Vụ việc phá cửa căn hộ, khống chế người phụ nữ đi test COVID-19, lãnh đạo phường nói gì?

Thanh Mai |

Công an phường Vĩnh Phú đã lập biên bản về việc vi phạm quy định phòng chống dịch, tạm giữ chứng minh nhân dân và hẹn chị L. lên phường giải quyết.

Tối 28/9, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh lực lượng chức năng cùng một số người mặc thường phục đang phá cửa một căn hộ trong chung cư khống chế một người phụ nữ và yêu cầu đi test nhanh COVID-19. 

Theo VOV, ông Lê Trung Hiếu, Trưởng Ban quản trị block B3, B4 chung cư Ehome 4 cho biết, người phụ nữ trong video là H.T.P.L. (SN 1983).
Lực lượng chức năng phường Vĩnh Phú (TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương) phá khoá cửa để cưỡng chế người phụ nữ đi test nhanh COVID-19 (Ảnh: Dân Việt)
Lực lượng chức năng phường Vĩnh Phú (TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương) phá khoá cửa để cưỡng chế người phụ nữ đi test nhanh COVID-19 (Ảnh: Dân Việt)

Từ đợt dịch COVID-19, 2 block chung cư đã có 24 ca mắc và chung cư đã 15 lần tổ chức test COVID-19 cho gần 450 người dân nhưng riêng chị L. không tham gia và nhiều lần bị nhắc nhở. Ban quản trị đã báo cáo sự việc, lãnh đạo phường cùng lực lượng chức năng xuống kiểm tra và phá cửa yêu cầu test COVID-19.

Ông Võ Thanh Quan - Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú, TP. Thuận An (tỉnh Bình Dương) cho biết, ngày 28/9, phường triển khai công tác test nhanh sàng lọc COVID-19 diện rộng với mục tiêu đạt 100%, hoặc tối thiểu 98% người dân. Sau khi nhận được thông tin trên, ông đã cùng với đoàn công tác gồm công an, cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ cùng y tế đến chung cư mời chị L. ra ngoài để lấy mẫu.

Tuy nhiên, chị L. không đồng ý, đóng chặt cửa. Thời điểm cơ quan chức năng có mặt, chị đang ngồi thiền. Dù được mời xuống lấy mẫu, chị L. cho biết sẽ không đi đâu hết vì đang bận làm việc. Sau đó, chị L. đóng cửa sổ lại, không hợp tác.
Cảnh chị L. khi bị cưỡng chế ra sân chung cư để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Cảnh chị L. khi bị cưỡng chế ra sân chung cư để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Sau khi thuyết phục khoảng 15 phút nhưng bất thành, ông Quan đã chỉ đạo gọi thợ mở khóa đến để mở cửa vào cưỡng chế chị L. ra ngoài đi test. 

"Chúng tôi không muốn cưỡng chế bất kỳ người dân nào, nhưng để phòng chống dịch, nếu không quyết liệt thì nguy cơ bùng phát dịch trở lại rất cao. Việc lấy mẫu chỉ mất vài phút là xong nên rất cần người dân hợp tác", ông Quan trả lời trên Tuổi Trẻ.

Chị H.T.P.L cho biết, vào khoảng gần 11h ngày 28/9, lúc này chị đang dạy Yoga bằng hình thức trực tuyến cho các học viên nên chị không muốn ra ngoài. Chị L. khẳng định thường xuyên tự test tại nhà, rất cẩn thận trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Chị cảm thấy an toàn và không muốn ra test cộng đồng, vì lo sợ sẽ bị lây nhiễm chéo.

Công an phường Vĩnh Phú đã lập biên bản về việc vi phạm quy định phòng chống dịch, tạm giữ chứng minh nhân dân và hẹn chị L. lên phường giải quyết.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Bình Dương chuẩn bị khôi phục sản xuất sau “bình thường mới”

Chí Tưởng |

​Tỉnh Bình Dương yêu cầu người lao động trước khi vào nhà máy sản xuất phải được xét nghiệm ít nhất 2 lần bằng test nhanh (hoặc bằng PCR), có kết quả âm tính vào ngày thứ nhất và ngày thứ tư.

Trung thu đặc biệt ở khu điều trị hơn 11.000 F0 tại Bình Dương

PV |

Tối 19/9, hàng trăm trẻ nhỏ cùng người thân là bệnh nhân COVID-19 đã được đón Tết Trung Thu trong hoàn cảnh đặc biệt tại Khu bệnh viện dã chiến Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Bí thư thị trấn ở Bình Dương chết trong ô tô

Xuân An |

Sau nhiều lần liên lạc với Bí thư thị trấn ở Bình Dương bất thành, người thân và đồng nghiệp cơ quan đi tìm thì phát hiện ông tử vong trong ô tô.

Một nhân viên y tế mắc COVID-19 sau khi đi chống dịch từ Bình Dương về

Quang Hiệp |

Ngày 30/8/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Quảng Trị cho biết, một nhân viên y tế trở về sau chuyến tình nguyện vào Bình Dương hỗ trợ công tác phòng, chống COVID-19 vừa được ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2.