WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 xuất phát từ loài dơi

PV |

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày hôm nay tiếp tục khẳng định, virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có nguồn gốc từ tự nhiên.

 

Phát biểu trên kênh truyền hình BBC của Anh, Trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 của WHO, bà Maria Van Kerkhove cho rằng, so với các trình tự di truyền virus corona khác, virus SARS-CoV-2 "có nguồn gốc tự nhiên" đến từ loài dơi.

Theo bà Maria Van Kerkhove, điều thế giới cần làm là xác định được vật chủ trung gian truyền bệnh. Loài động vật nào bị nhiễm từ dơi rồi lây truyền cho người. Từ quan điểm y tế cộng đồng, việc tìm ra vật chủ truyền bệnh rất quan trọng, nhằm ngăn chặn dịch bệnh.

Tuy nhiên, theo AFP, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 3/5 tuyên bố, có "bằng chứng to lớn" cho thấy virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Phát biểu trong chương trình truyền hình This Week của đài ABC, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định: "Có bằng chứng to lớn rằng đó (Vũ Hán) là khởi điểm của virus". Mặc dù chỉ trích mạnh mẽ cách Trung Quốc xử lý vấn đề, ông Pompeo từ chối bình luận liệu virus SARS-CoV-2 có bị cố ý để thoát khỏi phòng thí nghiệm hay không.

Trước khi dịch COVID-19 hoành hành khắp thế giới, dơi được xem là loài động vật trung gian mang chủng mới của virus corona.
Trước khi dịch COVID-19 hoành hành khắp thế giới, dơi được xem là loài động vật trung gian mang chủng mới của virus corona.

Trước đó, hôm15/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hoài nghi về việc có khả năng virus SARS-CoV-2 có liên quan tới Viện Virus Vũ Hán, mặc dù các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng nó “không phải do con người chế tạo hay bị chỉnh sửa gen”.

Cộng đồng tình báo Mỹ cho biết đang tiếp tục làm rõ xem liệu virus có bắt nguồn từ các loại động vật bị nhiễm hay từ một tai nạn trong phòng thí nghiệm hay không.

Trước khi có khẳng định này, hồi 21/4, WHO đã cho biết tất cả những bằng chứng hiện có cho thấy khả năng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 bắt nguồn từ động vật tại Trung Quốc cuối năm ngoái.

Theo đó, bà Chaib, người phát ngô WHO cho rằng virus này khả năng có nguồn gốc từ động vật. Dù chưa rõ cách virus lây từ động vật sang người, song bà Chaib khẳng định “chắc chắn” động vật là vật chủ trung gian truyền virus. Theo người phát ngôn này, nhiều khả năng virus SARS-CoV-2 có liên quan đến loài dơi, song các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu cách virus nguy hiểm này truyền từ loài dơi sang người.

Lúc này WHO vẫn chưa thể xác định SARS-CoV-2 xuất phát từ dơi hay tê tê, song nhiều chuyên gia khẳng định nguồn bệnh đến từ động vật. Chính hoạt động của con người đang khiến SARS-CoV-2 lây sang con người, và các chuyên gia cảnh báo nếu không thay đổi, rất nhiều đại dịch khác xuất phát từ tự nhiên khác sẽ còn tiếp tục xuất hiện.

Trên thực tế, bệnh dịch xuất phát từ động vật không mới, chẳng hạn như lao, dại, sốt rét hay bệnh kí sinh trùng do toxoplasma gondii gây ra. Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), khoảng 60% bệnh dịch lây nhiễm ở người xuất phát từ động vật. Con số trên đã tăng lên thành 75%, với những dịch bệnh “đang nổi” như Ebola, HIV, cúm gia cầm, Zika, hay SARS.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Hơn 100.000 học sinh Quảng Trị trở lại trường

Thế An - Khắc Sang |

Sáng 4/5, hơn 100.000 học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã chính thức trở lại trường sau thời gian dài nghỉ học do dịch COVID -19.

Bàn thêm về trách nhiệm trong việc giới thiệu các chức danh cán bộ chủ chốt

Phương Minh |

Trong những ngày qua, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và hoan nghênh bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị cán bộ toàn quốc. Tiếp đó các báo trong nước đồng loạt đăng bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước với nhan đề “Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng”.

Quảng Trị: Đa số giáo viên không đồng ý mức kỷ luật Hiệu trưởng Trần Xuân Linh

PV |

Theo thông tin phóng viên vừa nhận được thì đa số cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường TH&THCS Tân Liên (Hướng Hóa, Quảng Trị) không đồng tình với mức kỷ luật khiển trách Hiệu trưởng trường này là ông Trần Xuân Linh.

Khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng, đêm có mưa dông

HL |

Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác; riêng phía Tây Bắc Bộ, đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác.