Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

PV |

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản được nhận định đang đứng trước nhiều thách thức như nguốn vốn từ ngân hàng co hẹp, giá liên tục tăng cao, siết thuế chuyển nhượng bất động sản. Song, điều này không nghĩa rằng, bất động sản đang mất đi tính hấp dẫn trong đầu tư.

 

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế nhận định, thị trường bất động sản diễn biến không lặp lại tình trạng năm 2009. Thị trường cũng không có bong bóng. Nhu cầu mua nhà ở sau dịch càng cao, vì sau đại dịch Covid-19. Cơ sở hạ tầng và dự án bất động sản đang được đẩy nhanh, mạnh. Đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư.

Còn bàn thêm về khó khăn, ông Hiếu nhận định, vốn vào thị trường bất động sản sẽ chậm lại. Nhưng nhà đầu tư sẽ cẩn trọng và đồng nghĩa rủi ro giảm đi do Nhà nước kiểm soát tốt thị trường, không xảy ra hiện tượng bong bóng.

"Tuy nhiên, đây không phải là điều tệ hại cho thị trường bất động sản vì "đồng tiền khôn ngoan" bao giờ cũng tạo nên lợi nhuận tốt và đóng góp vào sự phát triển ổn định của nền kinh tế và sự phát triển của chính các doanh nghiệp", ông Hiếu nói. Trên cơ sở đó, ông Hiếu nguyến nghị nhà đầu tư hãy tìm kiểu kỹ tài sản đảm bảo, nắm được giá trị của thị trường, tính thanh khoản và tính pháp lý.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế nhận định, thị trường bất động sản diễn biến không lặp lại tình trạng năm 2009. Thị trường cũng không có bong bóng. Nhu cầu mua nhà ở sau dịch càng cao, vì sau đại dịch Covid-19. Cơ sở hạ tầng và dự án bất động sản đang được đẩy nhanh, mạnh. Đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư.

Còn bàn thêm về khó khăn, ông Hiếu nhận định, vốn vào thị trường bất động sản sẽ chậm lại. Nhưng nhà đầu tư sẽ cẩn trọng và đồng nghĩa rủi ro giảm đi do Nhà nước kiểm soát tốt thị trường, không xảy ra hiện tượng bong bóng.

"Tuy nhiên, đây không phải là điều tệ hại cho thị trường bất động sản vì "đồng tiền khôn ngoan" bao giờ cũng tạo nên lợi nhuận tốt và đóng góp vào sự phát triển ổn định của nền kinh tế và sự phát triển của chính các doanh nghiệp", ông Hiếu nói.

Trên cơ sở đó, ông Hiếu nguyến nghị nhà đầu tư hãy tìm kiểu kỹ tài sản đảm bảo, nắm được giá trị của thị trường, tính thanh khoản và tính pháp lý. Ngay cả kênh đầu tư được mệnh danh là "nơi trữ tiền" an toàn trong khoảng thời gian nền kinh tế khó khăn bởi dịch bệnh và lạm phát như đất nền cũng đang ghi nhận dấu hiệu hạ nhiệt.

Những nhà đầu tư lâu năm nhìn nhận, trường hợp xấu nhất thị trường bất động sản biến động thì nơi nào sốt ảo sẽ lao dốc trước. Bởi đó là khu vực tăng giá vượt ngưỡng giá trị thực. Tiền và tài sản sẽ bị chôn vốn còn nhà đầu tư phải chấp nhận gồng lãi nếu như sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn. Cắt lỗ là diễn biến dễ xảy ra.

Trong mấy năm qua, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, giá đất nền, nhà ở tại nhiều địa phương đều trở nên sốt nóng. Có thể thấy, thời gian qua dòng tiền chảy vào địa ốc ngày càng nhiều, nhưng chủ yếu là đầu tư và đầu cơ còn người mua ở thực không có quá nhiều.

Theo công bố của Bộ Xây dựng về nhà ở và thị trường bất động sản quý I/2022, nhiều địa phương đã có giá và lượng giao dịch đất nền tăng nhanh trong quý vừa qua. Đối với dự án đầu tư xây dựng hạ tầng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất xây dựng nhà ở, đã có 9 dự án được hoàn thành trong quý, với 1.850 ô đất nền. Số lượng dự án bằng khoảng 64% so với quý IV/2021.

181 dự án đang triển khai xây dựng với 47.723 ô đất nền. Số lượng dự án bằng khoảng 103% so với quý trước. Ngoài ra, có 13 dự án với 4.854 ô đất nền đang được cấp phép mới. Số lượng dự án bằng khoảng 45% quý trước. Đáng chú ý, trong quý có 153.537 giao dịch đất nền thành công, tổng lượng giao dịch bằng khoảng 242% so với quý IV/2021. Cụ thể, miền Bắc có 20.726 giao dịch, miền Trung có 42.722 giao dịch và miền Nam có 90.089 giao dịch.

Theo nhận định của Bộ Xây dựng, nhìn chung, trong quý I, giá đất nền và nhà ở riêng lẻ có biên độ tăng cao hơn so với căn hộ chung cư, bình quân tăng khoảng 5 - 10% so với quý trước. Đặc biệt, thời điểm cuối tháng 3/2022, tại một số địa phương như vùng ven Hà Nội và TP HCM, các tỉnh Thái Bình, Lâm Đồng, Khánh Hoà, Đà Nẵng, Đồng Nai… lại có hiện tượng giá và lượng giao dịch đất nền tăng nhanh. Một số nơi mức giá tăng 15 – 20% so với cuối năm 2021, tương tự thời điểm cuối quý I đầu quý II năm 2021, tuy nhiên mức độ lan rộng và biên độ tăng giá thấp hơn.

Thực tế, một số nhà đầu cơ còn sử dụng đòn bẩy tài chính để “lướt sóng” kiếm lợi nhuận, không tạo ra giá trị cho xã hội. Trước thực trạng này, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng yêu cầu triển khai, thực hiện nghiêm một số vấn đề để đảm bảo an toàn hoạt động. Đặc biệt yêu cầu thực hiện kiểm soát các khoản cấp tín dụng với lĩnh vực rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp…

Ngay sau đó, lần lượt một số ngân hàng cùng thông báo dừng cho vay bất động sản. Gần nhất, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM đã có văn bản yêu cầu hạn chế tín dụng cho đầu cơ bất động sản, bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng... trên địa bàn thành phố.

(Nguồn: Tổng Hợp)

TAGS

Hiện tại là lúc nhà đầu tư bất động sản nên chờ đợi và lắng nghe?

Tổng Hợp |

Về mặt vĩ mô, hãy dự báo thị trường ở một góc nhìn dài hạn, hãy phân tích để tìm ra những khoảng bình yên trên cả thị trường đầy sóng gió, và đó là thời điểm tốt để nhà đầu tư có thể tham gia thị trường.

Dòng tiền vẫn đổ vào bất động sản

Tổng Hợp |

Theo đánh giá của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), trong khi các ngành kinh doanh, dịch vụ nhìn chung gặp nhiều rủi ro, đặc biệt sau những sự kiện về địa chính trị, bất động sản Việt Nam vẫn là thị trường thu hút dòng tiền đáng kể.

Động thái ngừng cho vay mua bất động sản của một số ngân hàng thương mại có thể chỉ là thiểu số

Tổng Hợp |

Thực tế, trong quan điểm điều hành của cơ quan quản lý, Ngân hàng Nhà nước vẫn luôn thận trọng với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, song không phải cào bằng tất cả các đối tượng. Động thái ngừng cho vay mua bất động sản của một số ngân hàng thương mại có thể chỉ là thiểu số.

Du lịch đang tạo đà hồi sinh cho bất động sản nghỉ dưỡng

Nguyễn Minh |

Du lịch Việt Nam chính thức mở cửa trở lại đối với du khách quốc tế. Đây không chỉ là tín hiệu vui cho các nhà làm du lịch mà nó còn là một tiền đề để các doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt là phân khúc nghỉ dưỡng, tin tưởng vào một tương lai sáng hơn cho thị trường này.