cực phối hợp với cơ quan điều tra.

"UBND phường trên tinh thần hỗ trợ, hợp tác tích cực với cơ quan điều tra theo đúng thẩm quyền. Chúng tôi ai cũng mong sự việc sớm được điều tra, làm rõ", ông Huỳnh Văn Lợi nói.

Ngoài ra, cũng theo đại diện UBND phường Lộc Tiến, qua kiểm tra, rà soát tại Trạm y tế phường thì địa phương xác định trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 5/2022, không có bệnh nhân nào khai báo tên là N.L.M.Q (SN 2019) bị COVID-19.

Hiện, Công an tỉnh Lâm Đồng đã nhận được mẫu giám định do gia đình anh N.H.N cung cấp, đơn vị đã đưa mẫu đến TP.HCM để giám định.

Trước đó, ngày 15/4, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an Lâm Đồng tiếp nhận hồ sơ giải quyết ban đầu của Cơ quan CSĐT Công an TP.Huế đối với đơn trình báo của ông N. Cụ thể, gia đình ông N. gửi cháu N.L.M.Q cho ông Q. chăm sóc, thế nhưng chỉ hơn 3 tuần sau đã phải nhận hung tin con mình chết vì COVID-19 và bị thiêu bằng than củi.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ này, ngày 18/4, Phòng đã lập hồ sơ giải quyết tin báo, mời ông Q. và người phụ nữ ở cùng nhà với ông là bà B. lên làm việc.

Bước đầu, ông Q. khai đã quen ông N. từ 3 - 4 năm trước. Đầu tháng 3 vừa qua, ông nhận nuôi dạy, điều trị cho cháu N.L.M.Q vì cháu bị bệnh chậm phát triển.

Ngày 3/3, ông Q. đưa N.L.M.Q về căn nhà ở địa chỉ 54/39 Phan Chu Trinh mà ông đã thuê trước đó để chăm sóc, điều trị. Trong ngôi nhà này còn có một người giúp việc cho ông là bà C.T.T.B (39 tuổi).

Mới về được 2 hôm thì cháu N.L.M.Q bị ho, sốt. Qua test nhanh, thấy cháu dương tính với SARS-CoV-2, ông Q. nhờ bà B. đi mua thuốc cho cháu uống. Đến ngày 8/3, thấy cháu không ho và sốt nữa nên ông Q. thông báo cho ông N. biết con trai ông mắc COVID-19 nhưng đã khỏi bệnh.

Ngày 24/3, thấy cháu Q. liên tục ho và sốt, ông Q. lại test nhanh và phát hiện cháu tái dương tính với SARS-CoV-2. Đến 22 giờ cùng ngày, ông Q. đi ngủ và vào khoảng 2 giờ ngày 25/3, ông Q. phát hiện cháu bé đã tử vong, theo TPO.

Vì không dám báo với chính quyền địa phương nên ông Q. lên kế hoạch tự hỏa táng thi thể cháu bé. Ông đặt thi thể cháu N.L.M.Q vào thùng các tông rồi dán băng keo kín lại; đồng thời bỏ than, dầu, xăng và xô sắt vào một thùng các tông khác rồi đưa tất cả lên ô tô của mình.

Gia đình tổ chức tang lễ của bé trai. Ảnh: Gia đình cung cấp
Gia đình tổ chức tang lễ của bé trai. Ảnh: Gia đình cung cấp

Ông Q. nhờ bà B. lái chiếc ô tô này về hướng huyện Đam Rông. Đến khoảng 8 giờ ngày 25/3, chiếc ô tô rời quốc lộ 27, rẽ vào một con đường đất. Ông Q. nói bà B. quay ra quốc lộ, còn mình ở lại để gặp một người bạn nhằm trao đổi công việc.

Thấy bà B. đã đi khá xa, ông Q. chuyển 2 thùng các tông từ trên xe xuống đất, hỏa thiêu xác cháu Q. trong xô sắt trong khoảng từ 4 - 5 tiếng đồng hồ rồi chất mọi thứ lên ô tô. Khi bà B. quay lại, ông Q. bảo bà lái ô tô xuống Khánh Hòa và ngủ tại đó.

Đến khoảng 20 giờ ngày 26/3, khi bà B. lái chiếc ô tô đến TP.Huế, ông Q. nói với bà rằng cháu Q. chết vì COVID-19 và ông đã hỏa táng thi thể cháu.

Sáng 27/3, ông Q. mua một hũ sành rồi tìm chỗ vắng người, bỏ tro cốt của cháu Q. vào hũ; sau đó điện thoại hẹn gặp ông N., báo tin cháu N.L.M.Q đã chết vì COVID-19 và đưa hũ tro cốt cho ông.

(Nguồn: Tổng hợp/ Phụ nữ mới)

Vụ gửi con chữa bệnh, nhận về hũ tro cốt: Địa phương khẳng định không có ai tử vong do Covid-19 ở Bảo Lộc

Thanh Mai |

Công an tỉnh Lâm Đồng đã tiếp nhận mẫu tóc của mẹ bé trai và mẫu tro cốt từ gia đình cháu MQ để giám sát ADN.

Gia đình chi hàng trăm triệu chữa bệnh cho con nhưng chỉ nhận lại hũ tro cốt

Thanh Mai |

Anh N. đã có đơn gửi Công an tỉnh Lâm Đồng đề nghị sớm điều tra cái chết bất thường của con trai anh.

Đề nghị bổ sung công nhân lao động là đối tượng cần quan tâm trong khám, chữa bệnh

PV |

Ngày 30/8, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, cơ quan này vừa gửi công văn đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Chính phủ và Bộ Y tế để đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Bộ Y tế nói gì về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh?

Thanh Mai |

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế là do tâm lý lo ngại, sợ sai, sợ thanh tra, kiểm tra...