Bộ Nông nghiệp và PTNT: Tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tại các địa phương

Tiến Nhất |

Ngày 29/3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan chủ trì hội nghị trực tuyến về tình hình thực hiện chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng đối với các dự án do Bộ Nông nghiệp và PTNT quản lý. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng tham dự tại điểm cầu Quảng Trị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện các tỉnh: Điện Biên, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum, Kiên Giang báo cáo tình hình thực hiện, các khó khăn vướng mắc và đề xuất các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng đối với các dự án do Bộ Nông nghiệp và PTNT quản lý.

Phát biểu tại điểm cầu Quảng Trị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho biết: Hiện nay, tỉnh Quảng Trị đang phối hợp thực hiện Dự án Cụm công trình Khe Mướp – Bến Than do Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 4 làm chủ đầu tư, với quy mô diện tích thực hiện dự án 602,5 ha, trong đó: Rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp 430,14 ha (rừng trồng: 413,03 ha, đất khác: 17,11 ha), đất ngoài quy hoạch lâm nghiệp 172,36 ha. Địa điểm thực hiện tại các xã thuộc các huyện: Cam Lộ, Vĩnh Linh, Gio Linh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng tham gia phát biểu tại điểm cầu Quảng Trị - Ảnh: TN
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng tham gia phát biểu tại điểm cầu Quảng Trị - Ảnh: TN

Ngày 14/2/2023, Hội đồng thẩm định chuyển mục đích sử dụng rừng tỉnh thống nhất thông qua nhưng đề nghị chủ đầu tư tiếp tục bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ cho phù hợp với quy định, cụ thể: Bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2023 của các huyện: Cam Lộ, Gio Linh và Vĩnh Linh; Quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường của dự án; điều chỉnh đưa diện tích rừng và đất lâm nghiệp thực hiện dự án ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng tỉnh và làm việc lại với huyện Cam Lộ để thống nhất về số liệu và thời gian thực hiện để đưa vào kế hoạch sử dụng đất trước khi báo cáo UBND tỉnh trình Bộ Nông nghiệp và PTNT xem xét đề xuất Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương.

Đề nghị chủ đầu tư không được làm ảnh hưởng đến diện tích rừng xung quanh khu vực thực hiện dự án, đồng thời phối hợp với địa phương, các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, phòng chống cháy nổ xung quanh khu vực dự án.

Đối với nội dung điều chỉnh đưa diện tích rừng và đất lâm nghiệp thực hiện dự án ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng tỉnh: Ngày 28/3/2023, HĐND tỉnh đã họp và thông qua Nghị quyết kéo dài và điều chỉnh quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh, trong đó diện tích thực hiện dự án được đưa ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan đề nghị Tổng Cục Lâm nghiệp tiếp tục làm việc với các địa phương liên quan đến vấn đề đất rừng. Thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ tiếp tục đồng hành và sẽ có các cuộc họp, làm việc với các địa phương để tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tại các địa phương theo đúng quy định pháp luật.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Việt Nam giúp Lào phát triển kinh tế nông nghiệp

PV |

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 24/3, tại tỉnh Oudomxay (Bắc Lào), Công ty Hợp tác quốc tế 705 thuộc Quân khu 2, Bộ Quốc phòng Việt Nam, đã tổ chức Lễ bàn giao thóc giống cho tỉnh Oudomxay. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm giúp người dân Lào phát triển kinh tế và thắt chặt hơn nữa tinh thần đoàn kết giữa 2 nước.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động sản xuất nông nghiệp

PV |

Ngày 23-3, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), phối hợp cùng Tổng hội NN&PTNT Việt Nam chủ trì hội thảo "Ứng dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) trong nâng cao sản xuất nông nghiệp".

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động sản xuất nông nghiệp

PV |

Sáng ngày 23-3, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), phối hợp cùng Tổng hội NN&PTNT Việt Nam chủ trì hội thảo "Ứng dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) trong nâng cao sản xuất nông nghiệp".

Doanh nghiệp Việt Nam đầu tư dự án nông nghiệp tại Savannakhet

PV |

Việt Nam đầu tư dự án nông nghiệp tại Savannakhet.