19 dự án điện gió, thủy điện chậm tiến độ

Lê An |

Theo báo cáo của Sở Công thương Quảng Trị, hiện tại trên địa bàn tỉnh còn 12 dự án điện gió với tổng công suất 454 MW và 7 dự án thủy điện với tổng công suất 93 MW được phê duyệt vào quy hoạch điện lực đang chậm tiến độ.

Nguyên nhân là do quá trình triển khai các dự án bị ảnh hưởng của COVID-19, bất lợi về thời tiết và một số khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư các dự án điện gió gặp khó khăn trong huy động tài chính do thời hạn được hưởng giá bán điện ưu đãi chỉ áp dụng cho những dự án vận hành thương mại trước ngày 1/11/2021.
Giám đốc Sở Công thương Lê Tiến Dũng cho biết, ngoài các dự án chậm tiến độ, hiện tại toàn tỉnh đã có 19 dự án điện gió, công suất quy hoạch 723,2 MW, công suất phát điện thương mại 671,1 MW; 3 dự án điện mặt trời, công suất quy hoạch 149,5 MWp, công suất phát điện thương mại khoảng 127 MW và 11 dự án thủy điện có công suất phát điện thương mại 167,5 MW đã hoàn thành, đưa vào vận hành thương mại.

Các dự án điện gió đi vào vận hành trên địa bàn huyện Hướng Hóa đã phát huy hiệu quả, góp phần vào phát triển KT – XH của địa phương - Ảnh: L.A
Các dự án điện gió đi vào vận hành trên địa bàn huyện Hướng Hóa đã phát huy hiệu quả, góp phần vào phát triển KT – XH của địa phương - Ảnh: L.A

Nhìn chung các dự án điện gió, điện mặt trời và thủy điện trên địa bàn tỉnh đều chấp hành nghiêm pháp luật về đất đai, xây dựng, đầu tư; phát huy hiệu quả, góp phần vào phát triển KT – XH của địa phương. Đối với các dự án điện gió đang chậm tiến độ, nếu Chính phủ sớm có cơ chế xác định giá bán điện gió đối với dự án chuyển tiếp thì các dự án điện gió còn lại sẽ đảm bảo được tiến độ trong giai đoạn quy hoạch đến năm 2025.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Cần thống nhất mức giá bồi thường khi thu hồi đất ở các dự án điện gió

Tùng Lâm |

Theo Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050, tỉnh Quảng Trị là một trong các địa phương có khí hậu và địa hình tốt để phát triển năng lượng điện gió. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Trị đã được Chính phủ quy hoạch trung tâm năng lượng của Bắc miền Trung. Vậy nên, thời gian qua tỉnh đã tập trung phát triển điện gió với kỳ vọng mang lại nguồn thu ngân sách lớn, tạo việc làm cho người dân, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế. Hiện tại trên địa bàn tỉnh có 31 dự án điện gió được Bộ Công thương phê duyệt quy hoạch và UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư (19 dự án đã vận hành thương mại, 9 dự án đang thi công và 3 dự án mới cấp chủ trương đầu tư); 58 dự án đang trình Bộ Công thương xem xét, bổ sung quy hoạch.

Quảng Trị đứng đầu cả nước về vận hành thương mại các dự án điện gió

Nguyên Kha |

Theo thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tính đến ngày 31/10/2021, cả nước có 84 dự án điện gió với tổng công suất 3.980,27 MW được công nhận và vận hành thương mại (COD) đúng tiến độ hưởng giá ưu đãi (FIT) 8,5 cent một kWh (khoảng 1.927 đồng một kWh, chưa gồm thuế VAT).

Quảng Trị: Dự án điện gió đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế

PV |

Năm 2021, tăng trưởng GRDP tỉnh Quảng Trị đạt 6,5%, xếp trong tốp đầu các tỉnh trong khu vực miền Trung (Quảng Bình 4,83%, Thừa Thiên Huế 4,36%). Thu ngân sách ước đạt trên 5000 tỷ đồng, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 28.500 tỷ đồng (nhiệm kỳ 2015 – 2020: 73.400 tỷ đồng). Kết quả trên có đóng góp quan trọng của các dự án điện gió triển khai trên địa bàn tỉnh.

Thống nhất để nhà đầu tư triển khai đề án giải tỏa công suất nguồn điện gió tỉnh Quảng Trị

Thanh Trúc |

Ngày 24/11, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị Lê Quang Tùng chủ trì cuộc họp đánh giá khả năng giải tỏa công suất nguồn điện gió tỉnh Quảng Trị với công suất tăng thêm 1.500 MW điện gió. Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy dự họp.