Xuất hiện nhóm "tìm F0 khỏi bệnh" lừa đảo người bệnh

Thanh Mai |

Tất cả đều hoạt động gián tiếp qua mạng xã hội, không ký kết hợp đồng, tiền bạc cũng được chi trả bằng hình thức chuyển khoản. 

Trên mạng xã hội gần đây xuất hiện nhóm "tìm F0 khỏi bệnh" quy tụ gần 1.500 thành viên mà đa số ở TP.HCM. Trên trang này, các bài đăng "tìm F0 chăm sóc F0"; "F0 khỏi bệnh có nhu cầu tìm việc hoặc hỗ trợ F0 khỏi bệnh"... liên tục xuất hiện trên nhóm.

Quản trị viên của nhóm này thông báo mục đích tạo nhóm nhằm kết nối F0 khỏi bệnh với gia đình của những F0 đang cần giúp đỡ. Đồng thời khẳng định "sẽ là một nơi giúp kết nối giữa những F0 với nhau và người nhà F0; giữa những người F0 đang cần việc". 

Trên mạng xã hội gần đây xuất hiện nhóm “tìm F0 khỏi bệnh” quy tụ gần 1.500 thành viên mà đa số ở TP.HCM. Trên trang này, các bài đăng “tìm F0 chăm sóc F0“; “F0 khỏi bệnh có nhu cầu tìm việc hoặc hỗ trợ F0 khỏi bệnh“... liên tục xuất hiện trên nhóm.  Xuất hiện nhóm  Quản trị viên của nhóm này thông báo mục đích tạo nhóm nhằm kết nối F0 khỏi bệnh với gia đình của những F0 đang cần giúp đỡ. Đồng thời khẳng định “sẽ là một nơi giúp kết nối giữa những F0 với nhau và người nhà F0; giữa những người F0 đang cần việc“.   Tuy nhiên, một số người trà trộn vào nhóm với mục đích “cò mồi” ăn tiền của cả chủ nhà lẫn F0 khỏi bệnh. Thậm chí có nhiều “cò” còn tuyển cả những người chưa mắc COVID-19 nhưng đã tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin để đến chăm sóc cho F0.   Theo ghi nhận của PV Tuổi trẻ, hiện nay có khoảng 10 nhóm “cò” hoạt động, mỗi nhóm đều quản lý từ 5 - 10 người ở TP.HCM và Bình Dương. Có những nhóm “cò” trực tiếp quản lý nhóm F0 khỏi bệnh, điều phối F0 đi làm việc, thu tiền từ người thuê, sau đó chi trả cho nhân sự mà họ quản lý.   Để có được nguồn F0, các cò dùng rất nhiều chiêu trò tập hợp F0 thành từng nhóm. Họ giả danh làm người cần thuê F0 khỏi bệnh hoặc giả danh làm cựu F0 cần tìm việc làm để mồi chài khách hàng.  Người thuê cũng dễ trở thành nạn nhân của nhóm “cò mồi” làm ăn trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, một số người trà trộn vào nhóm với mục đích "cò mồi" ăn tiền của cả chủ nhà lẫn F0 khỏi bệnh. Thậm chí có nhiều "cò" còn tuyển cả những người chưa mắc COVID-19 nhưng đã tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin để đến chăm sóc cho F0. 

Theo ghi nhận của PV Tuổi trẻ, hiện nay có khoảng 10 nhóm "cò" hoạt động, mỗi nhóm đều quản lý từ 5 - 10 người ở TP.HCM và Bình Dương. Có những nhóm "cò" trực tiếp quản lý nhóm F0 khỏi bệnh, điều phối F0 đi làm việc, thu tiền từ người thuê, sau đó chi trả cho nhân sự mà họ quản lý. 

Để có được nguồn F0, các cò dùng rất nhiều chiêu trò tập hợp F0 thành từng nhóm. Họ giả danh làm người cần thuê F0 khỏi bệnh hoặc giả danh làm cựu F0 cần tìm việc làm để mồi chài khách hàng.  Người thuê cũng dễ trở thành nạn nhân của nhóm "cò mồi" làm ăn trên mạng xã hội.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Công an phục hồi điều tra vụ ông Võ Hoàng Yên bị tố cáo lừa đảo

Đỗ Hưng |

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ hành vi của ông Võ Hoàng Yên do có kết luận giám định.

3 nữ đại gia bất động sản bị bắt vì lừa đảo, trốn nợ

Chi Phan |

Lừa đảo chiếm đoạt số tiền khủng, những nữ đại gia bất động sản này đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.

Công an sẽ vào cuộc nếu có chứng cứ tố giác lừa đảo từ thiện

Trần Ngọc-Thiên Bình |

Theo người phát ngôn Bộ Công an, nếu có dấu hiệu của việc chiếm đoạt tài sản là tiền, hàng từ hoạt động quyên góp từ thiện thì cơ quan chức năng sẽ xem xét, xử lý với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hoặc “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Bị lừa 1,6 tỷ đồng sau khi nghe tin tài khoản có liên quan đến ma túy

PV |

Công an quận Ba Đình, Hà Nội đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt 1,6 tỷ đồng với thủ đoạn gọi điện giả danh Cơ quan điều tra.