Yêu cầu Trung Quốc rút ngay tàu Hướng Dương Hồng 10 khỏi vùng biển Việt Nam

Thanh Mai |

Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động xâm phạm, rút tàu Hướng Dương Hồng 10, tàu hải cảnh, tàu cá...

Ngày 25.5, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 cùng các tàu hải cảnh, tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong thời gian gần đây, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định, Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng Việt Nam đã giao thiệp nhiều lần với phía Trung Quốc và triển khai các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, luật pháp Việt Nam để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam.

Bà Phạm Thu Hằng - phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - Ảnh: NAM TRẦN
Bà Phạm Thu Hằng - phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - Ảnh: NAM TRẦN
Bà Phạm Thu Hằng khẳng định: "Tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 của Trung Quốc cùng một số tàu hải cảnh, tàu cá bảo vệ đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam được xác lập phù hợp với các quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982".

"Việt Nam yêu cầu các cơ quan liên quan phía Trung Quốc tuân thủ nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, chấm dứt ngay hoạt động xâm phạm, rút tàu Hướng Dương Hồng 10 và các tàu hải cảnh, tàu cá ra khỏi vùng biển Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), giữ gìn hòa bình, hợp tác và phát triển ở Biển Đông, đóng góp vào việc phát triển quan hệ hai nước", đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Vĩnh Linh: Chìm tàu cá, 6 ngư dân may mắn thoát nạn

Lê Trường |

Ngày 25/3, thông tin từ Đồn Biên phòng Cửa Tùng (Vĩnh Linh, Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa đến thăm hỏi, động viên gia đình các ngư dân thoát nạn trong vụ chìm tàu cá trên biển trước đó.

Kịp thời ứng cứu tàu cá gặp nạn trên biển Cửa Tùng

Phước Trung |

Ngày 8/2, Trung tá Trần Tuấn Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Tùng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa tổ chức ứng cứu thành công tàu cá của ngư dân gặp nạn trên vùng biển Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh.

Thông tin chính thức về vụ hai ngư phủ bị hành hạ trên tàu cá

PV |

Đại diện Công an tỉnh Cà Mau đã cung cấp thêm một số thông tin liên quan đến vụ việc ngư phủ bị hành hạ dã man trên tàu cá. Đây là vụ việc đang được dư luận quan tâm.

Kiên quyết không cho tàu cá rời cảng nếu không đủ điều kiện an toàn

Lê An |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các huyện ven biển và huyện đảo Cồn Cỏ về việc tăng cường quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động khai thác thủy sản.